Thuốc bổ não có chữa khỏi chứng rối loạn tiền đình không?

Hồ Tuấn Việt
Tôi bị rối loạn tiền đình ngoại biên. Xin hỏi uống thuốc bổ não có chữa khỏi bệnh này không? (Hồ Tuấn Việt, 56 tuổi, Cần Thơ).
THS.BS.CKII TRẦN THỊ THÚY HẰNG
THS.BS.CKII TRẦN THỊ THÚY HẰNG
Trưởng khoa
Trung tâm Tai mũi họng
Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM

Hoa mắt, chóng mặt và mất thăng bằng là những triệu chứng chính của bệnh rối loạn tiền đình. Những triệu chứng này có thể ảnh hưởng thể chất như giảm khả năng kiểm soát tư thế và té ngã; đồng thời gây hệ lụy về tinh thần như trầm cảm, lo lắng, hoảng loạn, sợ khoảng trống và các khiếm khuyết về nhận thức, đặc biệt là ở người cao tuổi.

Mục tiêu của điều trị rối loạn tiền đình là kiểm soát các triệu chứng, giảm thiểu tình trạng khiếm khuyết chức năng và cải thiện chất lượng cuộc sống cho người bệnh. Sử dụng thuốc điều trị tiền đình được nhiều người quan tâm nhưng hiện nay không có loại thuốc chính thức nào được phê duyệt để điều trị khỏi chứng rối loạn tiền đình.

Tuy nhiên, thuốc bổ não có thể được bác sĩ kê đơn cho các bệnh nhân rối loạn tiền đình trung ương để hỗ trợ cải thiện lưu thông máu não. Máu não được lưu thông tốt sẽ giúp cải thiện các triệu chứng rối loạn tiền đình như đau đầu, chóng mặt, mất cân bằng.

Người bệnh cần lưu ý, luôn luôn uống thuốc tăng tuần hoàn não theo kê đơn của bác sĩ. Không nên tự mua thuốc về uống bởi vì thuốc bổ não cũng có thể gây một số tác dụng phụ chẳng hạn như quá mẫn, đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy, đánh trống ngực, ngất… làm cho các triệu chứng tiền đình không cải thiện mà còn nặng hơn.

Trường hợp bệnh nhân rối loạn tiền đình ngoại biên, thuốc bổ não dường như không giúp cải thiện các triệu chứng. Thay vào đó, người bệnh cần điều trị kết hợp tập các bài tập phục hồi chức năng tiền đình chuyên biệt. Ngoài ra, nếu rối loạn tiền đình do tổn thương các tổ chức tai trong, phẫu thuật có thể giúp lấy lại chức năng bình thường cho hệ thống tai trong. Hiện nay, khoa Tai Mũi họng, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh trang bị hệ thống đo chức năng tiền đình bằng công nghệ ảnh động nhãn đồ giúp chẩn đoán chính xác nguyên nhân gây rối loạn tiền đình ở tai (ngoại biên) hay ở não (trung ương), từ đó bác sĩ có thể đưa ra phương pháp điều trị phù hợp, hiệu quả cho từng bệnh nhân.

Đánh giá bài viết:

ĐẶT CÂU HỎI VỚI CHUYÊN GIA NGAY
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

ĐỐI TÁC BẢO HIỂM