Tiểu không kiểm soát ở trẻ

Le Thi Tuyet Thu
Con trai tôi năm nay 16 tuổi. Từ lúc sinh ra đến năm cháu học lớp 5, tối nào cháu cũng đái dầm nhưng bắt đầu năm lớp 6 thì hết. Nhưng khoảng 1 tuần nay tối nào cháu cũng đái. Xin bác sĩ tư vấn làm sao để khắc phục tình trạng này ạ. Xin cám ơn bác sĩ.
THS.BS LÊ PHAN KIM THOA
Trưởng khoa
Khoa Nhi
Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM

Chào bạn,
Tiểu không kiểm soát hay đái dầm là tình trạng không kiểm soát được bàng quang, và hậu quả là bé sẽ tiểu không tự chủ. Ở bé dưới 3 tuổi, bé chưa tự chủ được ý muốn của bản thân nên đái dầm là chuyện rất bình thường. Khi bé lớn hơn, thường từ 5-7 tuổi, khả năng kiểm soát bàng quang của trẻ sẽ tốt hơn; trẻ sẽ thức dậy khi muốn đi tiểu.

Có nhiều nguyên nhân có thể gây đái dầm ban đêm như: táo bón, ngưng thở khi ngủ, đái tháo đường, đái tháo nhạt, bệnh thận… hoặc đơn giản do trẻ bị căng thẳng về tâm lý như gặp khó khăn ở trường hay trong gia đình.

Con của bạn đái dầm cho đến khi cháu học lớp 5 là biểu hiện không bình thường trong thời gian đó, không biết cháu đã được chẩn đoán và điều trị gì? Tuy nhiên nếu cháu đã không còn đái dầm 6 năm nay thì nhiều khả năng cháu không mắc bệnh của các hệ cơ quan có thể gây biểu hiện đái dầm. Hiện nay cháu đã 16 tuổi, và bắt đầu đái dầm lại từ 1 tuần nay có thể nguyên nhân là do căng thẳng về tâm lý; tuy nhiên, ở lứa tuổi dậy thì, một số trẻ nam cũng có thể có biểu hiện như đái dầm khi ngủ do sự biến đổi nội tiết.

Để chẩn đoán nguyên nhân gây đái dầm của bé và được tư vấn cụ thể hơn về phương pháp điều trị, bạn có thể đưa bé đến khám tại bệnh viện đa khoa Tâm Anh- 2B Phổ Quang phường 2 – Tân Bình hoặc gọi số 028 7102 6789 để được hỗ trợ đặt lịch khám, tư vấn với các chuyên gia của chúng tôi. Trân trọng!

Đánh giá bài viết:

ĐẶT CÂU HỎI VỚI CHUYÊN GIA NGAY
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

ĐỐI TÁC BẢO HIỂM