Cân não cứu bệnh nhân ngưng tim, ngưng thở

08/03/2023

Cụ ông 75 tuổi bị nhồi máu cơ tim cấp dẫn đến ngưng tim, ngưng thở ngay trong lúc cấp cứu, nguy cơ tử vong đến 95%.

phẫu thuật bắc cầu cứu bệnh nhân

BS.CKI Hoàng Thị Bình, Phó khoa Nội tim mạch 1, BVĐK Tâm Anh TP.HCM cho biết, tại thời điểm nhập viện, huyết áp bệnh nhân Hào tụt thấp còn 60/40mmHg (huyết áp bình thường 120-130/80mmHg), khi đang cấp cứu thì bệnh nhân bất ngờ ngưng tim, ngưng thở. Ê kíp cấp cứu đã tiến hành hồi sức tích cực sốc điện, xoa bóp tim ngoài lồng ngực, đặt nội khí quản thở máy, truyền vận mạch để hồi sức cấp cứu bệnh nhân. Sau 15 – 20 phút, cụ ông bắt đầu có mạch, huyết áp, nhịp thở trở lại, sinh hiệu tạm ổn định. 

Bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân nhồi máu cơ tim cấp ST chênh lên, chỉ số EF (phân suất tống máu cho biết chức năng co bóp cơ tim) giảm nhiều, chỉ còn khoảng 20%, biến chứng rung thất dẫn đến ngừng tim. Đây là trường hợp có diễn tiến rất nặng, nguy cơ tử vong đến 95% nếu không chẩn đoán và can thiệp kịp thời.

Người nhà cho biết ông Hào có tiền sử tăng huyết áp, đái tháo đường nhiều năm nay. Sáng cùng ngày nhập viện, ông đã có biểu hiện mệt, khó thở từng cơn tăng dần. Ông được đưa đi cấp cứu ở một bệnh viện gần nhà, chẩn đoán phù phổi cấp. Đến tối khuya thì tình trạng khó thở của bệnh nhân tăng nhiều nên gia đình quyết định chuyển viện trong đêm.

tiến hành chụp mạch vành cho bệnh nhân
Bác sĩ tiến hành chụp mạch vành để xác định đoạn mạch bị hẹp và mức độ hẹp cho bệnh nhân.

Kết quả chụp mạch vành kỹ thuật Cardiac Swing (chỉ dùng 7-8ml thuốc cản quang), xác định 3 nhánh mạch máu chính nuôi tim của bệnh nhân hẹp khít, vôi hóa nặng. TS.BS Nguyễn Anh Dũng, Trưởng khoa Phẫu thuật Tim mạch – Lồng ngực chia sẻ: “Bệnh nhân có tiền sử đái tháo đường, hẹp khít, vôi hóa mạch vành nặng, can thiệp đặt stent tiên lượng gặp khó khăn, có thể gây ngừng tim lại và tử vong ngay trong quá trình thực hiện. Êkíp quyết định phẫu thuật bắc cầu mạch vành, giúp tái thông dòng máu nuôi tim kịp thời”.

mạch vành xơ vữa vôi hóa
Hình ảnh cho thấy động mạch vành xơ vữa vôi hóa lan tỏa, hẹp rất nặng 90-95% thân chính động mạch vành trái.

Ông Hào được tiến hành phẫu thuật cấp cứu. Dưới sự hỗ trợ của hệ thống tuần hoàn ngoài cơ thể, các bác sĩ phẫu tích lấy động mạch ngực trong bên trái và tĩnh mạch hiển cẳng chân trái để bắc cầu nối cho 2 nhánh quan trọng là thủ phạm gây tình trạng nặng của người bệnh, khôi phục dòng máu đến các động mạch sau những chỗ bị hẹp. 

Với những trường hợp nhồi máu cơ tim dẫn đến ngừng tim như ông Hào, bất kỳ một tác động y khoa nào cũng sẽ khiến người bệnh đối diện với nguy cơ tử vong. Do đó, suốt quá trình phẫu thuật, các bác sĩ gây mê, chạy máy tim phổi nhân tạo cũng như các điều dưỡng, kỹ thuật viên phòng mổ phải hết sức khẩn trương nhưng cũng phải rất thận trọng kỹ lưỡng trong từng thao tác, sẵn sàng phương án chạy hồi sức tim phổi nếu bệnh nhân bất ngờ ngưng tim.

ekip phẫu thuật tim
TS.BS Nguyễn Anh Dũng cùng ê kíp bác sĩ Phẫu thuật Tim mạch – Lồng ngực, BVĐK Tâm Anh TP.HCM mổ tim cấp cứu cho bệnh nhân.

“Khi bệnh viện phát thông báo hội chẩn khẩn cho một trường hợp đột quỵ tim ngừng tuần hoàn, chúng tôi rất lo lắng, bởi bệnh nhân chỉ còn chưa đến 10% cơ hội sống. Cả 4 chuyên khoa Nội tim mạch, Can thiệp mạch, Ngoại tim mạch và Hồi sức Tim mạch cùng hợp sức cứu người bệnh. May mắn mọi việc diễn tiến thuận lợi, ông Hào được tái sinh sau 30 ngày điều trị tích cực”, bác sĩ Bình chia sẻ.

Nhồi máu cơ tim cấp (đột quỵ tim) là tình trạng xảy ra khi dòng máu đến cơ tim bị tắc đột ngột gây tổn thương mô cơ tim. Nguyên nhân là một hoặc nhiều động mạch vành bị tắc nghẽn do cục máu đông hoặc mảng xơ vữa.

Hai phương pháp phổ biến nhất được áp dụng điều trị cho các trường hợp nhồi máu cơ tim cấp là đặt stent động mạch vành và phẫu thuật bắc cầu động mạch vành. Tùy từng bệnh cảnh, bác sĩ sẽ chỉ định biện pháp phù hợp. Thông thường, can thiệp đặt stent được áp dụng cho những bệnh nhân hẹp một hai nhánh mạch vành, hoặc những trường hợp tổn thương không quá phức tạp, những trường được đánh giá có nguy cơ phẫu thuật cao, đặc biệt là những trường hợp có rối loạn đông máu hoặc số lượng tiểu cầu thấp. Trong khi đó, nếu bị tổn thương lan tỏa phức tạp hoặc có hiện tượng tái hẹp nhiều vị trí sau đặt stent, người bệnh sẽ được chỉ định phẫu thuật bắc cầu.

Thời gian vàng trong điều trị nhồi máu cơ tim cấp là 1-3 giờ đầu tiên khởi phát. Khi có biểu hiện đau ép ở ngực (có thể lan lên cổ, hàm, sau lưng, kéo dài trên 15 phút); khó thở, vã mồ hôi, mệt mỏi, chóng mặt; buồn nôn, khó tiêu, đau bụng…, người bệnh cần được sơ cứu đúng cách và đến ngay bệnh viện để được can thiệp kịp thời.

* Tên nhân vật trong bài đã được thay đổi

Với sự kết hợp “Kiềng 3 chân” giữa các chuyên khoa Nội tim mạch – Ngoại tim mạch – Can thiệp mạch, Trung tâm Tim mạch BVĐK Tâm Anh được xây dựng theo tiêu chuẩn cao cấp hàng đầu thế giới, tiếp nhận và điều trị các trường hợp đột quỵ tim cũng như các bệnh lý tim mạch như bệnh mạch vành, bệnh van tim, tim bẩm sinh, tăng huyết áp… Bệnh viện luôn đảm bảo đầy đủ vật tư trang thiết bị y tế, giúp không bỏ lỡ giờ vàng can thiệp, giảm thiểu biến chứng và rút ngắn quá trình hồi phục cho bệnh nhân. 

BVĐK Tâm Anh đảm bảo vật tư y tế, áp dụng Bảo hiểm y tế và hỗ trợ trả góp 0% lãi suất đến 6 tháng đối với dịch vụ phẫu thuật, can thiệp tim mạch nhằm chia sẻ gánh nặng tài chính và điều trị kịp thời cho người bệnh.  

13:54 08/03/2023

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

ĐỐI TÁC BẢO HIỂM