Bé 4 tuổi rưỡi bị sốt do viêm họng

Nguyen Le Xuan
Xin chào các bác sĩ. Gia đình em 3 người được test nhanh tại nhà ngày 15/08 phát hiện 2 người bị dương tính. Đã báo cho y tế phường và được cho tự theo dõi tại nhà. Bé nhà em 4,5 tuổi, spo2 96, nhịp tim 110 nhiệt độ bình thường, bé khỏe, chơi bình thường, hơi có đàm và ho ít. Cách đây 1 tuần bé có sốt do viêm họng và 3 ngày sau thì đã hết sốt. Em cho bé uống kháng sinh, mới dừng thuốc hôm nay. Mong nhận được tư vấn từ các bác sĩ. Em xin chân thành cảm ơn!
THS.BS LÊ PHAN KIM THOA
Trưởng khoa
Khoa Nhi
Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM

Chào bạn,

Tôi rất cảm thông với lo lắng của bạn về tình trạng của gia đình hiện nay. Thông tin bạn cung cấp không nói rõ 2 người có test nhanh dương tính là những ai? Có bao gồm bé hay không? 2 người dương tính có tiếp xúc gần với bé không?

Hiện tại về mặt an toàn phòng tránh lây nhiễm Covid 19 thì gia đình nên cách ly hoàn toàn những người có test nhanh dương tính, cách ly trong phòng riêng và nên có toilet riêng, ăn uống dùng đồ riêng hoàn toàn, luôn dùng khẩu trang và kính che giọt bắn khi tiếp xúc người chưa mắc bệnh lẫn những người nghi ngờ dương tính trong lúc đợi kết quả PCR và sự hướng dẫn tiếp theo của y tế phường. Tuy nhiên, nếu cả ba mẹ đều đã nhiễm bệnh, bé chưa mắc bệnh và không có ai khác có thể chăm sóc bé, thì bạn cần phải phòng ngừa lây bệnh cho bé bằng cách mang khẩu trang, và kính che giọt bắn nếu có thể mọi lúc, mọi nơi cho cả ba mẹ và bé. Bạn nên theo dõi các triệu chứng bất thường của bé và làm xét nghiệm định kỳ cho bé theo hướng dẫn của y tế địa phương.
Nếu bé đã nhiễm bệnh, với tình trạng của bé thì nồng độ Sp02, nhiệt độ vẫn trong giới hạn bình thường, bé còn ho ít, nếu bé không có các bệnh mãn tính đi kèm thì bạn có thể tiếp tục theo dõi bé tại nhà và dùng các thuốc ho thảo dược an toàn như Prospan, Ho astex để bé dịu cơn ho. Ngoài ra, bạn cần theo dõi bé nếu bé sốt, ho ngày càng tăng, thở nhanh bé thở từ 40 lần/ phút trở lên), SpO2 dưới 94%, thở mệt hay bé có các dấu hiệu nặng bất thường khác, bạn có thể liên hệ y tế phường hỗ trợ để bé được điều trị tại các bệnh viện có nhận bệnh nhi nhiễm Covid.

Chúc bạn sức khỏe! Nếu có thêm bất cứ thắc mắc nào, bạn có thể gửi câu hỏi về cho chương trình, hoặc liên hệ tổng đài của Hệ thống bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, tại Hà Nội: 1800 6858 và tại TP.HCM: 0287 102 6789 để được hỗ trợ đặt lịch khám, tư vấn với các chuyên gia của chúng tôi. Trân trọng!

Đánh giá bài viết:

ĐẶT CÂU HỎI VỚI CHUYÊN GIA NGAY
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

ĐỐI TÁC BẢO HIỂM