Nguyên nhân khiến bé đau nhức xương khớp

Phạm Thị Kim Anh
Bé nhà em được 3 tuổi. Cao khoảng 105-110 cm và nặng 18, 19kg. Bé ăn uống bình thường. Bé thích chạy nhảy và vận động. Dạo gần đây bé hay than bị nhức chân, phần đầu gối và bàn chân, đau khóc em có bóp chân một lúc mới hết. Hỏi cháu thì cháu bảo bị nhức chân, đau chân nên mới khóc. Tình trạng này từ cách đây 2 tháng hơn rồi. Mỗi lần bị 1, 2 ngày lại hết. Bác sĩ cho em hỏi là cháu bị làm sao ạ? Có phải do cháu vận động nhiều quá không? Em có cần cho đi bệnh viện khám không? Nếu ở TP.HCM thì khám ở đâu? Còn không có cần bổ sung thêm gì không? Xin cảm ơn bác sĩ nhiều ạ.
THS.BS LÊ PHAN KIM THOA
Trưởng khoa
Khoa Nhi
Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM

Chào bạn,

Theo như bạn mô tả thì bé phát triển khá tốt cả về cân nặng lẫn chiều cao. Việc bé thích chạy nhảy và vận động sẽ giúp bé tăng trưởng tốt, hạn chế tình trạng thừa cân, béo phì mà một số trẻ em đang có nguy cơ mắc phải do ít vận động. Tuy nhiên, một số trẻ khi vận động nhiều cũng có thể bị đau cơ khớp. Tình trạng đau do vận động thường xảy ra khi cháu vận động nhiều và có thể kéo dài 1-2 ngày, trẻ không có các dấu hiệu bất thường khác như sốt, sưng cơ hay sưng khớp, xanh xao, mệt… Nếu bé có dấu hiệu bất thường khác kèm theo hay khi tình hình dịch được kiểm soát bạn nên cho bé đi khám vì đôi khi đau do vận động chỉ có thể chẩn đoán sau khi bác sĩ thăm khám để loại trừ một số bệnh có thể gây triệu chứng tương tự như: viêm khớp, bệnh lý toàn thân hay bệnh về máu có ảnh hưởng đến khớp.

Khi bé bị đau như vậy, tạm thời bạn có thể cho bé uống Paracetamol để giảm đau (liều lượng nếu bạn không rõ, bạn có thể liên hệ với tổng đài của Bệnh viện Tâm Anh để cung cấp cân nặng, bác sĩ sẽ hướng dẫn cụ thể).

Nếu có thêm bất cứ thắc mắc nào, bạn có thể gửi câu hỏi về cho chương trình, hoặc liên hệ tổng đài của Hệ thống bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, tại Hà Nội: 1800 6858 và tại TP.HCM: 0287 102 6789 để được hỗ trợ đặt lịch khám, tư vấn với các chuyên gia của chúng tôi. Trân trọng!

Đánh giá bài viết:

ĐẶT CÂU HỎI VỚI CHUYÊN GIA NGAY
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

ĐỐI TÁC BẢO HIỂM