Nhồi máu cơ tim, đột quỵ & các bệnh nguy hiểm từ rối loạn mỡ máu

30/03/2023

Bệnh đang ngày càng trẻ hóa, có thể gặp ở người trẻ, người gầy hay người trước giờ hoàn toàn khỏe mạnh.

các bệnh nguy hiểm từ rối loạn mỡ máu

Tại Việt Nam, cứ 10 người trưởng thành thì có 3 người bị máu nhiễm mỡ (rối loạn mỡ máu), trong đó có hơn 50% phụ nữ từ 50 – 65 tuổi bị cholesterol máu cao. 

Theo thống kê từ Tổng hội Y học Việt Nam, có đến gần 50% người trưởng thành tại các đô thị bị rối loạn mỡ máu, xuất phát từ nguyên nhân tiêu thụ nhiều thức ăn dầu mỡ và có lối sống ít vận động. 

PGS.TS.BS Phạm Nguyễn Vinh – Giám đốc Trung tâm Tim mạch, BVĐK Tâm Anh TP.HCM nhấn mạnh, rối loạn mỡ máu diễn ra âm thầm và tiến triển trong nhiều thập kỷ. Người bệnh thường không có triệu chứng rõ ràng và không nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nào cho đến khi động mạch bị tắc nghẽn nghiêm trọng.

“Nếu không phát hiện sớm và kiểm soát tốt, rối loạn mỡ máu sẽ tiến triển gây xơ vữa, hẹp, tắc mạch máu, dẫn đến nhồi máu cơ tim, đột quỵ, hoại tử chi dưới và các bệnh nguy hiểm khác”, bác sĩ Vinh cho biết.

Làm sao phát hiện sớm rối loạn mỡ máu? Phương pháp kiểm soát máu nhiễm mỡ hiệu quả? Khi nào cần điều trị nội khoa, can thiệp hay phẫu thuật? Chế độ ăn cho người mỡ máu cao… 

Mời quý độc giả theo dõi chương trình tư vấn sức khỏe trực tuyến “Nhồi máu cơ tim, đột quỵ & các bệnh nguy hiểm từ rối loạn mỡ máu” để được giải đáp các thắc mắc, với sự tham gia của các chuyên gia tim mạch hàng đầu Hệ thống BVĐK Tâm Anh TP.HCM:

  • PGS.TS.BS Phạm Nguyễn Vinh, Giám đốc Trung tâm Tim mạch
  • BS.CKII Huỳnh Ngọc Long, Phó Giám đốc Trung tâm Tim mạch
  • TS.BS Trần Vũ Minh Thư, Trưởng khoa Nội tim mạch 2, Trung tâm Tim mạch

Chương trình phát sóng lúc 20h hôm nay, ngày 30/3 trên Báo điện tử vtv.vn, thanhnien.vn, Website BVTA tamanhhospital.vn.

Livestream trên ứng dụng VTVGo của Đài truyền hình Việt Nam và ứng dụng THVL; các fanpage: Trung tâm Tin tức VTV24, VTV8 – Đài Truyền hình VN, Truyền hình Vĩnh Long, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, Trung tâm Tim mạch, Trung tâm Can thiệp mạch, Trung tâm SPK, IVFTA, VNVC – Hệ thống Trung tâm tiêm chủng; các kênh Youtube: Bệnh viện Đa Khoa Tâm Anh, Báo Thanh Niên, Đài THVL 

Tiếp sóng trên fanpage Báo Thanh Niên và fanpage Báo VnExpress.net 

Độc giả trực tiếp đặt câu hỏi trên các fanpage hoặc gửi câu hỏi tại đây để được chuyên gia giải đáp. 

Ý KIẾN TƯƠNG TÁC

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

ĐỐI TÁC BẢO HIỂM