Hành trình 100 ngày cứu sống mẹ con sản phụ vỡ tử cung

Thai phụ 18 tuần tuổi bị vỡ tử cung, xuất huyết ồ ạt, tình trạng rất nguy kịch. Không chọn lựa như thông thường cứu mẹ hoặc cứu con, các bác sĩ BVĐK Tâm Anh quyết tâm cứu cả 2 mẹ con bằng các kỹ thuật cực khó của sản khoa. Đây là kỳ tích đầu tiên được ghi nhận trong y văn thế giới, được Tạp chí Sản phụ khoa Mỹ ghi nhận.

100 ngày cứu sống mẹ con sản phụ vỡ tử cung

Ngày 11/10/2021, bé gái chào đời khỏe mạnh khi được gần 33 tuần, khi bế con trên tay, chồng chị Nguyễn Thị Lành vẫn còn như trong giấc mơ vì đã từng nghĩ mất con, thậm chí mất vợ từ cách đó 15 tuần.

Phút cân não giành giật từng tia hy vọng

Tháng 7/2021, thai phụ Nguyễn Thị Lành (29 tuổi, ở Hà Nội) được đưa tới cấp cứu tại BVĐK Tâm Anh trong tình trạng nguy kịch, bị vỡ tử cung ở tuần thai thứ 18. Sốc vì mất máu quá nhiều, huyết áp của chị giảm sâu chỉ còn 60/40. Những cơn đau bụng dữ dội vẫn liên tục lặp lại dù chị đã kiệt sức, mạch đập yếu, hơi thở chỉ còn mỏng manh.

hình ảnh siêu âm ổ bụng

Hình ảnh siêu âm ổ bụng chứa đầy dịch của thai phụ mang thai 18 tuần. Ảnh: BVĐK Tâm Anh

Ngay khi tiếp nhận, các bác sĩ khoa Phụ sản, BVĐK Tâm Anh đã cấp tốc hội chẩn cùng ekip Gây mê, ekip Hồi sức tích cực. Sau khi đánh giá toàn bộ tình trạng của thai phụ và nhận thấy tình trạng nguy kịch của mẹ và thai nhi. Bác sĩ Đinh Thị Hiền Lê quyết định phẫu thuật mở ổ bụng người mẹ với sự phối hợp chặt chẽ của các chuyên gia gây mê, hồi sức cấp cứu. Tình trạng nguy kịch, cần tranh thủ từng giây phút nhưng đầy áp lực bởi quá trình phẫu thuật mở ổ bụng là tổng hòa những kỹ thuật chuyên môn cao với quy trình y khoa phức tạp, không những đòi hỏi trình độ chuyên môn cao của các bác sĩ mà còn cần sự quyết đoán trong những tình thế “cân não”.

Nhưng thực tế khi mổ, tình trạng của thai phụ Lành xấu hơn dự đoán. Ngay khi rạch ổ bụng thai phụ, bác sĩ Hiền Lê phát hiện tử cung của thai phụ bị rách tới 10cm, xuất huyết ồ ạt tới hơn 2,5l máu trong ổ bụng, khối thai và nhau thai đã bị đẩy một phần ra khỏi tử cung và nằm trong ổ bụng người mẹ. Tính mạng người mẹ đang bị đe dọa, dấu hiệu sự sống của thai nhi cũng rất thấp.

Nếu tiếp tục giữ thai, người mẹ có nguy cơ xuất huyết nặng, khả năng sống của thai nhi cũng rất mong manh. Phương pháp an toàn nhất, được coi là “giáo án” kinh điển thường được lựa chọn trong hoàn cảnh này là hy sinh thai nhi, khâu phục hồi tử cung hoặc cắt bỏ tử cung nhanh chóng, sản phụ sẽ khó hoặc vĩnh viễn mất đi cơ hội làm mẹ. đặc biệt, khi xem xét tiền sử bệnh nhân, bác sĩ nhận thấy chị đã qua 4 lần phẫu thuật (hai lần xử lý thai ngoài tử cung, bóc nhân xơ), hai lần làm IVF nhưng chưa từng một lần làm mẹ. Với người phụ nữ chỉ mới 29 tuổi, nếu cắt bỏ tử cung, sẽ chẳng khác nào cướp đi tương lai và hạnh phúc.

Đứng trước lựa chọn cực khó và cần quyết định khẩn cấp, bác sĩ Hiền Lê nhận thấy vẫn còn một tia hy vọng cuối cùng dành cho thai phụ, đó là áp dụng các kỹ thuật y học bào thai – đưa thai vào lại tử cung và khâu phục hồi để cứu cả mẹ và con. Phương pháp này đã được thực hiện ở các Trung tâm Y học bào thai hiện đại của Mỹ, thường áp dụng trong các ca khâu lại vết nứt cột sống thai nhi, được chứng minh là an toàn và tỷ lệ thành công cao cho mẹ và bào thai.

Cuối cùng, bản lĩnh và quyết tâm, tự tin vào những kiến thức chuyên sâu, kinh nghiệm thành công với hàng trăm ca phẫu thuật truyền máu song thai trong suốt 3 năm vừa qua đã khiến bs Hiền Lê và kip không chọn lựa con đường dễ dàng từ bỏ thai nhi theo lẽ thường. Đưa thai nhi và bánh nhau trở lại tử cung người mẹ, khâu tử cung, hút sạch máu va dịch trong ổ bụng người mẹ. Mặc dù quyết định này dựa trên các lý thuyết kinh điển và kinh nghiệm của y học bào thai nhung phương pháp này chưa từng được ứng dụng trên thai phụ vỡ tử cung với biến chứng nặng thai nhi và bánh rau đã bị đẩy ra ngoài tử cung. Người mẹ có nguy cơ chảy máu lại, thai nhi cũng có khả năng không thể tiếp tục phát triển, áp lực tâm lí cứu em bé cho người mẹ hiếm muộn nhiều năm quá lớn khiến bác sĩ và ekip phẫu thuật không khỏi ngần ngại. “Còn nước còn tát, bằng mọi giá phải cứu cả mẹ và thai nhi, dù lựa chọn này chưa từng có trong tiền lệ” đó là sự đồng lòng của tất cả ekip bs phẫu thuật, gây mê hồi sức của chúng tôi”, bác sĩ Hiền Lê nhớ lại.

bs hiền lê cứu sống cho mẹ con thai phụ

Bác sĩ Hiền Lê và ekip phẫu thuật đã tạo nên phép màu kì diệu giữ lại sự sống cho hai mẹ con thai phụ. Ảnh: Phong Lan

Mổ mở tử cung trong thai kỳ là kỹ thuật rất khó trong y học bào thai – một lĩnh vực mới, cao cấp của chuyên ngành sản khoa. Trước đây, kỹ thuật này chỉ có thể thực hiện được ở những quốc gia có nền y học phát triển vượt bậc bởi những yêu cầu ngặt nghèo về phòng mổ tối tân hiện đại, đòi hỏi trình độ chuyên môn cao đồng đều của toàn bộ ekip, đặc biệt là bác sĩ phẫu thuật sản khoa. Tại Việt Nam, Bác sĩ Hiền Lê là chuyên gia đầu tiên thực hiện thành công phẫu thuật TMST, mở ra thời kì phát triển của YH, với nhiều kinh nghiệm trong phẫu thuật và điều trị nhiều ca bệnh khó, hiếm gặp, đặc biệt là kỹ thuật truyền máu song thai đã quyết đoán lựa chọn phương pháp tối ưu nhất cho thai phụ.

Ekip phẫu thuật đã nhanh chóng xử lý sạch dịch trong ổ bụng. Dưới “đôi bàn tay vàng” của các bác sĩ, thai nhi 18 tuần chỉ nặng 200 gram cùng nhau thai được khéo léo đưa vào tử cung mà không làm ảnh hưởng đến bánh nhau còn lại và tỉ mỉ xử lý khâu lại vết rách.

Cuối cùng kỳ tích đã đến sau nhiều giờ phẫu thuật căng thẳng đến nghẹt thở, thai phụ không những giữ được tử cung, mà sự sống của hai mẹ con cũng đều được bảo toàn trọn vẹn. Gần 24 giờ sau ca phẫu thuật, huyết động học của người mẹ và nhịp tim thai đã trở lại bình thường. Một ngày tiếp theo, thai phụ đã được cầm được máu và thai nhi có dấu hiệu sống tốt, các chỉ số phát triển ở mức bình thường.

100 ngày thức ngủ cùng sản phụ, chỉ thở phào khi đón “mẹ tròn, con vuông”

Ca cấp cứu cho thai phụ vỡ tử cung ở tuần thai 18 đã thành công nhưng những bác sĩ tại BVĐK Tâm Anh vẫn chưa khỏi lo lắng. Tử cung của người mẹ với vết mổ lớn vẫn tiềm ẩn nguy cơ vỡ lần thứ hai kèm theo nhiều nguy hiểm với bào thai trong bụng.

Để đảm bảo an toàn cho thai nhi và người mẹ có thể hồi phục tốt sau ca mổ, chị Lành được chỉ định theo dõi điều trị nội trú tại viện. Mỗi ngày, các bác sĩ cẩn thận kiểm tra vết mổ và thai nhi ngay tại giường bệnh, hạn chế việc di chuyển gây áp lực lên bào thai, tuy nhiên ở tuần thai thứ 21 tuần, chị Lành lại phải đối mặt với biến chứng thai sản nguy hiểm: thiểu ối, rỉ ối. Điều này làm tăng nguy cơ sinh non với nhiều biến chứng nguy hiểm ở trẻ khi tuần thai còn quá nhỏ. Hầu hết các trường hợp thai phụ rỉ ối được thế giới ghi nhận chỉ có thể giữ thai thêm khoảng 6 tuần, bệnh viện Tâm Anh đã thành công khi nuôi trẻ 24 tuần 5 ngày. Do đó, các bác sĩ lại một lần nữa cố gắng ngày đêm theo dõi sát sao và áp dụng nhiều phương pháp điều trị tích cực để giữ thai theo từng ngày, hy vọng giữ thai tối thiểu đạt 24 tuần vì Bệnh viện Tâm Anh đã thành công nuôi trẻ sinh non từ 24 tuần tuổi.

Vượt ngoài mong đợi, sau 14 tuần nằm viện, ở tuần thai thứ 32, sau khi đánh giá các nguy cơ của mẹ và bé, các bác sĩ đã quyết định mổ bắt thai chủ động đưa em bé ra ngoài.

Ekip phẫu thuật sản khoa, gây mê hồi sức được sự hỗ trợ của bác sĩ Khoa Sơ sinh cùng hệ thống máy móc cấp cứu hồi sức sơ sinh hiện đại như: lồng ấp, máy thở, gây mê, nội khí quản… được đưa vào ngay trong phòng sinh, sẵn sàng hồi sức cho bé ngay khi chào đời.

Cuộc phẫu thuật bắt thai diễn ra trong 45 phút. Bé gái khỏe mạnh nặng 1,9kg đã cất tiếng khóc chào đời trong niềm hạnh phúc vỡ oà của những người có mặt. Lúc này, các y bác sĩ BVĐK Tâm Anh mới thực sự dám thở phào sau hơn 100 ngày kiên trì đối mặt với từng cơn nguy hiểm của sản phụ.

em bé được sinh ra từ ivf

Em bé được chào đời khỏe mạnh nhờ kỹ thuật IVF và phẫu thuật y học bào thai cao cấp được thực hiện tại BVĐK Tâm Anh Hà Nội. Ảnh: Minh Huệ

Ôm con trong vòng tay, vợ chồng chị Lành và gia đình vẫn chưa dám tin sẽ có ngày được đón nhận niềm hạnh phúc trọn vẹn, tuyệt vời này. Chị Lành nghẹn ngào tâm sự: “Giây phút vào viện cấp cứu khi vỡ tử cung, tôi đã từng tuyệt vọng nghĩ rằng có lẽ cả đời này mình không thể có cơ hội làm mẹ nữa, nhất là đã sau nhiều năm hiếm muộn. Nhưng các bác sĩ BVĐK Tâm Anh đã đem đến niềm hy vọng cho tôi, lần lượt đưa tôi vượt qua từng cơn nguy hiểm trong suốt thai kỳ. 14 tuần nằm viện, tôi biết các bác sĩ, điều dưỡng cũng chẳng thể ngủ ngon. Tôi ngỡ ngàng trước những điều kì diệu của y học, trình độ tay nghề của các bác sĩ, biết ơn từng sự chăm sóc ân cần, những lời động viên và cả ánh mắt sẻ chia, yêu thương tận tụy của tất cả nhân viên bệnh viện. Các bác sĩ đã hồi sinh mẹ con tôi lần nữa”.

Vỡ tử cung là biến chứng nguy hiểm khi mang thai, nếu không được xử lý kịp thời có thể gây nguy hiểm cho cả mẹ và thai nhi. Đã có nhiều trường hợp phải đình chỉ thai kỳ và cắt bỏ tử cung, đồng nghĩa với việc thai phụ vĩnh viễn bị tước bỏ khả năng làm mẹ. Trong y văn thế giới trước đây chưa từng ghi nhận trường hợp vỡ tử cung ở tuổi thai 18 tuần được điều trị duy trì bảo tồn tử cung, tiếp tục nuôi thai trong tử cung tới 32 tuần 4 ngày. Thành công của ca sinh đánh dấu một bước tiến lớn trong việc ứng dụng kỹ thuật y học bào thai tại BVĐK Tâm Anh nói riêng và là thành tựu lớn của toàn ngành y tế tại Việt Nam, khẳng định vị thế của y học Việt Nam trên thế giới, đặc biệt trong lĩnh vực y học bào thai.

Khoa Phụ sản, BVĐK Tâm Anh quy tụ đội ngũ chuyên gia, bác sĩ hàng đầu giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm, tận tâm cùng trang bị cơ sở vật chất, hệ thống máy móc tân tiến, chất lượng hàng đầu thế giới. BV cũng áp dụng quy trình liên kết chặt chẽ liên khoa trong chăm sóc, điều trị toàn diện khiến Tâm Anh trở thành “địa chỉ vàng” theo dõi và chăm sóc sản khoa, đi đầu trong ứng dụng kỹ thuật y học bào thai và điều trị truyền máu song thai với tỷ lệ thành công lên tới 90%.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

ĐỐI TÁC BẢO HIỂM