Cứu kịp thời cụ bà 84 tuổi suýt vỡ động mạch chủ bụng

05/08/2022

Nhập viện khi khối phình động mạch chủ bụng lớn gấp 4 lần bình thường, dọa vỡ, bệnh nhân được bác sĩ Bệnh viện Tâm Anh đặt stent graft khẩn cấp để tránh nguy cơ vỡ động mạch.

cấp cứu kịp thời cho bệnh nhân 64 tuổi

Bà Nguyễn Thị Lan (84 tuổi, ngụ Lâm Đồng) nhập khoa cấp cứu Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP HCM trong tình trạng đau tức vùng bụng, huyết áp tăng cao đến 170 mmHg, sức khỏe yếu. Trước đó, bệnh nhân khám tại bệnh viện địa phương, được cho thuốc hỗ trợ nhưng không hết đau.

Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Anh Dũng, Trưởng khoa Phẫu thuật Tim mạch – Lồng ngực, Trung tâm Tim mạch Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP HCM cho biết, qua khai thác bệnh sử, bệnh nhân bị phình động mạch chủ bụng từ cách đây một năm, nhưng vì lớn tuổi, kèm theo nhiều bệnh mạn tính nặng (như hẹp động mạch vành, bệnh thận mạn tính giai đoạn 4, thiếu máu nặng…), tình trạng được đánh giá nguy cơ cao khi thực hiện phẫu thuật cắt khối phình hoặc thủ thuật đặt stent graft động mạch chủ; đồng thời đúng lúc dịch Covid-19 đang bùng phát trên cả nước nên bà Lan gác lại việc điều trị. Tuy nhiên hiện tại, khối phình của bệnh nhân đã lớn hơn 7 cm, nguy cơ vỡ cao nên bắt buộc phải can thiệp ngay.

khối phình mạch chủ lớn gấp 4 lần

Khối phình động mạch chủ bụng lớn gấp 4 lần bình thường của bệnh nhân qua hệ thống chụp CT 768 lát cắt. Ảnh: BVĐK Tâm Anh

“Ở người Việt Nam, kích thước động mạch chủ bình thường khoảng 18 mm (dưới 2 cm). Động mạch chủ có kích thước từ 3 cm trở lên được chẩn đoán là phình và theo các nghiên cứu khi kích thước lớn hơn 5 cm thì nguy cơ vỡ túi phình cao, có thể lên tới 10%/năm. Trường hợp bệnh nhân này, khối phình lớn gấp 4 lần bình thường. Vì vậy, đội ngũ y bác sĩ tại khoa Phẫu thuật Tim mạch – Lồng ngực quyết định can thiệp nhanh nhất có thể để bảo toàn tính mạng cho bệnh nhân”, bác sĩ Dũng giải thích.

Theo bác sĩ Dũng, đối với bệnh phình động mạch chủ bụng, phương pháp phẫu thuật có thể loại bỏ hoàn toàn khối phình và thay bằng ống ghép mạch máu nhân tạo. Tuy nhiên trong trường hợp bệnh nhân Lan, do tuổi đã cao kèm theo nhiều bệnh nền nên phẫu thuật không phù hợp vì có nhiều nguy cơ trong quá trình thực hiện, thậm chí nguy hiểm tính mạng bệnh nhân. Do đó, các bác sĩ quyết định chọn phương án đặt stent graft trong lòng khối phình. Đây là phương pháp ít xâm lấn, thực hiện nhanh nên bệnh nhân không cần gây mê như phương pháp phẫu thuật truyền thống, hạn chế nguy cơ biến chứng sau mổ và rút ngắn thời gian hồi phục cho bệnh nhân.

Theo đó, thông qua lỗ vào từ động mạch đùi của bệnh nhân, bác sĩ đưa các dụng cụ chuyên dụng trong lòng động mạch để tiếp cận khối phình động mạch chủ bụng và thực hiện đặt stent graft ngay tại đó. Lúc này dòng chảy trong lòng động mạch đã được điều chỉnh, máu lưu thông trong lòng ống mạch máu stent graft và không còn ra ngoài để gây áp lực lên thành khối phình động mạch chủ bụng, nguy cơ dọa vỡ cũng được loại bỏ. Với kỹ thuật này, bệnh nhân chỉ cần gây tê tại chỗ hoặc gây mê nhẹ nhàng trong suốt quá trình can thiệp nội mạch và nhanh hồi phục vì không có vết mổ lớn.

“Thời gian thực hiện chưa đến 60 phút, ít xâm lấn song hiệu quả điều trị tương đương phẫu thuật và thời gian hồi phục được rút ngắn 1/2 so với trước. Với phẫu thuật truyền thống, thời gian nằm viện từ 7 – 10 ngày và cần từ 3 – 5 tháng để phục hồi sức khỏe. Trong khi đó, bệnh nhân đặt stent graft chỉ nằm viện 3 – 5 ngày và có thể hồi phục gần như bình thường chỉ sau 1 tháng. Nguy cơ biến chứng trong quá trình can thiệp đặt stent cũng rất thấp và hoàn toàn có phương án để xử lý vấn đề này.

Sau khi thực hiện thủ thuật đặt stent graft, bệnh nhân cần tái khám theo lịch hẹn, thông thường sau 1 tuần xuất viện và tùy tình trạng sức khỏe có thể tái khám sau 3 – 6 tháng để được theo dõi, đảm bảo mạch máu lưu thông ổn định, không bị rò hay tắc”, bác sĩ Dũng nhấn mạnh.

bệnh nhân qua con nguy kịch

Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Anh Dũng thăm khám cho bệnh nhân Nguyễn Thị Lan sau ca đặt stent graft thành công. Ảnh: BVĐK Tâm Anh

Chị Đặng Thị Mỹ Linh, con gái bệnh nhân chia sẻ: “Mẹ tôi có thể ăn uống bình thường sau khi đặt stent graft. Trước đó vì bà cụ đã 84 tuổi, nhiều bệnh nền, người gầy ốm nên tôi rất lo lắng khi bác sĩ thông báo phải làm can thiệp. Tuy nhiên, bây giờ nhìn mẹ tôi phục hồi nhanh, được bác sĩ theo dõi thường xuyên, quan tâm chu đáo nên tôi cảm thấy rất yên tâm”.

Bác sĩ Dũng cũng lưu ý, 80% bệnh lý phình động mạch chủ bụng không có triệu chứng hoặc triệu chứng không điển hình, đến khi có cảm giác đau tức vùng bụng nghĩa là có nguy cơ vỡ tương đối cao. Vì vậy, những người trên 65 tuổi, đặc biệt người có các bệnh nền như tiểu đường, huyết áp cao, rối loạn chuyển hóa lipid… nên khám tầm soát sớm để được đánh giá đúng tình trạng động mạch chủ bụng, có kế hoạch theo dõi hoặc can thiệp kịp thời nếu có dấu hiệu phình lớn.

chụp cắt lát tầm soát tim mạch

Bệnh nhân chụp CT 768 lát cắt tầm soát bệnh lý tim mạch tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh. Ảnh: BVĐK Tâm Anh

Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh trang bị hệ thống máy móc hiện đại như: máy chụp CT 768 lát cắt ứng dụng trí tuệ nhân tạo, máy chụp cộng hưởng từ thế hệ mới; máy siêu âm tim, siêu âm mạch máu dựng hình ảnh 4D, hệ thống máy DSA chụp mạch vành 2 bình diện… giúp tầm soát, chẩn đoán chính xác, từ đó can thiệp kịp thời và điều trị hiệu quả bệnh tim mạch, đặc biệt các bệnh mạch máu.

* Tên nhân vật trong bài viết đã được thay đổi

Để đặt lịch khám với các chuyên gia Trung tâm Tim mạch, Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, bạn có thể liên hệ:

HỆ THỐNG BỆNH VIỆN ĐA KHOA TÂM ANH

15:19 05/08/2022

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

ĐỐI TÁC BẢO HIỂM