Thông tin về IVF

Kinh nghiệm làm IVF thành công từ những ca khó

Sảy thai 4 lần, phải cắt bỏ 2 vòi trứng, chạy chữa vô sinh hiếm muộn cả thập kỷ nhưng vẫn chưa một lần được làm mẹ; gặp phải những bệnh lý “khó nhằn” như dính buồng tử cung, tắc vòi tử cung, u xơ tử cung… nhưng những người phụ nữ ấy vẫn kiên trì với niềm mong mỏi làm IVF thành công, để được bồng trên tay thiên thần bé nhỏ.

Và thế là, nhờ sự nỗ lực của bệnh nhân cùng tấm lòng nhiệt huyết, trình độ tay nghề cao của đội ngũ bác sĩ tại IVF Tâm Anh (IVFTA), hàng ngàn cặp vợ chồng đã có được nụ cười hạnh phúc khi được nghe những tiếng cười, tiếng khóc trẻ thơ.

IVFTA sở hữu phòng LAB hiện đại và có diện tích lớn hàng đầu Đông Nam Á

IVFTA sở hữu phòng LAB hiện đại và có diện tích lớn hàng đầu Đông Nam Á

IVF thành công sau nhiều năm chạy chữa

Chị Nguyễn Thị Minh Lụa (thị trấn Đông Hưng, tỉnh Thái Bình) đã khiến không ít người xúc động khi trải qua một hành trình tìm con đầy gian nan, suy sụp. Dù chỉ mới chạm ngưỡng tuổi 30, nhưng chị đã có đến 2 lần chửa ngoài tử cung, 4 lần sảy thai, phải cắt bỏ 2 vòi trứng và không còn đủ khả năng mang thai tự nhiên. Chị suy sụp, khóc ngất khi biết được tin động trời ấy.

9 năm dài đằng đẵng “tìm con”, chạy trốn hàng ngàn câu hỏi “có gì chưa” từ những người xung quanh, chị từng nghĩ đến việc bỏ cuộc để chồng đi tìm hạnh phúc mới. Nhưng may mắn có chồng và mẹ chồng động viên, an ủi, chị lại được tiếp thêm sức mạnh để tiếp tục chạy chữa.

Rồi một ngày vợ chồng chị biết đến Trung tâm Hỗ trợ sinh sản Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, với sự tận tâm, “mát tay” của Bác sĩ Lê Hoàng, ê kíp bệnh viện và hệ thống trang thiết bị hiện đại bậc nhất Đông Nam Á tại, chị đã thỏa được niềm mong mỏi làm mẹ ngay lần thực hiện IVF đầu tiên. “Niềm hạnh phúc của chúng tôi giờ đây không có gì diễn tả được” – chồng chị Lụa nghẹn ngào chia sẻ.

Xem thêm: Yếu tố tăng khả năng thành công khi thụ tinh trong ống nghiệm IVF

Xem video: Niềm hạnh phúc của gia đình chị Lụa khi làm IVF lần đầu thành công và đón đứa con đầu lòng

Một trường hợp khác là chị Phạm Thúy Bé (quê Quảng Ninh) cũng đã trải qua 14 năm “tìm con” với 6 lần IVF thất bại. “Tôi được chẩn đoán tắc vòi tử cung, không thể mang thai tự nhiên như bao người phụ nữ khác. Nhiều lần rơi vào tuyệt vọng, bế tắc, tôi đã nghĩ rằng ông trời nghiệt ngã đã không mình thực hiện thiên chức làm mẹ. Nhưng rồi như có phép màu, may mắn gặp được BS Lê Hoàng và các đồng sự tại Bệnh viện Tâm Anh, niềm mong mỏi của tôi trở thành hiện thực, thiên thần bé nhỏ đến với tôi như một giấc mơ” – chị Bé xúc động tâm sự.

Xem thêm: PGS.TS.BS Lê Hoàng: chàng “hiệp sĩ” lãng tử của ngành thụ tinh trong ống nghiệm

IVF thành công nhờ phẫu thuật điều trị bệnh lý ở phụ nữ

Đến với IVFTA, đội ngũ y bác sĩ đã chứng kiến không ít trường hợp bệnh nhân đang mang trong mình những bệnh lý trực tiếp ảnh hưởng đến thiên chức làm mẹ. Tuy nhiên, vì không được phát hiện hay ngần ngại chưa phẫu thuật điều trị bệnh nên tỉ lệ thành công khi thực hiện IVF ở các ca này rất thấp. Do đó, theo Bác sĩ Lê Hoàng, việc thăm khám và chữa trị bệnh lý trước thụ tinh ống nghiệm đóng vai trò rất quan trọng trong việc quyết định sự thành công của IVF.

Điển hình như một bệnh nhân nữ 52 tuổi, vô sinh thứ phát (vô sinh khi trước đây đã có ít nhất 1 lần mang thai), đã từng làm IVF nhiều lần tại nhiều cơ sở khác nhau nhưng không thành công. Đến với IVFTA, chị được bác sĩ thăm khám và phát hiện dính buồng tử cung và có nhân xơ tử cung. “Với những ca như thế này, nếu không làm phẫu thuật điều trị bệnh lý trước (bao gồm nội soi tách dính và tạo hình buồng tử cung, nội soi cắt nhân xơ tử cung) thì làm IVF bao nhiêu lần đi chăng nữa cũng rất khó mà thành công được” – BS Lê Hoàng chia sẻ.

Xem video: BS Lê Hoàng thực hiện ca phẫu thuật nội soi tách dính buồng tử cung, cắt nhân xơ tử cung trước khi làm IVF tại Bệnh viện Tâm Anh.

Nhờ thực hiện phẫu thuật nội soi, buồng tử cung của chị đã dần bình thường, niêm mạc tử cung phát triển rất tốt và quá trình làm IVF sau đó của chị thành công mĩ mãn.

Chỉ vài tháng nữa thôi, đứa con yêu của chị sẽ được chào đời trong niềm hạnh phúc vô bờ bến của gia đình và cả ê kíp Tâm Anh. Khi mà trước đó không lâu, chị đã phải gánh chịu nỗi đau mất cả 2 đứa con lớn vì tai nạn.

PGS.TS.BS.Thầy thuốc nhân dân Lê Hoàng – Giám đốc trung tâm Hỗ trợ sinh sản bệnh viện đa khoa Tâm Anh còn cho biết thêm: bí quyết để làm IVF thành công phụ thuộc rất nhiều vào cơ sở điều trị hiếm muộn. Tại Bệnh viện Tâm Anh, tỉ lệ làm IVF thành công đạt trung bình trên 50%, thuộc hàng cao nhất ở Việt Nam. Bên cạnh các bí quyết quan trọng khác thì kỹ thuật nuôi phôi tới ngày 5 – 6 mới chuyển phôi vào tử cung cũng là sự khác biệt giúp nâng cao tỷ lệ có thai ở các ca IVF. Để thực hiện được các kỹ thuật này đòi hỏi trang thiết bị rất hiện đại, đồng thời rất cần trình độ và kinh nghiệm của các chuyên gia, bác sĩ.”

Xem thêm:  

A-Z về thụ tinh ống nghiệm IVF

Thụ tinh trong ống nghiệm IVF mất bao lâu, giá bao nhiêu?

Hoàng Hoa

Hotline: 1800 6858