Phù tay chân sau phẫu thuật não

Phạm Quốc Lập
Bác sĩ cho tôi hỏi là bố tôi (76 tuổi) bị tai biến và phải phẫu thuật não được 4 tháng, sau mổ 2 tháng thì ghép lại hộp sọ. Hiện tại bố tôi thần kinh ổn định, trí nhớ minh mẫn, khi bị thì liệt bên trái nay đã tự đi được một chút. Trong khoảng 3 tuần nay bố tôi bị phù bàn chân và bàn tay bên trái. Xin hỏi bác sĩ tư vấn giúp và cách điều trị phù tay, chân của bố tôi. Cảm ơn bác sĩ!
PGS.TS.BS NGUYỄN THỊ BẠCH YẾN
Trưởng khoa
Trung tâm Tim mạch
Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội

Chào bạn,

Phù là thuật ngữ y khoa dùng để chỉ sự sưng nề nguyên nhân do thừa dịch ở khoang của cơ thể. Phù có thể ở bất cứ vị trí nào của cơ thể. Có thể chia phù thành 2 loại là phù trung tâm và phù ngoại vi. Phù ngoại vi là tình trạng phù ở vị trí tay, chân. Nguyên nhân chính của phù ngoại vi bao gồm: suy tim, suy thận, xơ gan, thiểu dưỡng người già, một số nguyên nhân ít gặp hơn do tác dụng thuốc, phù mạch, phù do tắc mạch bạch huyết,…

Không phải tất cả trường hợp phù đều điều trị, một số trường hợp yêu cầu điều trị bằng thay đổi chế độ ăn hoặc dùng thuốc. Đối với trường hợp của bố bạn do chưa có nhiều thông tin cần đến gặp bác sĩ để có thể thăm khám và làm xét nghiệm để chẩn đoán nguyên nhân cụ để có hướng điều trị tốt hơn.

Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh có đội ngũ bác sĩ có kinh nghiệm trong điều trị vấn đề này. Để đặt lịch khám và tư vấn, bạn có thể gọi lên tổng đài của Hệ thống bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, tại Hà Nội: 1800 6858, tại TP.HCM: 0287 102 6789 để được hỗ trợ. Trân trọng!

Đánh giá bài viết:

ĐẶT CÂU HỎI VỚI CHUYÊN GIA NGAY
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

ĐỐI TÁC BẢO HIỂM