Rốn trẻ sơ sinh bị lồi, cần làm gì để điều trị?

Trịnh Kim Huyên
Chào bác sĩ, Bé gái nhà em mới sinh được hơn một tháng. Rốn của cháu lồi lên rất to, to hơn khi cháu cử động. Xin hỏi các bác sĩ có cách nào để đẩy phần thoát vị này vào trong ổ bụng không? Cảm ơn bác sĩ.
THS.BS NGUYỄN THU VÂN
Bác sĩ
Trung tâm Sơ sinh
Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội

Chào bạn Kim Huyên!

Em bé bị lồi rốn to như vậy có khả năng bé bị thoát vị rốn. Thoát vị rốn thường ít khi gây nghẹt và có thể đẩy vào một cách dễ dàng. Bạn có thể rửa tay sạch, dùng ngón tay nhẹ nhàng ấn vào phần rốn lồi ra, khối thoát vị sẽ được đẩy vào ổ bụng. Tuy nhiên, do cổ của thoát vị rốn rất rộng nên sau khi đẩy vào, chỉ cần bé rặn nhẹ hoặc rướn người nhẹ có thể làm cho khối thoát vị lồi ra như trước.

Thoát vị rốn thường rất ít khi gây biến chứng nghẹt nên không cần can thiệp sớm. Hơn nữa, khi cơ bụng phát triển tốt, thoát vị rốn có thể tự đóng liền được. Vì vậy, gia đình không nên lo lắng. Gia đình có thể cho trẻ đi khám để được tư vấn kỹ hơn, siêu âm đánh giá khối thoát vị. Ngoài ra, các biện pháp làm giảm việc tăng áp lực ổ bụng của trẻ như tránh cho trẻ bị táo bón khiến trẻ rặn khi đi ngoài, hạn chế các tác động khó chịu khiến trẻ khóc, vặn mình nhiều cũng có tác dụng tốt, giảm kích thước của khối thoát vị.

Chúc mẹ và bé sức khỏe! Nếu có thêm bất cứ thắc mắc nào, bạn có thể gửi câu hỏi về cho chương trình. Trân trọng!

Đánh giá bài viết:

ĐẶT CÂU HỎI VỚI CHUYÊN GIA NGAY
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

ĐỐI TÁC BẢO HIỂM