Thông tin về IVF

Lưu ý khi chọc hút trứng trong thụ tinh ống nghiệm IVF

“Chọc hút trứng có đau không?” “sau khi chọc hút trứng nên ăn gì” “quá trình chọc hút trứng diễn như thế nào” “cần lưu ý gì trước ngày chọc hút trứng”… Hành trình tìm con bằng phương pháp thụ tinh ống nghiệm IVF của những mẹ hiếm muộn trải đầy những câu hỏi như thế.

Có thể nói, bước chọc hút trứng/noãn là bước cực kỳ quan trọng trong cả quy trình thụ tinh ống nghiệm IVF, phụ thuộc hoàn toàn vào trình độ kỹ thuật tay nghề của người bác sĩ. Tất cả những điều bạn có thể làm là lưu ý thực hiện đúng theo hướng dẫn của trung tâm và có một tâm lý thoải mái nhất.

Lưu ý trước ngày chọc hút trứng

  • Cần nhịn ăn, nhịn uống trước khi chọc hút trứng/noãn ít nhất 6 tiếng.
  • Không trang điểm, sử dụng nước hoa, mỹ phẩm có mùi thơm vì chúng có thể ảnh hưởng đến noãn, tinh trùng và phôi; không đeo kính áp tròng, đồ trang sức.
  • Nên tẩy sạch các chất sơn trên móng tay, móng chân (nếu có).
  • Vợ chồng kiêng quan hệ từ 3-5 ngày.
  • Không nên sử dụng bia, rượu và các chất kích thích

Lưu ý trong ngày chọc hút trứng/noãn

ivfta

Lưu ý sau khi chọc hút trứng/noãn

  • Không tự lái xe sau khi ra viện
  • Hoạt động bình thường sau khi làm thủ thuật. Không làm việc nặng hay gắng sức.
  • Sau khi chọc hút trứng/noãn nên ăn thức ăn có thành phần Acid Folic, sắt, canxi, chất béo Omega3 có trong thực phẩm tự nhiên như cải bó xôi, măng tây, nước cam, đậu, ngũ cốc, thịt đỏ, đậu nành, hạnh nhân, bông cải xanh, trứng, cá và các loại trái cây… Tránh sử dụng các chất kích thích (rượu, thuốc lá, cà phê, thức ăn cay nóng).
  • Không quan hệ trong 2-3 ngày sau thủ thuật.
  • Gọi ngay đến bệnh viện nếu có bất thường như buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy, khó thở, chảy máu quá nhiều, đau hoặc rát khi đi tiểu, khó đi tiểu, sốt, chướng bụng…

Lưu ý: Quy trình có thể thay đổi theo từng trường hợp cụ thể

Xem quá trình chọc hút trứng/noãn để hình dung việc chọc hút trứng/noãn diễn ra như thế nào
 

Chọc hút trứng có nguy hiểm không?

Quá trình chọc hút trứng/noãn phụ thuộc hoàn toàn và tay nghề của bác sĩ. Vì thế, chọc hút trứng có nguy hiểm không, có gây tổn thương và sang chấn đến tử cung và các tạng lân cận hay không, có gây sai sót làm chảy máu ổ bụng hay không tùy thuộc và độ khéo léo và kinh nghiệm của bác sĩ.

chọc hút buồng trứng

Sự chuyên nghiệp, cẩn trọng, giàu kinh nghiệm của bác sĩ thực hiện sẽ giúp quá trình chọc hút noãn diễn ra nhanh, ít tổn thương cho người bệnh và lấy được nhiều noãn nhất. (Ảnh mang tính minh họa)

Chọc hút trứng có đau không?

Trong quá trình chọc hút trứng/noãn, bạn sẽ được gây mê tại chỗ. Vì dùng biện pháp gây mê nên bạn sẽ không cảm thấy đau đớn trong suốt quá trình bác sĩ chọc hút trứng/noãn.

Tuy nhiên, sau khi chọc hút trứng/noãn, bạn có thể cảm thấy đau tức bụng dưới và đi lại, vận động khó khăn hơn bình thường một chút đi lại khó khăn. Mức đau này hoàn toàn nằm ở ngưỡng chịu đựng được, nhất là khi bạn đang có động lực được làm mẹ.

Yên Thanh

Xem thêm: Tổng quan từ A-Z về thụ tinh trong ống nghiệm IVF

 

Hotline: 1800 6858