Bé 3 tháng 2 ngày biếng bú, không tăng cân

Ngô Tường Anh
Bé của em được 3 tháng 2 ngày, lúc sinh được 2,7kg. Tháng đầu và tháng thứ 2 bé tăng cân tốt, mỗi tháng 1,2Kg. Nhưng bắt đầu từ tháng thứ thứ 2 tới nay bé không tăng cân, biếng bú. Bé trai, dài 61cm. Bé vẫn hoạt bát, tươi tỉnh, đang tập lật. Mong bác sĩ tư vấn trường hợp này.
BS.CKI NGUYỄN THỊ HẠNH TRANG
Bác sĩ
Khoa Nhi
Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM

Chào em,

Bé trai con em 3 tháng hơn, nặng khoảng 5,1kg, dài 61cm. Ở tháng tuổi này cân nặng dao động trong khoảng 5kg – 8kg, chiều cao trong khoảng 57.3cm – 65.5cm là bình thường. Như vậy, về chiều cao thì bé phát triển trong chuẩn bình thường, riêng cân nặng thì ở ngưỡng cần chú ý để can thiệp tìm nguyên nhân.

Có nhiều nguyên nhân khiến bé lười bú, như:

● Về phía bé:
○ Sức khỏe bé có vấn đề: bé bị nghẹt mũi, đau tai, đau họng, loét họng, nấm miệng hoặc đầy bụng, chướng bụng… Những bệnh lý này khiến bé không thoải mái khi bú sữa, khiến bé lười bú.
○ Có thể bé đang trong giai đoạn học tập kỹ năng mới như lật, nằm sấp… nên lười bú. Tuy nhiên tình trạng này cũng không kéo dài cả tháng.

● Về phía mẹ:
○ Dinh dưỡng: Nguyên nhân trẻ lười bú mẹ có thể do chế độ dinh dưỡng hàng ngày của mẹ thay đổi đột ngột, khiến sữa mẹ có vị lạ. Em nên tránh thức ăn có chứa quá nhiều gia vị, nặng mùi, quá cay hoặc quá chua vì có thể làm ảnh hưởng đến mùi vị sữa mà bé bú.
○ Hạn chế/ tránh thoa kem dưỡng lên vùng xung quanh bầu ngực, có thể tạo ra mùi khiến bé không thích.
○ Tốc độ tia sữa không đều: có thể tia sữa xuống quá mạnh khiến bé ngợp không kịp bú, hoặc nếu tia sữa quá yếu, bé cũng sẽ lười ti. Khi nhận thấy lượng sữa về quá nhiều, em có thể dùng 2 ngón tay kẹp sơ đầu vú để giảm lượng sữa, còn sữa ít thì em xoa bóp nhẹ nhàng cho sữa về.
● Ngoài ra tư thế bú không đúng cũng sẽ làm cho bé khó chịu. Em có thể thay đổi tư thế bú cho bé.
● Nếu bé bú sữa công thức mẹ có thể cân nhắc đổi sữa có vị bé thích.
● Em có thể cho bé bú thường xuyên hơn, tập cho bé bú ngủ đúng giờ, sau bú vỗ lưng hoặc ẵm cho bé ợ hơi, chú ý mặc đồ bé thoáng mát, thay tã thường xuyên tránh để bé khó chịu, cố gắng khiến bé cảm thấy thoải mái nhất lúc bé bú.

Nếu áp dụng những cách trên trong 1 tuần mà bé không cải thiện, em nên cho bé đi khám để bác sĩ tìm nguyên nhân và can thiệp sớm, tránh để bé bị suy dinh dưỡng.

Chúc bé trai nhà em bú giỏi và khỏe mạnh! Nếu có thêm bất cứ thắc mắc nào, em có thể gửi câu hỏi về cho chương trình, hoặc liên hệ tổng đài của Hệ thống bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, tại Hà Nội: 1800 6858 và tại TP.HCM: 0287 102 6789 để được hỗ trợ đặt lịch khám, tư vấn với các chuyên gia của chúng tôi. Thân chào em!

Đánh giá bài viết:

ĐẶT CÂU HỎI VỚI CHUYÊN GIA NGAY
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

ĐỐI TÁC BẢO HIỂM