Người mẹ 53 tuổi sinh đôi “mẹ tròn con vuông”: chuyện cổ tích ở IVFTA

Ngoài 50 tuổi, cặp vợ chồng mất đi cậu con trai vừa tốt nghiệp đại học, nhưng may mắn đã mỉm cười với họ sau quá trình làm IVF tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh.

Ở tuổi 50 – cái tuổi dường như không còn khả năng để làm mẹ, chị Trương Thị Hải Hằng (sinh năm 1965 tại Hải Dương) đã tìm đến Trung tâm Hỗ trợ sinh sản – Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh trong tình trạng gần như tuyệt vọng. Tai nạn giao thông đã cướp đi đứa con trai vừa tốt nghiệp đại học của chị, nỗi đau quá lớn bất ngờ đổ xuống gia đình khiến chị gần như suy sụp hoàn toàn, chỉ mong lại có thêm một đứa con làm nguồn sống.

Cứ ngỡ đó chỉ là chuyện viển vông, thế nhưng, may mắn đã mỉm cười với chị. Sau 4 lần thực hiện IVF, với sự giúp sức của bác sĩ Lê Hoàng và ekip các y bác sĩ tại Trung tâm Hỗ trợ sinh sản – Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, chị đã thành công ở lần chuyển phôi thứ 4, mang thai đôi và hạ sinh an toàn hai thiên thần: một trai, một gái.

Cặp đôi sinh nhờ ivf

Hai bé sinh đôi một trai một gái – quả ngọt sau 4 lần chuyển phôi của bệnh nhân Trương Thị Hải Hằng tại Trung tâm hỗ trợ sinh sản, bệnh viện đa khoa Tâm Anh.

Hành trình tìm lại nguồn sống đã mất

Cũng như bao người phụ nữ khác, chị Trương Thị Hải Hằng (sinh năm 1965) đã yêu và kết hôn với anh Ngô Xuân Tiến (sinh năm 1960), cùng ngụ tại thị trấn Phú Thứ, huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương. Anh chị đã có với nhau hai người con, gia đình bốn người đủ đầy, đầm ấm. Những tưởng cuộc sống êm đềm cứ thế trôi qua, nào ngờ, năm 2016, tai nạn giao thông đã cướp mất đi cậu con trai vừa tốt nghiệp đại học của chị. Ở tuổi ngũ tuần, không ít người đã được hưởng niềm hạnh phúc tuổi già, vui vầy bên con cháu. Nhưng với chị Hằng đó là điều xa xỉ, bi kịch mất con đau đớn ấy ập đến làm cho người mẹ như ngã quỵ.

Đối với một người mẹ, có nỗi đau nào lớn hơn nỗi đau “người tóc bạc tiễn kẻ đầu xanh”. Chị Hằng mãi vẫn không thể nguôi ngoai những đau đớn, xót xa, dằn vặt trong lòng. Và chị đã quyết định đến Trung tâm Hỗ trợ sinh sản – Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh làm IVF, mong một lần nữa được làm mẹ. Khi được hỏi vì sao anh chị đi đến quyết định này, chị nén xúc động tâm sự: “Hoàn cảnh của tôi khi ấy rất buồn, tôi biết với độ tuổi của tôi, muốn có thai và sinh con là việc vô cùng khó khăn. Thế nhưng lúc con tôi mất, tôi hẫng hụt, tôi khao khát có thêm một đứa con để bù đắp lại khoảng trống trong lòng. Tôi chỉ nghĩ đến việc mình phải làm sao để sinh được con, có được con.

Gạt đi nước mắt, chị hiểu rằng mình cần phải cố gắng sống thật kiên cường. Và cũng chính lúc đó, chị đã tìm đến với bệnh viện đa khoa Tâm Anh, với Trung tâm Hỗ trợ sinh sản IVFTA.

Người mẹ lạc quan và nghị lực

Đến với Trung tâm Hỗ trợ sinh sản – Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, Hà Nội (IVFTA) ngày đầu tiên, sau khi hoàn tất các xét nghiệm cần thiết, chị Hằng được chẩn đoán mắc vô sinh thứ phát do tuổi cao, dự trữ buồng trứng rất thấp (AMH = 0,01) vì đã bước vào giai đoạn mãn kinh. PGS.TS.BS. Lê Hoàng, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sinh sản – Bệnh Viện Đa khoa Tâm Anh nhận định: “Đây là một ca rất khó bởi người mẹ đã lớn tuổi và không còn đầy đủ các điều kiện mang thai và sinh nở.

Thế nhưng, sau khi nghe chị Hằng trình bày hoàn cảnh và tâm sự của mình, cảm động trước mong ước quá lớn của một người mẹ mất con, bác sĩ Lê Hoàng và đội ngũ y bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh đã bằng mọi cách, áp dụng hết mọi kỹ thuật hiện đại nhất để điều trị cho chị. Nhớ về ngày đầu tiên đến khám ở Tâm Anh, chị nói: “Cơ duyên đưa tôi đến với IVFTA rất tình cờ, tôi biết được thông tin bệnh viện Tâm Anh có trung tâm hỗ trợ sinh sản, nên tìm đến. Đến đây, tôi trình bày hoàn cảnh của mình và được các bác sĩ tư vấn, động viên. Qua buổi thăm khám đầu tiên, tôi thấy các bác sĩ rất tận tâm, nhiệt tình nên càng quyết tâm làm IVF, quyết định đặt niềm tin vào Tâm Anh.”

Các bác sĩ và nhân viên y tế ở Tâm Anh hiểu rất rõ hoàn cảnh và tình trạng của tôi nên rất tận tình” – chị Hằng tâm sự: “Đã có lúc tôi mặc cảm, tự ti. Tôi biết tuổi tôi cao thế này, khả năng thành công đương nhiên là thấp hơn những bệnh nhân khác. Tôi sợ các bác sĩ nản vì dù sao tôi cũng không có nhiều hy vọng. Thế nhưng thái độ và hành động của mọi người ở đây đã chứng minh điều ngược lại.

Xem thêm: Bên Trong Phòng LAB Làm IVF Lớn Nhất Đông Nam Á

ivf-thanh-cong-tam-anh

Người mẹ 53 tuổi giàu nghị lực bên cạnh hai bé song sinh

Hạnh phúc vỡ òa khi chị thành công ngay từ lần chuyển phôi đầu tiên. Thế nhưng bất hạnh lại nhanh chóng ập đến, chị bị sảy thai. “Thời gian ấy, tôi cứ buồn, ngày đêm đều ủ rũ. Các bác sĩ cứ phải dặn đi dặn lại rằng tôi phải phấn chấn lên, vui vẻ lên bởi tinh thần là thần dược, có sống vui mới có thể sống khỏe. Mọi việc khác bệnh viện sẽ cố gắng hết sức. Từ đó tôi nghĩ: Những cái đã qua thì cứ cho qua đi, giờ là lúc mình hy vọng và đón nhận cái mới.

Chị nói tiếp: “Tôi nhớ có lần, có bạn y tá nói với tôi: “Em rất mong chị sẽ thành công.” Trong bất kỳ hoàn cảnh nào, mọi người tại bệnh viện cũng luôn an ủi, động viên tôi để tôi yên tâm điều trị. Ban đầu tôi nghĩ, ca của tôi là ca khó thì chắc người ta sẽ chỉ làm qua loa thôi, vì sớm muộn gì mình cũng thất bại. Thế nhưng tất cả mọi người đều cố gắng hết sức vì tôi, thì tại sao tôi lại không tiếp tục hy vọng?!” Vậy là chị Hằng lại tiếp tục làm IVF lần 2 rồi lần 3. Chị nói: “Đây không còn là việc của riêng mình tôi, mà là sự cố gắng của cả một tập thể y bác sĩ tại Tâm Anh, nên tôi cứ cố gắng, cứ kiên trì. Thật ra có lúc tôi cũng thấy buồn, chán và nản lòng, nhiều lúc ngồi suy nghĩ mà tôi rớt nước mắt. Nhưng may có các bác sĩ, y tá tâm sự, động viên, tôi mới vững tin và có động lực đi tiếp!

Tôi cứ nghe theo lời các bác, từng bước từng bước vượt qua.” – chị nói: “Bác Hoàng nói với tôi, tất cả các thuốc men đều chỉ để hỗ trợ, còn liều thuốc hữu hiệu nhất không gì khác ngoài niềm tin. Nghe thế, tôi càng quyết tâm vượt qua, sống phấn chấn, vui tươi hơn.

Khó khăn nối tiếp khó khăn

Có những khoảnh khắc có thể làm thay đổi cả cuộc sống của một con người, có thể bù đắp cho họ những nỗi đau mất mát và mang đến cho họ niềm hạnh phúc ngập tràn. Đó chính là khoảnh khắc bác sĩ Lê Hoàng gieo mầm sống vào trong cơ thể chị Hằng – Khoảnh khắc đã thay đổi cuộc đời của chị. Sau 3 lần thất bại, chị đã thành công ở lần chuyển phôi thứ 4. Hơn 10 ngày sau chuyển phôi, kết quả beta của chị cao vút đầy hy vọng: 1239 mIU/mL. Điều kỳ diệu đã xảy ra, chị Hằng lại một lần nữa được làm mẹ, không chỉ một mà đến hai đứa trẻ!

2-em-be-sinh-doi-ivf-thanh-cong-2

Bé gái, con của sản phụ Trương Thị Hải Hằng sau khi IVF tại BVĐK Tâm Anh

Khi có kết quả beta, đương nhiên là rất mừng, nhưng cũng xen lẫn nỗi lo không biết sắp tới mình sẽ gặp phải những khó khăn gì, cứ lo lắng, trăn trở mãi.” – chị nói tiếp: “Một lần tôi lên Tâm Anh kiểm tra định kỳ, gặp lại bác Hoàng, bác bảo: “Chị lo một, nhưng chúng tôi lo đến 10. Chỉ mong chị và hai cháu luôn khỏe, mẹ tròn con vuông, đối với chúng tôi không còn gì hơn.” Tôi cảm động lắm. Tôi biết hạnh phúc tôi có được ngày hôm nay không chỉ là thành quả của y học, mà còn là kết quả từ sự mong mỏi của tôi và sự tận tâm và cố gắng của các y bác sĩ ở bệnh viện Tâm Anh.

2-em-be-sinh-doi-ivf-thanh-cong-3

Bé trai, con của sản phụ Trương Thị Hải Hằng sau khi IVF tại BVĐK Tâm Anh

Mang thai đôi, hạnh phúc gấp đôi nhưng những lo lắng, rủi ro cũng tăng lên gấp bội. Chị Hằng nói: “Trước đây, tôi có thai tự nhiên và sinh thường, nên tôi thấy, việc mang thai và sinh con là việc bình thường. Khi mới mang thai, tôi vẫn còn tự tin lắm, vì trước đây mình đã từng trải qua một cách rất dễ dàng. Nhưng mang thai ở tuổi 53, quả thật là quá sức với tôi.” Chị cười: “Thật sự là đầy rẫy những khó khăn, nhất là khoảng thời gian cuối thai kỳ cực kỳ gian nan. Nhưng tôi vẫn cố gắng vượt qua từng ngày từng ngày, vì biết đây là hạnh phúc.

Phép màu đến từ tình mẹ và tâm huyết của đội ngũ y bác sĩ tại khoa IVF Tâm Anh

Gắn bó với Tâm Anh qua 4 lần IVF, và giờ đến Khoa Sản, chị Hằng và các y bác sĩ tại Trung tâm Hỗ trợ sinh sản của Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh đã trở thành những người bạn đồng hành. Chị chia sẻ: “Chính mắt tôi đã thấy nhiều người có hoàn cảnh rất khó khăn, nhưng ai đến với Tâm Anh cũng nhận được kết quả tốt.

Ngày 24/08/2018, chị Hằng đã hạ sinh mẹ tròn con vuông hai thiên thần, một bé trai nặng 2,6kg, một bé gái 2,3kg vô cùng đáng yêu và khỏe mạnh. Chị chia sẻ: “Đến ngày hôm nay khi ôm hai con trong tay rồi, tôi không diễn tả nổi cảm xúc.

Làm mẹ ở tuổi 53, chuyện tưởng như không thể nay đã trở thành sự thật. Câu chuyện diệu kỳ của chị Hằng được lan truyền trên khắp các phương tiện truyền thông, thông tin đại chúng, như minh chứng cho một phép màu có thật, phép màu đến từ tình mẹ và từ sự cố gắng, nỗ lực của PGS.TS.BS Lê Hoàng cũng như ê kíp y bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh. Đây sẽ là nguồn động lực vô cùng lớn lao cho các gia đình hiếm muộn trên hành trình tìm con.

ivf-thanh-cong-tam-anh-2

PGS.TS.BS Lê Hoàng thăm khám cho sản phụ Hải Hằng sau ca vượt cạn đón cặp song sinh 1 trai 1 gái

Chị Hằng chia sẻ: “Tâm Anh đã đi cùng với tôi từ rất lâu rồi, từ khi con tôi mất vào năm 2016. Sau này chuyển hẳn xuống Khoa sản, bác Lê cứ dõi theo tôi từng chút một, bác Hoàng đôi khi vẫn trò chuyện, động viên tôi. Chính bản thân tôi cũng cảm nhận được, các bác rất lo cho tôi. Ra vào viện, được sự chăm sóc, quan tâm, thuốc men từ các bác tôi mới có được ngày hôm nay. Rất quý, rất biết ơn bác Hoàng, bác Lê và bệnh viện Tâm Anh.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

ĐỐI TÁC BẢO HIỂM