Bé 3 tháng tuổi bị táo bón

Trần Thị Thảo
Bé nhà em 3 tháng tuổi, sinh 3kg, hiện tại 6kg, bú mẹ hoàn toàn. Từ lúc hơn 1 tháng trở đi, bé rất ít khi đi ngoài và không tự đi ngoài được, em phải kích thích hậu môn bằng tăm bông nhúng mật ong (phân sệt). Gần đây nhất là 15 ngày và em phải đưa đi khám. Bác sĩ siêu âm, xét nghiệm và kết luận táo bón bình thường, kê thuốc thụt và duphalac cho bé. Sau đó 1 tuần bé vẫn không ị. Bé ăn, ngủ bình thường. Em rất lo lắng. Mong các bác sĩ tư vấn cho em. Em cảm ơn.
BS PHAN THỊ THU MINH
Phó trưởng khoa
Khoa Nhi
Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội

Xin chào bạn!

Bé của bạn lúc sinh 3kg, hiện tại 3 tháng 6kg. Căn cứ theo biểu đồ tăng trưởng (theo WHO 2007) tại 1 điểm cắt ngang thì bé gái 3 tháng cân nặng trung bình là 5,8kg, bé trai là 6,4kg. Nhưng để đánh giá sự tăng trưởng thể chất của em bé cần thêm các chỉ số nhân trắc khác như chiều cao, vòng đầu và chúng ta cần một quá trình theo dõi dọc. Với bạn 3 tháng cần được đánh giá 1 tháng 1 lần.

Bé của bạn từ hơn 1 tháng tuổi rất ít đi ngoài, tôi không biết tiền sử bài tiết phân su của bé như thế nào? Nếu bé có chậm bài tiết phân su (không bài tiết phân su trong vòng 24h đầu sau sinh), bạn cần đưa con đến bác sĩ khám lại nhé. Bạn không nên kích thích hậu môn bằng tăm bông nhúng mật ong, mật ong không được khuyến cáo dùng cho bé dưới 1 tuổi, và cũng không dùng để kích thích hậu môn vì không có đủ chứng cứ khoa học.

Việc điều trị thuốc thụt hậu môn và Duphalac dành cho bé bị táo bón, nếu bạn không thấy hiệu quả bạn phải xem lại:

  • Thứ nhất bé có ăn đủ lượng không (bé 6kg thường ăn khoảng 900ml một ngày), bé bú mẹ hoàn toàn, xem lại một bữa bé bú kéo dài bao lâu. Nếu kéo dài quá 30 phút bé vẫn chưa no, khả năng mẹ không đủ sữa cho bé. Nếu bé chỉ ăn 5 -10 phút đã dừng khả năng bé không đủ sữa. Trường hợp bạn ít sữa, bạn không nên chuyển bầu ti nếu chưa cho bé ti một bên ít nhất 10 phút. Nếu bé ăn không đủ, dù bé không táo bé cũng không có muốn đi ngoài. Thường bé ăn không đủ thì bụng bé không chướng.
  • Thứ hai nếu bé của bạn ăn đã đủ, nhưng 1 tuần chưa đi ngoài, bé vui vẻ không khó chịu, bụng không chướng và tăng cân tốt (thường 3 tháng bé tăng khoảng 200gram trong 1 tuần), phân của bé mềm, thì bạn không quá lo lắng. Bạn hãy massage bụng bé theo chiều kim đồng hồ từ phải sang trái dọc theo khung đại tràng, bé sẽ nhanh chóng đi ngoài thôi. Nếu bé vẫn không đi bạn hãy đưa bé đến gặp bác sĩ. Nếu bé của bạn quấy khóc khó chịu, hoặc bụng chướng, hoặc bé chậm chạm chậm phát triển tinh thần, kém nhanh nhẹn, chưa hóng chuyện, da khô, co nhẽo, chậm tăng cân, bạn cần đưa bé đến khám ngay bạn nhé. Vì nếu bé có nguyên nhân thực thể, việc dùng duphalac không giúp cải thiện tình trạng của bé.

Cảm ơn bạn đã tin tưởng chúng tôi. Chúc bé mau khỏe. Nếu có thêm bất cứ thắc mắc nào, bạn có thể gửi câu hỏi về cho chương trình, hoặc liên hệ tổng đài của Hệ thống bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, tại Hà Nội: 1800 6858 và tại TP.HCM: 0287 102 6789 để được hỗ trợ đặt lịch khám, tư vấn với các chuyên gia của chúng tôi. Trân trọng!

Đánh giá bài viết:

ĐẶT CÂU HỎI VỚI CHUYÊN GIA NGAY
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

ĐỐI TÁC BẢO HIỂM