Làm IVF (Thụ tinh ống nghiệm) thì có phải cắt vòi trứng không?

Chị Ngô thị Hà
Chào bác sĩ. Em năm nay 32 tuổi, đã có thai 1 lần nhưng bị lưu ở tuần thứ 10. Sau 1 năm, em vẫn chưa có thai lại. Em đi khám và chụp tử cung vòi trứng ở bệnh viện khác thì kết luận em bị tử cung 2 sừng, dính niêm mạc buồng tử cung. Tháng 12/2018, em đã đi tách dính buồng tử cung và cắt vách ngăn. Kết quả nội soi ổ bụng của em có ghi như sau: - Chọc 1 trocar 10, đưa đèn soi, bơm CO2, chọc trocar 5. - Ổ bụng khô, gan bình thường, tử cũng kích thước bình thường. - Hai phần phụ bình thường, 2 vòi tử mềm mại. - Bơm xanh methylen thuốc vào cơ tử cung, 2 vòi tử cũng tắc kẽ. - Rửa ổ bụng xả CO2 rút trocar. Em muốn hỏi là kết quả nội soi ổ bụng của em như vậy có phải là bị tắc kẽ 2 vòi tử cũng không? Có thể nội soi thông tắc đoạn kẽ được không? Nếu làm IVF (Thụ tinh ống nghiệm) thì có phải cắt vòi trứng không? Hiện tại, em chưa có kinh trở lại sau phẫu thuật thì có thể dính buồng tử cung lại không ạ? Sau mổ bảo lâu thì có thể chụp kiểm tra lại tử cung vòi trứng? Rất mong bác sĩ trả lời giúp em. Em cảm ơn ạ.
TTND.PGS.TS.BS LÊ HOÀNG
TTND.PGS.TS.BS LÊ HOÀNG
Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sinh sản
Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội

Chào bạn!

Theo kết quả nội soi bạn cung cấp thì 2 vòi tử cung của bạn đã bị tắc đoạn kẽ, thông thường rất khó để có thể mổ thông. Nếu muốn làm IVF thì bạn không cần cắt 2 vòi tử cung đó.

Việc ra kinh và kiểm tra sau phẫu thuật còn phụ thuộc vào mức độ tổn thương mà chỉ có bác sĩ phẫu thuật nắm rõ nhất và có lời khuyên tốt nhất. Thông thường sau 1 tháng bạn có thể chụp lại phim tử cung vòi trứng. Chúc bạn sớm đón con yêu.

Đánh giá bài viết:

ĐẶT CÂU HỎI VỚI CHUYÊN GIA NGAY
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

ĐỐI TÁC BẢO HIỂM