Bé 2 tháng tuổi hay đi phân có chất nhầy và có những viên li ti hình cục tròn thì làm sao?

Phan Phan
Chào Bác sĩ, Bé trai nhà em hiện tại được 2 tháng tuổi. Bé hay đi phân có chất nhầy và có những viên li ti hình cục tròn. Không biết Bé có bị vấn đề gì không ạ? Cảm ơn Bác sĩ đã quan tâm đến câu hỏi của em.
TS.BS CAM NGỌC PHƯỢNG
Giám đốc trung tâm
Trung tâm Sơ sinh
Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM

Chào anh chị,

Bé bú sữa mẹ bình thường sẽ đi tiêu phân hơi nước kèm hạt vàng như hoa cà hoa cải. Một số bé sơ sinh bú sữa mẹ hoàn toàn có thể đi tiêu 8 – 10 lần/ngày. Điều này hoàn toàn bình thường, miễn là bé tăng cân tốt và tổng trạng khoẻ.

Nếu được, anh chị có thể cung cấp thêm cho bác sĩ các thông tin liên quan đến tình trạng đi tiêu của bé như: bình thường bé đi tiêu bao nhiêu lần mỗi ngày (trong 24 giờ), lần này phân bé có lỏng nước hơn không? Có mùi tanh không? Ngoài nhầy còn có máu hoặc màu sắc bất thường khác không? Bé bú mẹ hay sữa công thức và hiện nay bé bú sữa như thế nào? Có ói không? Có quấy khóc không? Nhìn chung, tổng trạng bé có khoẻ? Có chơi không? Có bị viêm hô hấp gây ho, khò khè không? Phân nhầy có thể do nhiều nguyên nhân, có thể là dấu hiệu của một tình trạng viêm ở đường ruột với nhiều mức độ khác nhau, có thể do nhiễm trùng hoặc không. Đôi khi phân nhầy như nước mũi có thể thoáng qua một vài lần và bé bình thường sau vài ngày.

Do đó, nếu được, khi đi khám, bạn giữ mẫu phân trong tã gần nhất cho bác sĩ quan sát. Bác sĩ sẽ xác định nguyên nhân phù hợp nhất theo tình trạng của bé và sẽ có hướng điều trị và theo dõi thích hợp.

Đánh giá bài viết:

ĐẶT CÂU HỎI VỚI CHUYÊN GIA NGAY
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

ĐỐI TÁC BẢO HIỂM