Bé 3,5 tuổi bị chậm nói

Nguyễn thu hương
Chào bác sĩ, bé trai nhà em được 3.5 tuổi, hiện cháu biết nói được không nhiều, người lớn dạy câu nào cháu có thể nói theo. Cháu biết gọi ông bà, bố mẹ, anh và biết chào. Các con số cháu đều biết và nhớ chữ hay bộ phận trên cơ thể con vật cháu đều biết và nói được. Nhưng cháu không biết đặt câu hỏi khi cần, chỉ biết 1 số câu thông dụng. Cháu chỉ biết là không muốn, không cần thì trả lời là không. Gia đình tôi dạy cháu từ "có" khi hỏi cần gì.... Nhưng cháu không nói và vốn từ cũng rất ít mọi người đều nói cháu chậm nói. Bác sĩ tư vấn giúp tôi và khắc phục ra sao với ạ?
BS DƯƠNG THÙY NGA
Phó trưởng khoa
Khoa Nhi
Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội

Chào bạn!

Bé 3,5 tuổi như vậy so với các bạn cùng tuổi cháu có chậm nói hơn, việc đánh giá nguyên nhân bạn cần cho bé khám chuyên khoa tâm bệnh hoặc bác sĩ nhi khoa để có thể thăm khám đánh giá toàn diện về phát triển của trẻ: về tâm lý, ngôn ngữ, nhận thức…Sau khi thăm khám mới đưa ra được kết luận và lên liệu trình tương tác cho bé được. Trong thời gian dịch nếu chưa thể đưa bé đi khám thì gia đình có thể tăng cường dậy cháu thêm, cho cháu đi học mẫu giáo (nếu khu vực nhà mình không bị giãn cách); hạn chế cho cháu những tương tác thụ động như xem tivi, ipad; để tăng dần vốn từ của cháu.

Chúc bạn sức khỏe! Nếu có thêm bất cứ thắc mắc nào, bạn có thể gửi câu hỏi về cho chương trình, hoặc liên hệ tổng đài của Hệ thống bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, tại Hà Nội: 1800 6858 và tại TP.HCM: 0287 102 6789 để được hỗ trợ đặt lịch khám, tư vấn với các chuyên gia của chúng tôi. Trân trọng!

Đánh giá bài viết:

ĐẶT CÂU HỎI VỚI CHUYÊN GIA NGAY
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

ĐỐI TÁC BẢO HIỂM