Kiến Thức Y Khoa (Trung Tâm Hỗ Trợ Sinh Sản IVFTA)

Cách thụ tinh sinh con trai, con gái theo ý muốn

Với sự tiến bộ của y học hiện nay, việc sàng lọc di truyền tiền làm tổ (còn gọi là sàng lọc phôi, hoặc chọn lọc di truyền trước chuyển phôi) để loại trừ dị tật bẩm sinh ở thai nhi, hay thụ tinh sinh con trai, gái theo ý muốn trong những trường hợp cần thiết nhằm tránh những rối loạn di truyền cho con hoàn toàn có thể thực hiện.

Sàng lọc di truyền tiền làm tổ giúp tầm soát 2000 dị tật bẩm sinh

Hiện 4% trẻ sinh ra có bất thường nhiễm sắc thể, dẫn đến mắc dị tật bẩm sinh như hội chứng Down (khiến trẻ chậm phát triển trí não), Edwards (gây chết thai hoặc tử vong sớm sau sinh – Bé gái dễ bị hơn bé trai gấp 3 lần)…

Mặt khác, nhiều trường hợp trẻ sinh ra bị bệnh di truyền từ bố mẹ, trong đó: một số bệnh có nguy cơ cao di truyền cho con gái như ung thư vú, ung thư cổ tử cung…; ngược lại một số bệnh chủ yếu di truyền hoặc chỉ biểu hiện ở con trai như bệnh máu khó đông Thalassemia, bệnh mù màu, bệnh loạn dưỡng cơ Duchennen…

Xem thêm: Yếu tố tăng khả năng thành công khi thụ tinh trong ống nghiệm (IVF)

sinh con theo ý muốn, sinh con trai, con gái theo ý muốn

Thụ tinh sinh con trai, gái theo ý muốn trong những trường hợp cần thiết giúp trẻ tránh được các bệnh di truyền từ bố mẹ

Trước đây, phải đợi đến khi phôi thai làm tổ trong tử cung của người mẹ, sau đó chọc dò nước ối và làm các xét nghiệm mới biết thai có phát triển bình thường hay không. Nếu phát hiện bất thường ở thai nhi, thai phụ sẽ được chỉ định bỏ thai. Điều này ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, đặc biệt là tâm lý của thai phụ và gia đình.

Vì vậy, với mong muốn đứa con sinh ra được khỏe mạnh, nhiều cặp vợ chồng có bệnh di truyền tìm cách lựa chọn giới tính thai nhi ngay từ sớm. Trong đó, nhiều người tìm hiểu cách thụ tinh nhân tạo hoặc thụ tinh vào thời điểm nào để sinh con trai/ gái, tuy nhiên hiệu quả không cao.

Hiện nay, áp dụng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) kết hợp các kỹ thuật chuyên sâu, việc sàng lọc di truyền tiền làm tổ để lựa chọn giới tính thai nhi nhằm loại bỏ nguy cơ mắc bệnh di truyền liên quan đến giới tính đạt hiệu quả đến 100%; đồng thời giúp phát hiện bất thường trên cả 23 cặp nhiễm sắc thể, từ đó loại bỏ đến 2000 dị tật bẩm sinh khác nhau.

thụ tinh để sinh con theo ý muốn

Thụ tinh trong ống nghiệm kết hợp sàng lọc phôi giúp việc thụ tinh sinh con trai, gái theo ý muốn đạt hiệu quả cao

Sàng lọc di truyền tiền làm tổ đòi hỏi kỹ thuật chuyên sâu

Quy trình thụ tinh ống nghiệm gồm kích thích buồng trứng, chọc hút trứng, thụ tinh trứng với tinh trùng, nuôi cấy phôi và cuối cùng là chuyển phôi vào buồng tử cung người mẹ.

Ở Trung tâm Hỗ trợ Sinh sản IVF Tâm Anh, việc sàng lọc di truyền tiền làm tổ  được thực hiện ở phôi ngày 5.

Sau đó phôi mong muốn được lựa chọn đưa vào tử cung của người mẹ, bắt đầu quá trình làm tổ.

Cách thụ tinh sinh con trai, con gái theo ý muốn

Với những gia đình có tiền sử bệnh di truyền, sàng lọc di truyền tiền làm tổ giúp bố mẹ yên tâm con yêu được sinh ra khỏe mạnh

Sàng lọc di truyền tiền làm tổ cần đi kèm với thụ tinh trong ống nghiệm, đòi hỏi kỹ thuật chuyên sâu, đặc biệt là kinh nghiệm điều trị của bác sĩ. Cụ thể như, quyết định thời điểm nào để sàng lọc di truyền tiền làm tổ ảnh hưởng lớn đến hiệu quả loại trừ dị tật bẩm sinh và bệnh di truyền, đồng thời tiết kiệm chi phí cho bệnh nhân.

Xem thêm: Thụ tinh ống nghiệm, thụ tinh nhân tạo hết bao nhiêu tiền, mất bao lâu?

BÌNH MINH

Hotline: 1800 6858