Nguyên nhân bé hay nuốt nước bọt

Hoa
Bé nhà em được 24 tháng, cháu hay nuốt nước bọt và có hiện tượng bụng đầy hơi sau khi nuốt. Xin hỏi cháu có khả năng bị bệnh gì và phương pháp chưa trị như thế nào?
BS.CKI PHẠM NGỌC TƯỜNG VY
Phó trưởng khoa
Khoa Nhi
Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM

Chào bạn!

Xin cám ơn những thông tin bạn đã chia sẻ về tình trạng của con bạn. Con bạn 24 tháng hay nuốt nước bọt, có thể bé bị tình trạng tăng tiết nước bọt nên bé phải nuốt nước bọt thường xuyên. Nước bọt tiết ra rất có lợi cho quá trình tiêu hóa thức ăn và làm sạch vùng miệng. Khi lượng nước bọt tiết ra quá mức, đó rất có thể là dấu hiệu cảnh báo trẻ đang mắc phải một số vấn đề sau đây:

– Thường gặp nhất là nguyên nhân do trẻ mọc răng. Những chiếc răng mới nhú lên sẽ khiến trẻ cảm thấy khó chịu và bắt đầu chảy dãi nhiều hơn.

– Thức ăn: có một số thực phẩm ngọt, cay nóng sẽ tác dụng kích thích tuyến nước bọt tăng tiết nhiều hơn để trung hòa lượng đường và giảm vị cay nóng.

– Vệ sinh răng miệng kém: tiết nước bọt là phản xạ tự nhiên của cơ thể để rửa trôi các chất bẩn, thức ăn hoặc vi khuẩn vùng miệng. Việc vệ sinh răng miệng kém cũng khiến cho cơ thể tiết nước bọt nhiều hơn để làm sạch vùng miệng.

Đó là một số nguyên nhân thường gặp của việc tăng tiết nước bọt quá mức khiến con bạn cứ phải hay nuốt nước bọt thường xuyên. Bạn nên theo dõi các dấu hiệu của bé và khắc phục nếu con bạn gặp phải nguyên nhân kể trên. Nếu bé vẫn không thuyên giảm và khi mùa dịch Covid ổn định hơn, bạn có thể đưa con đến bệnh viện sớm nhất có thể để bác sĩ tìm nguyên nhân bé hay nuốt nước bọt vì ngoài những nguyên nhân vừa kể trên còn có những nguyên nhân về bệnh lý như: tắc ống dẫn tuyến nước bọt mang tai, viêm dạ dày, trào ngược dạ dày thực quản…

Nếu có thêm bất cứ thắc mắc nào, bạn có thể gửi câu hỏi về cho chương trình, hoặc liên hệ tổng đài của Hệ thống bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, tại Hà Nội: 1800 6858 và tại TP.HCM: 0287 102 6789 để được hỗ trợ đặt lịch khám, tư vấn với các chuyên gia của chúng tôi. Trân trọng!

Đánh giá bài viết:

ĐẶT CÂU HỎI VỚI CHUYÊN GIA NGAY
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

ĐỐI TÁC BẢO HIỂM