Mang thai có nên tiêm vaccine Astrazeneca không?

Trịnh Thị Thu Trang
Em chào bác sĩ ạ, Em là 1 thai phụ 27 tuổi, mang virus viêm gan B mạn thể hoạt động, chưa điều trị dù tải lượng virus cao, và tái khám ở bệnh viện Nhiệt đới cũng được 5-6 năm rồi ạ. - Men gan và siêu âm firoscan đều ổn. - Ngày cuối em đi khám là 22/10/2020 do 2021 dịch Covid-19 nên em không đi tái khám được; - Tháng 04/2021 em khám tổng quát theo diện công ty thì kết quả men gan bình thường ạ. - Hiện em đang mang thai được 5 tháng. Bệnh viện Hùng Vương tư vấn cho em là uống thuốc giảm tải lượng virus, để tránh truyền sang con. Nhưng em chưa đồng ý vì em muốn tham vấn thêm bác sĩ chuyên khoa gan. - Theo bác sĩ em nên sử dụng thuốc giảm tải lượng không ạ? Câu hỏi thứ 2 em muốn hỏi là: Bầu nên tiêm vaccine AstraZeneca không, và nếu tiêm bị hành sốt uống hạ sốt có hại cho thai nhi không ạ? Em cảm ơn bác sĩ
THS.BS NGUYỄN THỊ QUÝ KHOA
Bác sĩ
Trung tâm Sản Phụ khoa
Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM

Chào em,

Em có viêm gan siêu vi B mạn thể hoạt động, có khám và theo dõi là tốt. Lần khám gần đây với bác sĩ chuyên khoa gan là khi nào? Việc uống thuốc giúp ngăn lây truyền qua con tuỳ thuộc tải lượng virus, và là cần thiết. Em nên tham vấn thêm bác sĩ chuyên khoa gan để quyết định sớm nhất có thể nhé.

Cho đến thời điểm này, vaccine AstraZeneca được sử dụng cho phụ nữ mang thai. Thuốc hạ sốt paracetamol được sử dụng trong thai kỳ, nên em an tâm dùng nếu có sốt sau tiêm ngừa.

Cảm ơn em đã nêu hỏi các vấn để quan tâm. Nếu có thêm bất cứ thắc mắc nào, em có thể gửi câu hỏi về cho chương trình, hoặc liên hệ tổng đài của Hệ thống bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, tại Hà Nội: 1800 6858 và tại TP.HCM: 0287 102 6789 để được hỗ trợ đặt lịch khám, tư vấn với các chuyên gia của chúng tôi. Trân trọng!

Đánh giá bài viết:

ĐẶT CÂU HỎI VỚI CHUYÊN GIA NGAY
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

ĐỐI TÁC BẢO HIỂM