ThS.BS CKII Dương Thị Nhị

ThS.BS CKII Dương Thị Nhị

Bác sĩ Khoa Gây mê hồi sức
Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM

GIỚI THIỆU

Đang theo học chuyên ngành Công nghệ hóa, trường Đại học Cần Thơ; cô sinh viên quê Cà Mau nhận thấy không phù hợp nên quyết định thi vào trường Đại học Y Dược Cần Thơ. Mong giúp đỡ người bệnh một cách thầm lặng, chị chọn lĩnh vực Gây mê Hồi sức – ít ai dám chọn vì mức độ khó như “đánh đu với tử thần”.

Thế nhưng như “cá gặp nước”, chị vừa lĩnh hội kiến thức từ thầy cô, vừa dành toàn bộ thời gian tìm tòi, nghiên cứu để hiểu sâu rộng, giúp người bệnh an toàn trước, trong và sau các ca mổ. Chị tâm niệm “dù làm điều gì cũng không để tấm bằng y khoa bị vẩn đục”.

Bác sĩ gây mê hồi sức là người quản lý nội khoa trong môi trường ngoại khoa nên phải hiểu biết tất cả các vấn đề ngoại khoa. Có như vậy, bác sĩ mới đưa ra phương án kiểm soát đường thở, đặt ống nội khí quản, gây tê tủy sống, gây tê vùng dưới hướng dẫn siêu âm… và theo dõi diễn biến các thông số, đảm bảo cuộc phẫu thuật an toàn, hậu phẫu giảm nhẹ cảm giác đau đớn cũng như tác dụng phụ của thuốc.

Với các ca bệnh nặng, những cuộc đại phẫu, mổ cho người lớn tuổi, nhiều bệnh nền… bác sĩ gây mê hồi sức càng cân nhắc từng liều thuốc đưa vào cơ thể người bệnh. Do đó, để trở thành bác sĩ gây mê hồi sức giỏi, bác sĩ Nhị luôn học không ngừng, kiến thức y khoa không bao giờ đủ.

Chứng kiến cảnh bác sĩ Nhị đưa người bệnh vào phòng phẫu thuật, chị xoa dịu, động viên cả người nhà lẫn người bệnh để không ai phải lo lắng. Sau ca mổ, dù người bệnh đã được chuyển xuống các khoa để theo dõi, chuẩn bị xuất viện nhưng chị vẫn không quên liên hệ, hỏi thăm sức khỏe.

Lòng trắc ẩn ở chị, cộng với tính chu đáo, ân cần của một bác sĩ gây mê hồi sức dày dạn kinh nghiệm đã chạm đến trái tim người bệnh. Thời công nghệ, nhưng bác sĩ Dương Thị Nhị vẫn luôn nhận được những lá thư tay cảm ơn từ người bệnh. Trong vô vàn lá thư đó, chị vẫn nhớ mãi dòng chữ của một bệnh nhân từng được chị gây mê để phẫu thuật cắt khối tá tụy: “Tôi cảm ơn bác sĩ có giọng nói chân chất của người miền Tây, chị tiêm thuốc nhẹ nhàng, không đau đớn như chính giọng nói xoa dịu nỗi đau của người bệnh khi lên bàn mổ”.

Chị cho rằng ê kíp gây mê hồi sức trong lĩnh vực sản khoa chịu áp lực rất cao, bởi vì đó là một cuộc vượt cạn đỏi hỏi phải mẹ tròn con vuông. Hầu hết sản phụ vốn khỏe mạnh, họ vào phòng mổ với sự trông chờ hạnh phúc của cả họ hàng hai bên. Vì lẽ đó, bác sĩ Gây mê Hồi sức phải làm sao để mẹ và bé không những an toàn mà còn vui vẻ nhất có thể. Chị luôn dự phòng các vấn đề sinh lý của sản phụ trong cuộc phẫu thuật để ứng biến, giảm nguy cơ xảy ra các trường hợp xấu (băng huyết, hạ huyết áp…). Nhiều trường hợp sản phụ bình thường nhưng em bé đột ngột chuyển biến xấu, chị kịp thời hồi sức giúp em bé an toàn.

Tháng 4/2021, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 tấn công TP.HCM, các bệnh viện rơi vào quá tải, chị tham gia đội chăm sóc F0. Mỗi ngày, chị nhận khoảng 10-20 người bệnh, sau đó gọi zalo, video hướng dẫn F0 (người bệnh nhiễm Covid-19) cách thở, tìm oxy, vượt qua suy hô hấp. Gần nửa năm chống dịch, chị đã tư vấn cho gần 1.000 F0, giúp nhiều người bệnh hồi sinh ngoạn mục.

Ngoài thời gian làm việc tại bệnh viện, bác sĩ Nhị còn giảng dạy, chia sẻ kiến thức đến nhiều thế hệ học trò. Chị từng làm giảng viên khoa gây mê Hồi sức, trường Đại học Y Dược TP.HCM, thực hiện nhiều công trình nghiên cứu như: ảnh hưởng của HbA1c đến đường huyết và huyết động trên bệnh nhân đái tháo đường lớn tuổi; Hiệu quả giảm đau chu phẫu của lidocaine đường tĩnh mạch trên bệnh nhân phẫu thuật cắt đại tràng nội soi; Hiệu quả của lidocaine đường tĩnh mạch trên bệnh nhân phẫu thuật cắt đại tràng nội soi.

Thạc sĩ bác sĩ CKII Dương Thị Nhị chọn BVĐK Tâm Anh TP.HCM làm nơi gắn bó vì đây là nơi có cơ hạ tầng, trang thiết bị máy móc hiện đại, môi trường làm việc với các bác sĩ giỏi, chuyên gia hàng đầu. Trong lĩnh vực gây mê hồi sức, bác sĩ Nhị thành thạo khi thực hiện phương pháp vô cảm ở các lĩnh vực Tổng quát, Nhi khoa, Sản khoa, gây mê ngoài phòng mổ (nội soi đường tiêu hóa, MRI, CT-Scan, DSA)…

xem thêm

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

ĐỐI TÁC BẢO HIỂM