Trường hợp nào có thể sinh thường sau khi sinh mổ

Nguyễn Hanny
Nếu sinh mổ bé đầu đủ tháng, hiện tại bé đã được 3 tháng thì bao lâu có thể sinh bé thứ 2 và có thể sinh thường được không thưa bác sĩ?
THS.BS NGUYỄN THỊ THANH TÂM
Bác sĩ
Trung tâm Sản Phụ khoa
Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM

Bác sĩ Thanh Tâm thân chào em, vết mổ ở cơ tử cung khi lấy thai sẽ cần một khoảng thời gian trung bình tối thiểu 6 tháng đến 2 năm để lành lặn và sẵn sàng mang thai, cũng như mức độ vết mổ lành tốt hay không tốt cũng tùy theo cơ địa từng cá thể.

Để mang thai trở lại, em cần giãn khoảng cách mang thai từ lần mổ trước là 2 năm, tuy nhiên nếu em có thai sớm hơn thời gian trên cũng không là lý do để chấm dứt thai kỳ. Em cần cung cấp thông tin chính xác ngày mổ, lý do mổ sinh và các tình trạng nằm viện, các biến chứng liên quan cuộc mổ lần đó cho bác sĩ khám thai để theo dõi sát về thai kỳ có vết mổ cũ lấy thai, cũng như lên kế hoạch sinh cho em.

Tùy tình trạng sức khỏe mẹ và thai, tình trạng sản khoa, cũng như lý do mổ sinh lần trước không thể thay đổi ví dụ khung chậu hẹp, bác sĩ sẽ thảo luận với em lên chương trình mổ sinh chủ động. Về mặt thực hành lâm sàng, hơn 50% thai kỳ có vết mổ cũ lấy thai đủ điều kiện theo dõi sinh ngả âm đạo em.

Chúc mẹ và bé sức khỏe! Nếu có thêm bất cứ thắc mắc nào, bạn có thể gửi câu hỏi về cho chương trình để được hỗ trợ tư vấn với các chuyên gia của chúng tôi. Trân trọng!

Đánh giá bài viết:

ĐẶT CÂU HỎI VỚI CHUYÊN GIA NGAY
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

ĐỐI TÁC BẢO HIỂM