Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn

ĐẶT LỊCH HẸN

THÔNG TIN GIỚI THIỆUTHÔNG TIN GIỚI THIỆU

Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh là bệnh viện đáp ứng tiêu chuẩn Quốc tế về mức độ an toàn phòng ngừa lây nhiễm chéo trong bệnh viện. Là một trong những mô hình bệnh viện khách sạn đầu tiên được triển khai tại Việt Nam, đảm bảo tiêu chí môi trường bệnh viện xanh – sạch – đẹp. 

Tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, công tác kiểm soát nhiễm khuẩn được Ban Giám Đốc ưu tiên hàng đầu và xuyên suốt quá trình vận hành bệnh viện.

Về nhân lực

Khoa KSNK có các lãnh đạo trình độ từ Tiến sĩ, Thạc sĩ vi sinh đã tu nghiệp từ nước ngoài trở về cùng với đội ngũ nhân viên y tế đã được đào tạo chuyên môn về KSNK ở những bệnh viện đầu ngành.

Khoa KSNK hoạt động xuyên suốt dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Hội đồng Kiểm soát nhiễm khuẩn đứng đầu là Giám đốc chuyên môn bệnh viện.

Về cơ sở vật chất – trang thiết bị

Ngay từ khi xây dựng khuôn viên bệnh viện đã đáp ứng tiêu chuẩn xanh, sạch đẹp từ môi trường bên ngoài Bệnh viện đến khu vực bệnh phòng, khu vực chờ, khu vệ sinh công cộng.

Nguồn nước đã được kiểm soát từ đầu nguồn với hệ thống lọc thô, hệ thống RO và đèn UV khử khuẩn. Vệ sinh bề mặt các khu vực được tuân thủ nghiêm ngặt theo quy trình phân định rõ ràng: Nguy cơ cao, vô khuẩn và sạch. 

Việc cấy vi sinh định kỳ các khu vực vô khuẩn, khu vực có nguy cơ cao đã đảm bảo một môi trường cực kỳ an toàn cho bất cứ một người bệnh nào khi đến Tâm Anh khám chữa bệnh. Từ một thủ thuật đơn giản như lấy ven cho đến những phẫu thuật đòi hỏi trình độ kỹ thuật cao ngang tầm khu vực thế giới như thay các khớp, vi phẫu mạch máu, thần kinh đều được giám sát vô khuẩn ở mức độ cao nhất. 

Khu vực tuyệt đối vô khuẩn như phòng mổ Hybrid, LAB IVF, LAB Tế bào gốc đã đạt được những tiêu chuẩn quốc tế về độ sạch (Hạt bụi và vi khuẩn, nấm) đó là tiêu chuẩn sạch cấp độ 6 của ISO 14644. Tất cả những công việc mà khoa KSNK thực hiện đã góp phần lớn trong việc thành công của các cuộc đại phẫu, vi phẫu cũng như nuôi lớn được các bé sơ sinh cân nặng từ 0.5 kg trở nên.

phong mo vo khuan
Phòng mổ vô khuẩn tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh
long ap cho tre so sinh
Lồng ấp sơ sinh
phong lab ivf
Phòng LAB của Trung tâm hỗ trợ sinh sản (IVF) Tâm Anh

Trung tâm Tiệt khuẩn (khu CSSD) của khoa KSNK được xây dựng theo tiêu chuẩn quốc tế đảm bảo một chiều đáp ứng cung cấp dụng cụ và đồ vải vô khuẩn cho toàn bệnh viện. Hệ thống máy móc thiết bị được nhập từ hãng MMM: máy rửa khử khuẩn tự động, máy tiệt khuẩn hơi nước hai cửa, máy tiệt khuẩn nhiệt độ thấp STERRAD góp phần cho thành công của các cuộc mổ.

xem thêm

CHỨC NĂNG - NHIỆM VỤCHỨC NĂNG - NHIỆM VỤ

Chức năng, nhiệm vụ của khoa KSNK

 • Khoa KSNK được tổ chức và hoạt động theo đúng tinh thần Thông tư 16/2018/TT-BYT ngày 20/7/2018 để thực hiện 13 nhiệm vụ chuyên môn của khoa dưới sự chỉ đạo của Hội Đồng Kiểm soát nhiễm khuẩn và Giám đốc chuyên môn. 
 • Mục tiêu phấn đấu của toàn bộ đội ngũ bác sỹ, điều dưỡng và nhân viên y tế trong khoa KSNK là Bệnh viện An toàn: Người bệnh An toàn và Nhân viên  y tế An toàn. Tất cả đã biến thành hành động thiết thực góp phần giúp Bệnh viện đạt được kết quả cao khi Sở Y tế kiểm tra 83 tiêu chí của Bộ Y tế và kiểm tra Bệnh viện An toàn phòng chống dịch.

Các hoạt động chuyên môn hiện đang triển khai

Giám sát tuân thủ vệ sinh tay
 • Tổ chức thực hiện các quy định về vệ sinh tay, hướng dẫn, tập huấn về vệ sinh tay
 • Tuyên truyền bệnh nhân tuân thủ rửa tay đúng cách
 • Tổ chức phát động ngày hội Vệ sinh tay 15/10
 • Kiểm tra, giám sát việc trang bị các phương tiện, hóa chất vệ sinh tay cho nhân viên y tế, học viên, người bệnh, người nhà người bệnh, khách thăm tại các vị trí khám bệnh, điều trị, chăm sóc người bệnh và nơi có nhiều người tiếp xúc.
 • Kiểm tra, giám sát để đảm bảo việc tuân thủ các quy định về vệ sinh tay của nhân viên y tế, học viên, người bệnh, người nhà người bệnh và khách thăm.
huong dan rua tay
Hướng dẫn rửa tay cho khách hàng, bệnh nhân đến Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh
Xây dựng, phổ biến các hướng dẫn, quy định, quy trình, kế hoạch kiểm soát nhiễm khuẩn
 • Xây dựng, phê duyệt và phổ biến các hướng dẫn, quy định, quy trình kiểm soát nhiễm khuẩn theo quy định của BYT.
 • Xây dựng, phê duyệt, phổ biến kế hoạch kiểm soát nhiễm khuẩn trên cơ sở kế hoạch hành động quốc gia, mục tiêu chất lượng về kiểm soát nhiễm khuẩn phù hợp với nguồn lực và điều kiện thực tiễn của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh theo từng giai đoạn.
Giám sát nhiễm khuẩn bệnh viện và các bệnh truyền nhiễm có nguy cơ gây dịch
 •  Giám sát, phát hiện, báo cáo và quản lý dữ liệu nhiễm khuẩn bệnh viện, vi khuẩn kháng kháng sinh, các trường hợp mắc hoặc nghi ngờ mắc bệnh truyền nhiễm có nguy cơ gây dịch.
 • Thực hiện hướng dẫn các biện pháp can thiệp kịp thời, phòng ngừa chuẩn nhằm làm giảm nhiễm khuẩn bệnh viện và các bệnh truyền nhiễm có nguy cơ gây dịch.
Giám sát tuân thủ thực hành kiểm soát nhiễm khuẩn
 • Kiểm tra, giám sát tuân thủ các quy định về kiểm soát nhiễm khuẩn đặc biệt khi thực hiện phẫu thuật, thủ thuật và các kỹ thuật xâm lấn khác đối với nhân viên y tế, học sinh, sinh viên, học viên, người bệnh, người nhà và khách thăm tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.
 • Hướng dẫn, nhắc nhở nhân viên y tế, học viên, người bệnh, người nhà và khách thăm tuân thủ các quy định về kiểm soát nhiễm khuẩn. 
Phòng ngừa chuẩn, phòng ngừa dựa theo đường lây truyền và sử dụng phương tiện phòng hộ cá nhân
 • Tổ chức thực hiện các quy định về phòng ngừa chuẩn, phòng ngừa dựa theo đường lây truyền và sử dụng phương tiện phòng hộ cá nhân cho nhân viên y tế, học viên, người bệnh, người nhà và khách thăm.
 • Hướng dẫn, nhắc nhở nhân viên y tế, học viên, người bệnh, người nhà và khách thăm phải tuân thủ các biện pháp phòng ngừa chuẩn, phòng ngừa dựa theo đường lây truyền và sử dụng phương tiện phòng hộ cá nhân khi khám bệnh, điều trị và chăm sóc người bệnh.
 • Kiểm tra việc tuân thủ phòng ngừa chuẩn, phòng ngừa dựa theo đường lây truyền và sử dụng phương tiện phòng hộ cá nhân của nhân viên y tế học viên, người bệnh, người nhà và khách thăm.
Quản lý và xử lý thiết bị, dụng cụ y tế
 • Thực hiện quản lý, xử lý dụng cụ y tế tái sử dụng, kiểm soát việc xử lý thiết bị, dụng cụ y tế tái sử dụng bảo đảm an toàn, chất lượng.
 • Bảo quản thiết bị, dụng cụ y tế sau xử lý bảo đảm vô khuẩn trước khi sử dụng cho người bệnh.
 • Kiểm tra, giám sát việc tuân thủ các quy định về quản lý, xử lý thiết bị, dụng cụ y tế tại các khoa, phòng.
Quản lý chất thải y tế
 • Kiểm tra, giám sát việc tuân thủ thực hành quản lý chất thải, bảo đảm chất thải được phân loại, lưu giữ, vận chuyển, xử lý an toàn theo đúng quy định của pháp luật.
Giám sát phòng ngừa và xử trí phơi nhiễm vật sắc nhọn
 • Xây dựng quy trình xử lý phơi nhiễm cho NVYT
 • Tư vấn, hướng dẫn cho NVYT khi xảy ra phơi nhiễm
 • Giám sát, báo cáo các trường hợp phơi nhiễm vật sắc nhọn

Thực hiện công tác kiểm soát nhiễm khuẩn trong phòng chống dịch bệnh

 • Xây dựng kế hoạch liên quan đến công tác Kiểm soát nhiễm khuẩn để phòng chống lây nhiễm dịch bệnh trong bệnh viện
 • Tổ chức tập huấn cho nhân viên y tế về công tác kiểm soát nhiễm khuẩn trong  phòng, chống dịch bệnh.
 •  Thiết lập vành đai sàng lọc thực hiện nghiêm các Hướng dẫn của Ban Chỉ đạo Quốc gia, Bộ Y tế, Sở Y tế để phòng chống dịch Covid-19: phân loại, cách ly, khử khuẩn và vệ sinh môi trường đảm bảo an toàn cho hoạt động khám chữa bệnh.
xem thêm

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Vì sao trẻ dễ mắc nhiễm khuẩn sơ sinh?

Nhiễm khuẩn sơ sinh vẫn là thách thức lớn đối với đội ngũ bác sĩ điều trị và các bậc phụ huynh. Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới tỷ lệ nhiễm khuẩn bệnh viện (NKBV) chiếm 5% tại các nước châu Âu, tại nước thu nhập thấp và trung bình giao động...

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

ĐỐI TÁC BẢO HIỂM