Tai nạn giao thông gây trượt đốt sống cổ có thể phẫu thuật hay không?

Nguyễn Xuân Tùng
Thưa bác sĩ! Tôi bị té xe vào tối 12/3/2021, sáng hôm sau chụp x-quang phát hiện trượt đốt sống cổ C6-C7 nhưng chụp MRI kết quả thoái hóa đốt sống cổ, thoát vị nhẹ đĩa đệm C4-C5 ra sau trung tâm, không chèn ép tủy sống và rễ thần kinh. Bác sĩ cho uống celecoxib, tramadol, esomperazol, drimy v trong 30 ngày. Cho tôi hỏi bác sĩ các vấn đề sau: 1. Hai kết quả chụp sao lại khác nhau? Vậy tôi bị trượt C6-C7 hay bị thoát vị C4-C5 hay cả hai? 2. Tôi mỏi cổ, cảm thấy khó tập trung, hơi mệt, hơi nhức đầu nhẹ khi suy nghĩ nhiều và khi đọc sách (triệu chứng này chỉ xuất hiện từ sau khi bị té). Bị trượt đốt sống cổ, thoát vị đĩa đệm và thoái hóa đốt sống cổ có gây ra thiếu máu não không? Lâu ngày có giảm trí nhớ, sa sút trí tuệ không? 3. Uống thuốc và nắn chỉnh đốt sống cổ và tập vật lý trị liệu có trị dứt bệnh không? Về sau có bị tái phát không? Nếu mổ thì có bị di chứng gì không? Bệnh này có ảnh hưởng đến sinh hoạt vợ chồng không? Tôi cảm ơn bác sĩ thật nhiều!
THS.BS.CKI ĐẶNG KHOA HỌC
THS.BS.CKI ĐẶNG KHOA HỌC
Bác sĩ
Trung tâm Chấn thương chỉnh hình
Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM

Chào bạn,

Các bác sĩ chẩn đoán hình ảnh sẽ dựa vào các tổn thương có trên phim để đọc kết quả, các tổn thương khi đọc trên XQuang đơn thuần rất dễ bị nhầm lẫn hoặc bỏ sót. Để chẩn đoán chính xác nhất phải dựa vào cả thăm khám bệnh nhân (hỏi bệnh sử, triệu chứng, làm các nghiệm pháp khám…) và kết quả chẩn đoán hình ảnh.

Tùy vào mức độ trượt cột sống, có mất vững hay không, có chèn ép nhiều hay không sẽ có các triệu chứng nặng nhẹ khác nhau, nếu chèn ép nặng thậm chí có thể gây ra đau mỏi cổ, tứ chi, yếu liệt, mất cảm giác và thậm chí ảnh hưởng các hệ cơ quan trong cơ thể. Nếu không đáp ứng điều trị nội khoa có thể xem xét chỉ định phẫu thuật (tất cả các phẫu thuật đều có nguy cơ như dị ứng thuốc tê, thuốc mê, mất máu, nhiễm trùng)… Tuy nhiên y học hiện đại rất phát triển đã làm giảm các nguy cơ và biến chứng xuống mức thấp nhất.

Nếu có thêm bất cứ thắc mắc nào, bạn có thể gửi câu hỏi về cho chương trình, hoặc gọi lên tổng đài của Hệ thống bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, tại Hà Nội: 1800 6858, tại TP.HCM: 0287 102 6789 để được hỗ trợ.

Trân trọng!

Đánh giá bài viết:

ĐẶT CÂU HỎI VỚI CHUYÊN GIA NGAY
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

ĐỐI TÁC BẢO HIỂM