Vợ em mang thai nhưng thường xuyên dùng kháng sinh thì có ảnh hưởng đến bé không?

Vũ Đình Long
Chào các bác sĩ ạ. Mong các bác tư vấn giúp trường hợp của vợ con em. Vợ em hiện được 25w. Từ đợt 20w đến giờ, siêu âm thì phát hiện có dịch ngoài màng tim 4.8mm. Theo dõi 4w đến nay khám lại vẫn là 4.8mm. Bác sĩ sản có kê thuốc kháng sinh ospamox uống 7 ngày rồi khám lại. Vợ em nếu dùng kháng sinh thì có ảnh hưởng gì sự phát triển của bé không? Em cũng có đi siêu âm tim chuyên sâu. Cả 2 bác sĩ đều kết luận hiện tại cấu trúc và chức năng tim của thai bình thường nhưng cần theo dõi tràn dịch. Vậy các bác cho e hỏi trường hợp của bé nhà em liệu đến lúc sinh có khả năng tự hết không ạ? Trong trường hợp đến lúc sinh vẫn còn dịch thì có biện pháp gì hỗ trợ bé không ạ? Và vợ em cần tiêm phòng uốn ván thì có ảnh hưởng gì tới vấn đề tràn dịch màng tim không ạ. Mong các bác sĩ giải đáp ạ. Em xin cảm ơn.
THS.BS ĐINH THỊ HIỀN LÊ
Bác sĩ
Trung tâm Sản Phụ khoa
Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội

Chào bạn!

Tràn dịch màng tim nếu <2mm thì được gọi là dịch sinh lý. Nếu trên 20 tuần mà bác sĩ phát hiện bạn có tràn dịch màng tim thì có thể do:

– Dùng thuốc quá liều

– Nhiễm virus

– Bất thường nhiễm sắc thể

– Suy tim

Do vây, bạn cần phải thăm khám bác sĩ chuyên khoa kiểm tra xem mình có bị nhiễm virus, làm nhiễm sắc đồ để phát hiện bất thường nhiễm sắc thể. Kiểm tra chức năng tim. Nếu tất cả những vấn đề trên được loại trừ thì dịch này có thể biến mất sau sinh. Nếu có vấn đề, các bác sĩ sẽ tiến hành các chỉ định cụ thể sau thăm khám để có phương pháp điều trị phù hợp cho bạn. Về việc dùng kháng sinh ospamox, kháng sinh này không ảnh hưởng gì đến thai nhi. Nếu sau sinh vẫn còn dịch thì các bác sĩ nhi khoa sẽ điều trị cho bé tùy theo nguyên nhân. Tiêm uốn ván không ảnh hưởng gì đến vấn đề tràn dịch màng tim nên bạn yên tâm tiêm phòng nhé. Chúc vợ bạn và em bé khỏe mạnh, mẹ tròn con vuông nhé!

Đánh giá bài viết:

ĐẶT CÂU HỎI VỚI CHUYÊN GIA NGAY
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

ĐỐI TÁC BẢO HIỂM