Vô tinh trùng có thể điều trị được không?

Thu Hằng
Thưa bác sĩ, vợ chồng em lấy nhau đã lâu mà chưa có con. Chồng em xét nghiệm TDĐ được chẩn đoán là vô tinh trùng và phải chọc mào tinh hoàn. Tuy nhiên, kết quả tinh trùng yếu, thiểu năng tinh trùng, ít và không đông tinh được. Bác sĩ hẹn 3 tháng sau làm lại. Xin hỏi bác sĩ trường hợp của chồng em có thể điều trị được không và điều trị bằng cách nào ạ? (Thu Hằng - 33 tuổi - Lạng Sơn)
NGND.GS.TS.BS TRẦN QUÁN ANH
NGND.GS.TS.BS TRẦN QUÁN ANH
Bác sĩ cao cấp Khoa Tiết niệu Nam học và Thận học
Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội

Trường hợp của anh chúng tôi sẽ xếp vào nhóm khó điều trị vì không có tinh trùng nhưng không phải là tuyệt vọng. Tuy nhiên, bạn cần phải khám để tiến hành điều trị. Nếu không có tinh trùng vì tinh hoàn teo nhỏ thì chúng tôi sẽ cho thuốc để làm to tinh hoàn lên.

Tinh hoàn bé nhất là như hạt lạc và bình thường là bằng hạt mít trở lên. Đến lúc tinh hoàn to lên rồi mới kích hoạt cho có tinh trùng. Trường hợp tinh hoàn của bạn bình thường, bao giờ chúng tôi cũng phải tiến hành chọc hút mào tinh hoàn xem có tinh trùng chưa. Giả dụ ở “hồ chứa” tinh trùng vẫn chưa có tinh trùng, chúng tôi sẽ kích hoạt cho đến khi có tinh trùng.

Đến khi có tinh trùng rồi thì chúng tôi tiến hành ngay bước 1 là thụ tinh trong ống nghiệm để có con. Có con rồi mình mới tính đến trường hợp chữa tận gốc như trường hợp tắc ống dẫn tinh, đây đều là những việc chúng tôi thường thực hiện tại bệnh viện Tâm Anh.

Đánh giá bài viết:

ĐẶT CÂU HỎI VỚI CHUYÊN GIA NGAY
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

ĐỐI TÁC BẢO HIỂM