Thông tin về IVF

Đầu năm rủ nhau đi tìm… “lộc con”

Những ngày đầu năm mới khi vạn vật khai hoa nở nhụy, nhà nhà, người người lại nô nức đi lễ chùa để cầu bình an, cầu làm ăn kinh doanh, cầu duyên, và Cầu Tự. Đây cũng là thời điểm những bệnh nhân vô sinh hiếm muộn khởi đầu hành trình tìm con tràn trề hi vọng…

Từ “cầu con” ở chốn tâm linh…

Theo các nhà văn hóa, tục “cầu tự” xuất phát từ mong ước có nhiều con cái – có nhiều nhân lực lao động của những người nông dân xưa ở nền văn hóa nông nghiệp. Tuy nhiên, theo quan niệm “thêm con, thêm của, thêm người, thêm lộc” của người Việt, đến tận ngày nay, tục “cầu con” vẫn được duy trì không chỉ ở các gia đình hiếm muộn, mà ngay cả với những cặp đôi mới kết hôn. Họ “cầu tự” để mong sinh được con khỏe mạnh, như ý. Đặc biệt, với các cặp vợ chồng hiếm muộn mong con, bên cạnh việc tìm đến với các phương pháp điều trị khoa học thì “cầu tự” đầu năm là nghi thức không thể thiếu.

Vì sao lại “cầu con” vào đầu xuân? Người xưa quan niệm, mùa xuân vừa là khởi đầu của một năm, khởi đầu của sự sống, nên cứ vào tháng Giêng hàng năm, các gia đình lại nô nức kéo về những ngôi đền, chùa linh thiêng như Chùa Hương (Mỹ Đức, Hà Nội), Đền Sình (Hải Dương), Chùa Đô Mỹ (Thanh Hóa), chùa Ngọc Hoàng (TP.HCM)… để cầu an, giải hạn, đặc biệt là “cầu tự”. Chưa kể các bậc cha mẹ có tâm lý sinh con “nguyên con giáp”, tức đầu năm có thai cuối năm sinh nở sẽ gặp nhiều thuận lợi trong cuộc sống, do đó những ngày đầu năm, việc “cầu con” càng được thực hiện gấp rút hơn.

Capture

Mầm sống nhỏ nhoi hiển thị trên màn hình siêu âm chính là cả một bầu trời hạnh phúc của các cặp vợ chồng hiếm muộn.

Tại chùa Phước Tự hay còn gọi là chùa Ngọc Hoàng (TP.HCM) – một ngôi chùa “cầu tự” nổi tiếng khắp cả nước, “địa chỉ đỏ” của các cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn – mỗi ngày đón hàng ngàn người đến cầu con. Trong am nhỏ bên trái chánh điện là nơi thờ “Kim Hoa thánh mẫu” và 12 bà mụ, người ra vào không dứt. Lặn lội từ Vĩnh Phúc, hòa vào dòng người ghé điện Kim Hoa thánh mẫu “cầu tự”, chị Nguyễn Thị Thảo bày tỏ: “Đến chùa này cầu con là đúng địa chỉ rồi, linh nghiệm lắm. Ai đang mong con, sinh khó, hiếm muộn chỉ cần đến đây thành tâm khấn nguyện sẽ được các Bà cứu khổ cứu nạn, cho được như ý.”

Lên chùa cầu tự, “xin” con thành công cũng là chuyện của Anh Trần Văn Thao (38 tuổi, TP. Hải Phòng), anh chia sẻ: “Vừa đi bác sĩ chữa trị, vợ chồng tôi kiên trì thành tâm đi lễ chùa Hương. Trời không phụ lòng người, cuối cùng vợ tôi đã mang bầu và sinh con gái khỏe mạnh, xinh xắn. Ai cũng nói vợ chồng tôi sinh được cháu là lộc con trời cho.”

Lý giải về việc người dân rất tin vào việc cầu con ở đình, chùa…, PGS.TS.BS Lê Hoàng – Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sinh sản – Bệnh viện đa khoa Tâm Anh Hà Nội (IVFTA) chia sẻ: “Đối với các cặp vợ chồng đang trong quá trình điều trị hiếm muộn, tâm lý là một trong những yếu tố quyết định sự thành bại. Một người phụ nữ bình thường nếu bị căng thẳng đã khó thụ thai, huống chi với những bệnh nhân gặp trục trặc về đường sinh nở, thì những áp lực từ gia đình hoặc xã hội càng khiến quá trình ấy khó khăn hơn. Thế nên họ khắc phục yếu tố tâm lý bằng cách đi đền, chùa để tìm được sự thanh thản và có niềm tin mãnh liệt vào những điều thiêng liêng để quyết tâm điều trị có con. Liệu pháp tăng sức mạnh tinh thần này, kết hợp với thuốc đang điều trị có thể khiến người vô sinh hiếm muộn dễ dàng mang thai hơn. Hơn nữa, dân gian có câu ‘có thờ có thiêng có kiêng có lành’, tuy nhiên rất mong các gia đình không quá kỳ vọng vào việc cầu cúng và lãng phí tiền của, cần khám sớm với các phương pháp khoa học hiện đại để chữa trị hiệu quả hơn.”

Xem thêm: Thụ tinh trong ống nghiệm hết bao nhiêu tiền, mất bao lâu?

…đến “cầu con” ở bác sĩ “mát tay” chữa VSHM

Tại Trung tâm Hỗ trợ sinh sản – Bệnh viện đa khoa Tâm Anh Hà Nội (IVFTA) – một trong những trung tâm Hỗ trợ sinh sản hàng đầu cả nước, ngày đầu tiên của năm 2018 cũng tiếp đón hàng trăm lượt bệnh nhân tới thăm khám và thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm IVF. Tất cả họ đều mang theo niềm hy vọng tìm được “lộc con” nhờ sự hỗ trợ của tiến bộ y học và những may mắn của ngày đầu năm mới.

PGS.TS.BS Lê Hoàng, Giám đốc trung tâm IVFTA cho biết: “Sự phát triển của y học với các thành tựu từ thụ tinh trong ống nghiệm cũng giúp các cặp vợ chồng hiếm muộn tin tưởng và tìm đến với các bác sĩ nhiều hơn, bên cạnh việc chỉ cầu con ở  chốn tâm linh. Chỉ tính riêng một ngày đầu năm 2018, IVFTA đã tiếp đón gần 100 cặp vợ chồng vô sinh, hiếm muộn đến đây với hy vọng kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm sẽ mang đến cho gia đình họ tiếng cười trẻ thơ.”

Trong tất cả các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản, thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) là phương pháp mang lại khả năng thành công cao nhất. Tuy nhiên, tỷ lệ thành công của IVF phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau.

“Có 4 yếu tố ảnh hưởng đến tỷ lệ IVF thành công, đó là: tình trạng bệnh nhân (lứa tuổi, tiền sử bệnh), tâm lý người bệnh, tay nghề của bác sĩ và trang thiệt bị y học. So với các trung tâm hỗ trợ sinh sản khác, tỷ lệ thành công khi thực hiện IVF ở Tâm Anh đang dẫn đầu cả nước với 50,3% mặc dù độ tuổi trung bình của bệnh nhân cao hơn khá nhiều so với các trung tâm khác.

Kết quả đáng quý này là do IVF Tâm Anh hội tụ đủ các yếu tố quan trọng về chất lượng của nhân lực với đội ngũ chuyên gia bác sĩ, kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm; hệ thống trang thiết bị máy móc cao cấp, hiện đại; có khả năng thực hiện các kỹ thuật cao như bơm tinh trùng vào buồng tử cung IUI, thụ tinh ống nghiệm IVF, tiêm tinh trùng vào bào tương noãn ICSI, hỗ trợ phôi thoát màng… kể cả những kỹ thuật khó mà trước đây bệnh nhân phải ra nước ngoài thì nay có thể thực hiện ngay tại bệnh viện như sàng lọc di truyền, tiền làm tổ cho phôi, kỹ thuật trưởng thành trứng non, chọc hút tinh trùng từ mào tinh”, PGS.TS.BS Lê Hoàng chia sẻ.

Xem Video Kỹ thuật chọc hút noãn được thực hiện tại khu Kỹ thuật cao của IVFTA

Một trong những điểm thuận lợi của IVF Tâm Anh là đặt tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, nơi có 4 chuyên khoa rất mạnh là: Khoa Nam học với người đứng đầu là GS.TS.NGND Trần Quán Anh, Khoa phụ sản với Ths.BS Đinh Thị Hiền Lê, Đơn vị nhi sơ sinh với BS CKII Lê Tố Như và Chuyên khoa nhi với BS CKII Phạm Thị Thanh Xuân… giúp người bệnh được chăm sóc kỹ càng từ khi đang mong con, điều trị vô sinh hiếm muộn, hỗ trợ sinh sản cho đến khi sinh, dưỡng nhi và cuối cùng là bế con về nhà một cách khỏe mạnh.

2-bac-si-le-hoang-thu-tinh-ong-nghiem-ivf

PGS.TS.BS Lê Hoàng bệnh viện Tâm Anh Hà Nội (bên phải) đang thực hiện cắt nhân xơ tử cung để điều trị trước thụ tinh ống nghiệm IVF cho bệnh nhân

“Tại IVFTA, chúng tôi có thể xử lý cả những ca khó như trường hợp bệnh nhân có bệnh lý như vô sinh hiếm muộn lâu năm, tuổi cao, có bệnh lý kèm theo, nam giới không có tinh trùng, tinh trùng bất động, nữ có tử cung dị dạng, buồng trứng đa nang, suy buồng trứng, tách dính buồng tử cung…”, bác sĩ Lê Hoàng nói thêm.

Xem thêm: Tổng quan từ A-Z về thụ tinh trong ống nghiệm

BS Lê Hoàng kể về một trường hợp bệnh nhân 52 tuổi, sinh sống tại Hà Nội. Cách đây không lâu, cả hai người con của chị không may mất cả vì tai nạn giao thông. “Tôi nhớ bệnh nhân 52 tuổi mất đi cả hai người con 15 và 17 tuổi. Khi đến với chúng tôi, nỗi khao khát được làm mẹ một đứa con do chính mình sinh ra của chị rất lớn nhưng hầu hết các trung tâm hỗ trợ sinh sản đều từ chối vì tuổi chị không còn trẻ. Và dù với lứa tuổi của bệnh nhân này thì chuyện có con hầu như là vô vọng, chưa kể khi thăm khám, chị được chẩn đoán vô sinh thứ phát, dính buồng tử cung, có nhân xơ tử cung… nhưng sau khi nội soi tách dính và tạo hình buồng tử cung, nội soi cắt nhân xơ tử cung và làm kỹ thuật IVF, chúng tôi đã giúp ước mơ của chị trở thành hiện thực ngay lần chuyển phôi đầu tiên.”

Chị Phạm Thanh Thủy (Long Biên, Hà Nội) bên hai bé sinh đôi một trai một gái sau khi IVF thành công tại bv Tâm Anh

Chị Phạm Thanh Thủy (Long Biên, Hà Nội) bên hai bé sinh đôi một trai một gái sau khi IVF thành công tại bv Tâm Anh

Chị T.P (Hà Nội) là bệnh nhân may mắn có được hạnh phúc làm mẹ trong những ngày đầu năm mới Mậu Tuất 2018. Thăm khám lần đầu tiên tại Tâm Anh vào tháng 9/2017 – hiện tại chị T. đã có kết quả thai 7 tuần. Chị tâm sự: “5 năm làm IVF nhiều lần để tìm kiếm con yêu là chặng đường chông gai của 2 vợ chồng. Đã từng theo 2 bệnh viện, mổ nội soi 1 lần và chuyển phôi 5 lần đều thất bại, cơ duyên đã cho tôi gặp được PGS.TS.BS Lê Hoàng – một bác sĩ “mát tay” chữa VSHM, được bác và toàn bộ y bác sĩ tận tình trong việc thăm khám, phát hiện và tìm ra nguyên nhân giúp vợ chồng tôi đạt được kết quả ngày hôm nay. Biết rằng chặng đường phía trước còn nhiều chông gai, nhưng vợ chồng tôi vẫn cảm thấy hạnh phúc vô cùng”.

Một bệnh nhân may mắn khác của bác sĩ Lê Hoàng khi kể về hành trình 9 năm đi tìm con, chị Nguyễn Thị Minh Lụa (sinh năm 1987, quê ở Thái Bình) vẫn không khỏi xúc động: “Tôi kết hôn 9 năm, chửa ngoài tử cung 2 lần, sẩy thai 4 lần, phải cắt bỏ 2 vòi trứng, không còn khả năng mang thai tự nhiên. Nhờ thụ tinh trong ống nghiệm thành công ở bệnh viện đa khoa Tâm Anh Hà Nội, vợ chồng tôi đã gặt hái được “quả ngọt” khi tôi có thai và sinh con gái 2,9 ký”. Ôm con vào lòng, chị lau nước mắt: “Gia đình tôi mang ơn bác sĩ Lê Hoàng, một bác sĩ “mát tay” chữa VSHM. Lúc nghe tiếng con khóc, vợ chồng tôi vui lắm, hạnh phúc không gì có thể diễn tả được…”

Mẹ chồng chị Lụa cùng hai vợ chồng chị (bên phải) hạnh phúc nhìn ngắm hình ảnh con gái 

Mẹ chồng chị Lụa cùng hai vợ chồng chị (bên phải) hạnh phúc nhìn ngắm hình ảnh con gái

Con gái chị Lụa - quả ngọt sau hành trình 9 năm tìm con

Con gái chị Lụa – quả ngọt sau hành trình 9 năm tìm con

Vợ chồng chị Ngô Thị Kim Dung (Quảng Ninh) 3 năm chờ đợi có thêm con, nay đã có thêm 2 bé song sinh kháu khỉnh sau khi IVF thành công ngay từ lần đầu tiên tại bv Tâm Anh

Vợ chồng chị Ngô Thị Kim Dung (Quảng Ninh) 3 năm chờ đợi có thêm con, nay đã có thêm 2 bé song sinh kháu khỉnh sau khi IVF thành công ngay từ lần đầu tiên tại bv Tâm Anh

Con cái cũng là một nhân duyên. Được làm cha mẹ là niềm hạnh phúc lớn nhất của đời người, nhưng vì nhiều lý do, điều thiêng liêng này lại đến với mỗi gia đình theo mỗi cách khác nhau.  May mắn thay, tại Hà Nội, Khoa Hỗ trợ sinh sản Bệnh viện đa khoa Tâm Anh đã trở thành nơi thắp lên niềm tin cho những gia đình hiếm muộn về một mái ấm gia đình đầy ắp tiếng cười trẻ thơ…

Nam Khôi

Hotline: 1800 6858