Phá thai 2 lần, có khả năng mang thai lại không?

Nguyễn Thị Tuyến
Em 27 tuổi còn chồng 29 tuổi, đã kết hôn được gần 2 năm. Trước đây bọn em có quan hệ không an toàn nên có bầu 2 lần. Vì điều kiện không cho phép nên đã bỏ thai. Thai dưới 6 tuần tuổi nên em được bác sĩ chỉ định sử dụng phương pháp phá thai bằng thuốc (2 lần cách nhau hơn một năm). Sau đó, em thăm khám lại theo chỉ định của bác sĩ thì không bị sót, tử cung sạch. Gần một năm sau chúng em tổ chức đám cưới, vợ chồng quyết định kế hoạch. Chồng em thường sử dụng bao cao su hoặc em dùng thuốc tránh thai khẩn cấp nhưng không quá một viên/tháng. 4 tháng nay, vợ chồng quan hệ đều đặn 2 - 4 lần trong tuần mà vẫn chưa có bầu. Kỳ kinh của em không có gì bất thường (thường là 28 ngày), 4-5 ngày là hết máu. Em cũng không có hiện tượng viêm nhiễm nấm ngứa gì, sức khỏe vẫn bình thường. Bác sĩ cho em hỏi: - Ngày trước em dễ có bầu vậy, sao bây giờ thả 4 tháng rồi vẫn chưa dính (dù sau khi phá thai bác sĩ thăm khám bảo đã ra hết và không bị ảnh hưởng gì đến tử cung, khả năng mang thai sau này). - Em đọc báo thấy được khuyên nếu thả từ 6 tháng đến một năm không có bầu thì vợ chồng nên đi khám. Vậy trong trường hợp trước dễ sau khó như em có nên đi khám luôn không?
BS.CKI CAO TUẤN ANH
Bác sĩ
Trung tâm Hỗ trợ sinh sản
Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội

Trường hợp của anh chị thì có rất nhiều nguyên nhân:

– Từ phía chị: Viêm nhiễm phụ khoa gây tắc vòi trứng, dính buồng tử cung, rối loạn nội tiết, lạc nội mạc tử cung…

– Lý do phía anh: Ảnh hưởng môi trường, lối sống làm giảm chất lượng tinh trùng dẫn đến giảm khả năng có thai.

Câu hỏi thứ 2, chẩn đoán hiếm muộn nên thực hiện khi cặp vợ chồng không có khả năng thụ thai sau 12 tháng giao hợp mà không sử dụng các biện pháp tránh thai ở phụ nữ dưới 35 tuổi hoặc sau 6 tháng ở phụ nữ trên 35 tuổi. Đặc biệt bệnh nhân sẽ được chẩn đoán hiếm muộn khi đã biết chính xác nguyên nhân.

Trường hợp của chị vẫn có thể thả đến sau 12 tháng nếu không có thai thì mới cần đi khám. Tuy nhiên nếu anh chị quá lo lắng về tình trạng sức khỏe sinh sản của mình thì có thể đi khám ngay.

Đánh giá bài viết:

ĐẶT CÂU HỎI VỚI CHUYÊN GIA NGAY




ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

ĐỐI TÁC BẢO HIỂM