Khoa Dinh dưỡng Tiết chế

ĐẶT LỊCH HẸN

Thông tin giới thiệuThông tin giới thiệu

Dinh dưỡng tiết chế là một phân khoa của dinh dưỡng học. Phân khoa này có nhiệm vụ xây dựng công thức, khẩu phần và chế độ ăn lành mạnh phù hợp cho người bình thường và khẩu phần bệnh lý cho người bệnh.

Các bác sĩ dinh dưỡng tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh là những chuyên gia về lĩnh vực dinh dưỡng, cùng đội ngũ chuyên viên tiết chế được đào tạo bài bản, quy trình làm việc chuyên nghiệp để đưa ra lời khuyên về chế độ ăn uống an toàn, hợp lý dựa trên thông tin về bệnh sử, nghề nghiệp của mỗi cá nhân. Đội ngũ y bác sĩ sẽ cùng người bệnh tăng cường dinh dưỡng hỗ trợ, tư vấn chế độ ăn bệnh lý mãn tính liên quan đến dinh dưỡng, phòng ngừa và điều trị thiếu hụt dinh dưỡng…

Trong suốt thời gian qua, phân khoa Dinh dưỡng Tiết chế luôn đóng góp tích cực trong công tác điều trị thông qua các hoạt động: Cung cấp suất ăn bình thường và suất ăn bệnh lý, tư vấn chế độ dinh dưỡng và can thiệp dinh dưỡng nâng cao thể trạng cho người bệnh có vấn đề về dinh dưỡng, giúp nhanh chóng hồi phục sức khỏe sau điều trị.

xem thêm

Phương pháp điều trịPhương pháp điều trị

1. Khám và tư vấn cho bệnh nhân ngoại trú 

  • Người bệnh được đo chiều cao, cân nặng và ghi nhận vào hồ sơ bệnh án.
  • Tầm soát nguy cơ dinh dưỡng.
  • Khám và tư vấn chế độ ăn theo độ tuổi, tình trạng sinh lý, nghề nghiệp, bệnh lý liên quan dinh dưỡng.

2. Khám và tư vấn cho bệnh nhân nội trú

  • Người bệnh được đo chiều cao, cân nặng và ghi nhận vào hồ sơ bệnh án.
  • Bác sĩ điều trị điền Bảng đánh giá tình trạng dinh dưỡng và chỉ định chế độ ăn cho người bệnh nội trú trong vòng 36 giờ đầu và ghi vào hồ sơ bệnh án.
  • Cung cấp chế độ ăn phù hợp với tình trạng dinh dưỡng và bệnh lý của người bệnh (chỉ định chế độ ăn theo mã số; cung cấp suất ăn đúng khẩu phần, đủ chất, đủ lượng, vệ sinh; theo dõi kết quả điều trị; đánh giá lại sau 01 hay 07 ngày tùy nguy cơ dinh dưỡng; giám sát phàn nàn của người bệnh…).
  • Hội chẩn dinh dưỡng khi người bệnh suy dinh dưỡng nặng, chăm sóc cấp 1, có bệnh lý liên quan đến dinh dưỡng (đái tháo đường, gout, suy tim – gan – thận…) chưa ổn định. Bác sĩ sẽ lên kế hoạch điều trị dinh dưỡng và danh mục thuốc dinh dưỡng, sản phẩm và dung dịch nuôi ăn, xét nghiệm.

3. Thực hiện các quy định an toàn về thực phẩm 

Khoa đảm bảo thực hiện những quy định pháp luật về an toàn thực phẩm tại cơ sở kinh doanh phục vụ ăn uống trong bệnh viện.

  • Bếp ăn: Đảm bảo vệ sinh nghiêm ngặt cơ sở vật chất, nguồn nước.
  • Nhân sự: Thường xuyên khám sức khỏe, vệ sinh tay, nâng cao ý thức.
  • Kiểm soát chất lượng thực phẩm từ như khâu mua hàng, bảo quản, chế biến, phân phối.
  • Luôn lưu mẫu thức ăn.

Khoa thường xuyên tổ chức hội chẩn giữa cán bộ khoa Dinh dưỡng tiết chế với bác sĩ điều trị về chế độ ăn trong các trường hợp bệnh đặc biệt liên quan đến dinh dưỡng.

Khoa luôn xây dựng và cập nhật tài liệu truyền thông về dinh dưỡng tiết chế, an toàn thực phẩm cho người bệnh và người nhà. Khi thăm khám tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, người bệnh và người nhà sẽ được tham gia những buổi giáo dục sức khỏe và hướng dẫn thực hiện chế độ ăn bệnh lý và an toàn thực phẩm tại bệnh viện.

xem thêm

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Liệu chanh, sả, gừng… có phải là thần dược trị virus Corona?

Thông tin về gừng, chanh, sả... có khả năng ngăn ngừa hiệu quả virus COVID-19 đang lan truyền rộng rãi trên các trang thông tin, nhận được rất nhiều sự quan tâm. Đây có phải là bài thuốc thần kỳ trong mùa dịch này, hay chỉ là tin đồn? Thắc mắc của...

Dinh dưỡng cho hệ miễn dịch: Nên ăn gì?

Theo Bộ Y tế, khoảng 80% người mắc virus Delta (B.1.617) chỉ xuất hiện một số triệu chứng nhẹ hoặc không triệu chứng. Sau giai đoạn toàn phát 7 - 10 ngày, nếu không xuất hiện hội chứng suy hô hấp cấp, người bệnh sẽ hết sốt và những triệu chứng lâm...

Tăng sức đề kháng mùa covid

Dịch Covid-19 đang là một áp lực lớn của ngành Y tế. Người bệnh F0 thể nhẹ không có triệu chứng và F1 đang được Bộ Y tế thử nghiệm Cách ly tại nhà. Không có phác đồ điều trị những đối tượng này, và khuyến cáo chung được đưa ra là Tuân thủ nguyên tắc...

Chế độ ăn cho người bị bệnh gout (gút)

Tại Việt Nam, tỷ lệ người mắc bệnh gout ngày càng tăng, do thói quen ăn uống  không hợp lý, quá nhiều chất đạm và sinh hoạt không khoa học. Chế độ ăn của người bị gout rất quan trọng trong điều trị gout. Cùng tìm hiểu cách xây dựng thực đơn ăn uống...

Bị gút có ăn cá hồi được không?

Cá hồi là loại thực phẩm chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, được nhiều yêu thích, đặc biệt là các fan cuồng đồ Nhật. Người bị gút có ăn cá hồi được không, là câu hỏi rất nhiều người đặt ra. Vậy ăn được không, ăn thế nào cho đúng cách? Hãy cùng tìm hiểu...

20+ loại thực phẩm cho bệnh thoái hóa khớp: Ăn gì và kiêng gì?

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng thoái hóa khớp như tuổi tác; lao động nặng nhọc; thay đổi nội tiết tố, chuyển hóa của cơ thể; di truyền, bẩm sinh; chấn thương; thừa cân, béo phì; dinh dưỡng không hợp lý… Do đó, thoái hóa khớp nên ăn gì và...

Thoái hóa cột sống nên ăn gì và kiêng gì?

Thoái hóa cột sống là bệnh lý xương khớp thường gặp ở người lớn tuổi, gây ra tình trạng đau đớn, cứng khớp, tê bì, từ đó dẫn đến suy giảm vận động ở người mắc phải. Sống chung với căn bệnh này, người bệnh luôn thắc mắc Thoái hóa cột sống nên ăn...
Chế độ dinh dưỡng cho người bị gout: Nên ăn gì và kiêng gì?

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

ĐỐI TÁC BẢO HIỂM