Thai kỳ có nguy cơ tiền sản giật phải làm sao?

Hòa
Em đang mang thai 18 tuần tuổi, đi khám thai bác sĩ nói em có nguy cơ cao tiền sản giật ở tuần 36, kê cho em uống thuốc aspirin liều thấp 81mg, mỗi ngày uống 2 viên vào lúc 9h tối, uống hết tuần 36. Ngoài ra đài bể thận phải của thai nhi dãn 1,7mm. Mong bác sĩ tư vấn giúp em về 2 vấn đề trên.
THS.BS ĐINH THỊ HIỀN LÊ
Bác sĩ
Trung tâm Sản Phụ khoa
Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội

Chào bạn!

Tôi không rõ là bạn có tiền sử bệnh lý trước khi mang thai như thế nào mà thai 18 tuần đã có nguy cơ tiền sản giật. Bạn có bị béo phì hay không, hay trong lần mang thai trước cũng bị tiền sản giật hoặc các bệnh lý về thận; hoặc bạn có các bệnh lý khác có khả năng dẫn tới nhiễm độc thai nghén; hoặc khi siêu âm có hình ảnh doppler động mạch tử cung bệnh lý cho nên bác sĩ có tiên lượng nguy cơ bị tiền sản giật… Đồng thời, bạn cũng không cho biết độ tuổi để tôi có thêm thông tin, có thể tư vấn chính xác hơn cho bạn.

Tuy nhiên, nếu bác sĩ đã có tiên lượng nguy cơ tiền sản giật, đã cho bạn dùng thuốc Aspirin liều dùng 2 viên/ ngày, tôi nghĩ bạn nên tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ. Bạn cũng lưu ý là, Aspirin thường chỉ định dùng đến 34 tuần là ngừng, không dùng kéo dài sau 34 tuần, nên bạn cần làm rõ lại thông tin về chỉ định dùng thuốc.

Nhưng bạn phải lưu ý là chỉ sử dụng Aspirin không có khả năng ngăn ngừa tiền sản giật, mà bạn cần định kỳ thăm khám thường xuyên: đo mạch, huyết áp, làm xét nghiệm máu, nước tiểu… để xem có nguy cơ bất thường trong quá trình mang thai không.

Về đài bể thận của thai nhi bình thường có kích thước dưới 6mm nên nếu dưới kích thước này thì không có gì phải lo ngại bạn nhé.

Chúc bạn có thai kỳ khoẻ mạnh! Nếu có thêm bất cứ thắc mắc nào, bạn có thể gửi câu hỏi về cho chương trình, hoặc liên hệ tổng đài của Hệ thống bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, tại Hà Nội: 1800 6858 và tại TP.HCM: 0287 102 6789 để được hỗ trợ đặt lịch khám, tư vấn với các chuyên gia của chúng tôi. Trân trọng!

Đánh giá bài viết:

ĐẶT CÂU HỎI VỚI CHUYÊN GIA NGAY
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

ĐỐI TÁC BẢO HIỂM