Phân biệt viêm khớp dạng thấp và thoái hóa khớp

Trần Thị Vân
Chào bác sĩ! Em năm nay 36 tuổi, hiện em bị đau ở các đốt ngón tay khoảng 3 tháng nhưng không sưng, khi gấp các ngón tay lại thì đau, cầm nắm gì lâu rất mỏi. Em đã xét nghiệm máu không bị gout, bác sĩ nói bị viêm khớp dạng thấp. Vậy bác sĩ cho em hỏi viêm khớp dạng thấp có liên quan đến thoái hóa khớp không? Và có loại thuốc nào trị hiệu quả? Em cảm ơn!
PGS.TS.BSCC ĐẶNG HỒNG HOA
PGS.TS.BSCC ĐẶNG HỒNG HOA
Trưởng khoa
Khoa Cơ xương khớp
Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội

Chào chị,

Viêm khớp dạng thấp là một trong những bệnh lý khớp viêm mạn tính phổ biến nhất, đặc trưng bởi tình trạng viêm nhiều khớp nhỏ, nhỡ, đối xứng thường kèm theo cứng khớp buổi sáng và sự có mặt của các yếu tố dạng thấp trong huyết thanh. Còn thoái hóa khớp là tình trạng tổn thương toàn bộ khớp, sụn, xương dưới sụn, dây chằng, các cơ cạnh khớp và màng hoạt dịch. Bệnh liên quan đến tuổi tác và tình trạng chịu áp lực quá tải kéo dài của khớp.

Điều trị viêm khớp dạng thấp nhằm mục tiêu kiểm soát quá trình miễn dịch, quá trình viêm khớp, phòng ngừa hủy khớp, bảo vệ chức năng khớp, giảm thiểu các triệu chứng để bệnh nhân có cuộc sống bình thường. Phương pháp điều trị gồm các thuốc chống viêm, thuốc chống thấp khớp tác dụng chậm, có thể xem xét điều trị thuốc sinh học.

Trường hợp của chị nên đến khám tại khoa Cơ Xương Khớp bệnh viện Tâm Anh để chúng tôi thăm khám cụ thể và có tư vấn thích hợp.

Chúc chị khỏe mạnh.

Nếu có thêm bất cứ thắc mắc nào, chị có thể gửi câu hỏi về cho chương trình, hoặc gọi lên tổng đài của Hệ thống bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, tại Hà Nội: 024 3872 3872, tại TP.HCM: 0287 102 6789 để được hỗ trợ tư vấn và đặt lịch. Trân trọng!

Đánh giá bài viết:

ĐẶT CÂU HỎI VỚI CHUYÊN GIA NGAY
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

ĐỐI TÁC BẢO HIỂM