Hạnh phúc của cặp vợ chồng 13 năm hiếm muộn mong con

Không còn những niềm xót xa sau 13 năm hiếm muộn, vợ chồng anh Dũng đã có niềm vui khi thực hiện thành công thụ tinh trong ống nghiệm.

Gặp lại anh Dũng và chị Thành tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh trong một ngày đầu tháng 6 đầy nắng và nhiều cảm xúc giống như lần đầu anh chị tới khoa hỗ trợ sinh sản (IVFTA) hơn một năm về trước, vẫn khuôn mặt hiền lành ấy nhưng giờ đây, những tiếng thở dài, những niềm xót xa in hằn trên nét mặt của cặp vợ chồng 13 năm mong con đã được thay thế bằng những nụ cười lấp lánh hạnh phúc vì bé Sushi kháu khỉnh đã đến với cuộc đời anh chị.


Bé Sushi, con gái chị Thành và anh Dũng.

Bóng đen bao phủ 13 năm vợ chồng không có con

Vợ chồng anh chị kết hôn vào năm 2004 bằng một đám cưới giản dị mà theo lời chị là “cái gì cũng thiếu, chỉ có tình cảm là đủ đầy”. Năm ấy, chị 25 tuổi. Điều kiện vật chất của hai bên gia đình đều khó khăn, thiếu thốn trăm bề, tuy nhiên vì ông bà đều đã có tuổi nên anh chị cũng tính có con luôn rồi tập trung làm kinh tế sau. Thế nhưng, cả năm trôi qua dù không dùng bất kỳ biện pháp nào mà anh chị vẫn chẳng thấy tin vui. Những lời bàn ra tán vào bắt đầu xôn xao, gia đình chồng thì bóng gió rằng nguyên nhân là do chị “tậm tịt không biết đẻ”.

Thêm một năm nữa trôi đi, tin vui vẫn không đến, anh chị quyết định dùng số tiền dành dụm được ít ỏi của mình khăn gói đến một bệnh viện sản lớn ở Hà Nội tìm nguyên nhân. Khi ấy chẩn đoán của bác sĩ làm anh chị suy sụp, anh bị viêm tinh hoàn năng do biến chứng của bệnh quai bị nên trước đây dẫn đến vô tinh (không có tinh trùng).

Mặc dù không phải như mọi người xung quanh vẫn thường chì chiết nhưng tâm trạng chị cũng chẳng hề nhẹ nhõm hơn vì “chị thấy thương chồng lắm, anh hiền lành, chịu khó, chăm vợ từng tí một, nên kết quả như thế chị đau lòng vô cùng”. Những năm tháng ấy của anh chị chỉ có những nỗi buồn tiếp nối nhau tưởng như vô tận: kinh tế khó khăn, con mãi mà không có, bà con, hàng xóm bàn tán, dị nghị…

Vợ chồng son bất đắc dĩ và cuộc hành trình tìm con

Cảnh hiếm muộn chỉ 3 năm đã đủ xót xa, thế mà ấy chỉ là con số lẻ của những năm chị Thành anh Dũng gian khổ đi tìm con. Những năm tháng ấy càng nặng nề hơn vì hoàn cảnh kinh tế gia đình anh chị rất khó khăn. Chính vì vậy anh chị chỉ biết tìm đến những loại thuốc nam, thuốc bắc để hy vọng điều kỳ diệu sẽ đến.

Chị tâm sự rằng vợ chồng chị khi ấy đúng là “lên rừng xuống biển”, rong ruổi hết tỉnh này sang tỉnh khác để cắt thuốc rồi cùng uống. Có những lần anh chị đi lạc cả vào rừng trên chiếc xe máy cũ, tìm mãi không thấy đường ra chỉ vì có người mách trong rừng ấy có ông lang bắt mạch cắt thuốc mát tay lắm.

Mười năm trôi qua, không biết bao nhiêu thang thuốc anh chị đã uống, bao nhiêu nơi anh chị đã đi, bao nhiêu lần định buông tay nhau mà không đành, anh chị quyết định vay mượn thêm tiền để đặt niềm tin vào phương pháp hỗ trợ sinh sản hiện đại: Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF).

Năm 2016, anh chị tới trung tâm công nghệ phôi tại Hà Nội, sau thủ thuật PESA (chọc hút tinh trùng từ mào tinh), bác sĩ vui mừng thông báo anh chị có thể làm IVF vì có tìm thấy tinh trùng của anh. Ngay từ lần đầu tiên chuyển phôi, chị có thai, niềm hạnh phúc cứ ngỡ chẳng khi nào có được lại đến với anh chị rất sớm.

Thế nhưng, được 9 tuần thì bác sĩ báo với anh chị rằng không có tim thai. Anh chị suy sụp, lại một lần nữa lại tìm đến thuốc bắc, thuốc nam với hy vọng mong manh se cứu được em bé. Nhưng chỉ 2 tuần sau đó, chị phải nhập viện cấp cứu vì thai đã lưu lâu trong bụng mẹ.

IVFTA – nơi vun đắp ước mơ, ươm mầm hạnh phúc

Sau hơn một năm trải qua nỗi đau sảy thai, hạnh phúc chưa kịp chạm tay đã vụt tan biến, anh chị quyết định sẽ vay mượn một lần nữa để viết tiếp giấc mơ về một đứa con. Giữa lúc đang phân vân không biết nên đặt hy vọng vào nơi đâu thì anh chị được một người bạn giới thiệu tới bệnh viện Đa khoa Tâm Anh để gặp bác sĩ Lê Hoàng.


Hạnh phúc của đôi “vợ chồng son” 13 năm là bé Sushi kháu khỉnh

Hành trình từ khi có thai đến khi sinh hạ bé Sushi của chị Thành cũng lắm gian nan, vất vả mà theo lời chị là “ông trời phải thử thách mình rồi mới trao mình quả ngọt được”. Chị được chẩn đoán là bị nhau tiền đạo – một trong những biến chứng nguy hiểm trong thai kỳ.

Đến tuần thứ 31, chị bị ra máu bất thường ồ ạt, hai vợ chồng vượt gần 20km để đến Tâm Anh cấp cứu. Hình ảnh bàn tay anh lấm lem bùn vữa, bế vợ bầu chạy vào bệnh viện, đôi mắt ướt nhòa hốt hoảng khiến ca trực ngày hôm ấy không thể nào quên được. Được bác sĩ Đinh Thị Hiền Lê – Trưởng khoa sản bệnh viện đa khoa Tâm Anh thăm khám và theo dõi, cố gắng giữ bé trong bụng mẹ từng ngày, cuối cùng vào tuần thứ 36, chị đã hạ sinh bé Sushi khỏe mạnh bằng phương pháp sinh mổ. Bé Sushi được anh chị đặt tên là Nguyễn Ngọc Lê.


Bé Sushi – tên thật là Nguyễn Ngọc Lê.

Chị cũng nhắn nhủ với những ai đang làm IVF: “Hãy thật vững tin lên, cứ đặt niềm tin vào bác sĩ, chắc chắn sẽ thành công thôi, đừng mẹ nào nản chí nhé”.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

ĐỐI TÁC BẢO HIỂM