Hạnh phúc đón con yêu sau gần thập kỷ vì buồng trứng đa nang

Gần một thập kỷ đi tìm con vì buồng trứng đa nang, hạnh phúc đã đến với những người phụ nữ nhờ phác đồ điều trị đặc biệt tại IVF Tâm Anh.

don con sau gan thap ky

Lấy nhau từ năm 2010 nhưng ngôi nhà của anh chị Mai Cẩm Tiên (Hà Nội) luôn vắng tiếng cười trẻ thơ vì chị bị đa nang buồng trứng nhẹ. Dù đã tích cực điều trị, chạy chữa nhiều nơi, thử nhiều phương pháp từ bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI) đến thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) nhưng may mắn vẫn chưa mỉm cười với anh chị.

“Tôi không thể đếm nổi mình đã đến bao nhiêu bệnh viện, tiêm bao nhiêu mũi, uống bao nhiêu liều thuốc, gây mê bao nhiêu lần… nỗi đau thể xác và tinh thần cứ lớn dần theo những lần thất bại. Có những lúc tôi muốn rạch bụng mình ra xem bên trong rốt cuộc là trục trặc hay hỏng hóc cái gì? Hay có lúc tôi muốn quay ngược về kiếp trước để xem mình đã gây ra tội ác tày đình nào mà giờ lại đày đọa đến thế”, chị Tiên chia sẻ.

Giữa lúc tưởng chừng như tuyệt vọng, vô tình biết tin người cùng cảnh hiếm muộn mà chị quen biết trong lúc chạy chữa đã đón được con yêu tại Trung tâm Hỗ trợ sinh sản, BVĐK Tâm Anh (IVFTA), khao khát đi tìm con của chị Tiên lại trỗi dậy mãnh liệt. Năm 2019, vợ chồng anh chị đến IVFTA thăm khám và tiến hành IVF, chị được 11 phôi và trữ đông. Đến tháng 3/2020, chị chuyển 2 phôi trữ ngày 3. “Suốt 10 năm qua tôi đã thử không biết bao nhiêu que thử thai, nên lần chuyển phôi lần này tôi quyết định không thử mà đợi đến ngày xét nghiệm, một phần tôi cũng có niềm tin rất lớn vào IVFTA. Và đúng là trời không phụ lòng người, phép màu đã đến khi lần đầu tiên trong cuộc đời tôi có beta trên 0.1. Cầm kết quả trên tay mà tôi vui sướng còn hơn trúng số độc đắc. Hạnh phúc được làm mẹ thật thiêng liêng và khó tả”, chị Tiên bồi hồi nhớ lại.

trai ngot danh tang bo me

Bé gái đáng yêu chính là “trái ngọt” dành tặng anh chị Mai Cẩm Tiên sau 10 năm tìm kiếm

Hay trường hợp của vợ chồng chị Ngô Phương Thanh (Hà Nội) đã dành hơn 7 năm thanh xuân để đi “tìm con”, dù “vái tứ phương” tìm đủ mọi hình thức chữa trị từ tâm linh đến thuốc tây, thuốc nam, thuốc bắc… tiền mất, tốn công sức nhưng vẫn không đậu thai. Nuôi niềm hy vọng sẽ tìm được con nhờ phương pháp thụ tinh ống nghiệm, từ 2015 – 2018 chị Thanh trải qua 2 lần kích trứng nhưng số lượng phôi tạo được khá ít ỏi vì chị bị đa nang, số lượng trứng nhiều nhưng chất lượng không đảm bảo. Lần đầu được 5 phôi, chuyển phôi 2 lần không thành công. Lần 2, chị thu được vỏn vẹn 2 phôi, chuyển phôi lần 3 vẫn thất bại.

Đấu tranh tâm lý, gạt bỏ những sợ sệt và vượt qua nỗi đau thất bại, năm 2019 anh chị lại tiếp tục hành trình tìm con. Đọc nhiều bài báo, xem nhiều chương trình tư vấn, được nhiều mẹ cùng cảnh ngộ trong Hội IVF Tâm Anh Hà Nội – Hội các mẹ mong con tư vấn, anh chị quyết định tìm đến Phó giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ Lê Hoàng – Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sinh sản, BVĐK Tâm Anh Hà Nội. Chị Thanh kích trứng và tạo được 7 phôi, vì bị đa nang hay bị quá kích buồng trứng nên bác sĩ khuyên chị chuyển trữ phôi. Nghỉ 1 chu kỳ, chị Thanh lên kế hoạch tập luyện nâng cao sức khỏe, ăn uống khoa học và chuẩn bị tâm lý tốt nhất cho lần chuyển phôi thứ 4 với 2 phôi ngày 5. Ngày 23 sau chuyển phôi, chị đi siêu âm thì nhận được tin vui mang song thai, cả 2 bé đều có tim thai. Tin vui về với gia đình chị như bù đắp những khổ nhọc của anh chị sau hơn 7 năm thất bại quá nhiều.

cap song sinh khau khinh

Cặp song sinh kháu khỉnh sau hơn 7 năm chờ đợi của anh chị Ngô Phương Thanh

Cũng như rất nhiều cặp vợ chồng trẻ khác, sau khi kết hôn anh chị Phạm Như Quỳnh (Hà Nội) rất mong có thành viên mới để vui nhà vui cửa. Thế nhưng, đợi mãi mà chưa có tin vui, anh chị đi khám thì được chẩn đoán chị bị buồng trứng đa nang, kinh thưa, viêm lộ tuyến diện rộng, cổ tử cung lúc nào cũng tiết dịch viêm, anh thì tinh trùng dị dạng đến 90%. Mùa hè năm 2018, anh chị bắt đầu hành trình tìm con với phương pháp IUI tại một bệnh viện lớn tại Hà Nội, nhưng thất bại.

Một năm trôi qua, mùa hè năm 2019, anh chị lại tiếp tục cuộc hành trình với lựa chọn mới là IVFTA. Sau thăm khám, làm đầy đủ các xét nghiệm, anh chị được đề nghị làm quy trình thụ tinh ống nghiệm (IVF) để tỷ lệ thành công cao hơn. Với phương châm “lùi 1 bước, tiến 2 bước”, không hấp tấp vội vàng, anh chị dành thời gian nghỉ ngơi và rút ra một số kinh nghiệm sau lần thất bại đầu tiên như xử lý dứt điểm tình trạng viêm lộ tuyến, bồi bổ tăng chất lượng trứng và tinh trùng, tuân thủ phác đồ và ổn định tâm lý, bổ sung thực phẩm tốt cho niêm mạc, nghỉ ngơi kết hợp ăn uống khoa học sau chuyển phôi, vận động hợp lý, thăm khám đều đặn… Ngày 31/3/2020, anh chị đón thiên thần chào đời sau hành trình 5 “lãnh án vô sinh”. Những giọt nước mắt lăn dài nhưng vô cùng hạnh phúc lần đầu tiên anh chị cảm nhận được.

Theo thống kê của Bộ Y tế, buồng trứng đa nang ảnh hưởng đến khoảng 12-18% phụ nữ ở độ tuổi sinh sản, tuy nhiên nhiều bệnh nhân vẫn không biết mình mắc bệnh do không có triệu chứng rõ ràng.

Phó giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ Lê Hoàng cho biết: “Đối với phụ nữ mắc hội chứng buồng trứng đa nang, buồng trứng thường xuất hiện nhiều nang nhỏ do nang noãn không phát triển, trứng không trưởng thành và không có hiện tượng rụng trứng, dẫn đến khó thụ thai và nguy cơ cao bị vô sinh hiếm muộn do rối loạn phóng noãn. Đặc biệt, ở độ tuổi càng lớn thì việc mang thai sẽ gặp nhiều khó khăn hơn, do đó người bệnh nên thăm khám sớm để được chỉ định phương pháp điều trị hiệu quả. Trong đó, thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) được xem là phương pháp hỗ trợ sinh sản cuối cùng và hiện đại nhất cho trường hợp vô sinh do hội chứng buồng trứng đa nang”.

Đối với phụ nữ mắc hội chứng buồng trứng đa nang, khi kích trứng sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ như bị quá kích buồng trứng, chất lượng noãn kém… Do đó, theo Phó giáo sư Lê Hoàng, Trung tâm Hỗ trợ sinh sản IVFTA sẽ áp dụng phác đồ kích thích buồng trứng cá thể hóa đặc biệt, thân thiện với người bệnh nhằm mang đến hiệu quả tối ưu.

* Tên nhân vật trong bài đã được thay đổi.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

ĐỐI TÁC BẢO HIỂM