Evusheld là gì? Evusheld có phải vắc xin không?

Lê Thị Hòa
Evusheld là gì? Evusheld có phải vắc xin không?
TTƯT.PGS.TS.BS TRẦN QUANG BÍNH
TTƯT.PGS.TS.BS TRẦN QUANG BÍNH
Giám đốc chuyên môn
Giám đốc Trung tâm đào tạo & Nghiên cứu khoa học
Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM

Evusheld là thuốc kháng thể đơn dòng của AstraZeneca dùng để dự phòng Covid-19, giúp người được tiêm có được kháng thể gần như tức thì ngay sau vài giờ tiêm, cung cấp đủ kháng thể cần thiết để bảo vệ giúp giảm nguy cơ mắc Covid-19 có triệu chứng với hiệu quả lên tới 83% và không có trường hợp nào bệnh nặng hay tử vong ở nhóm dùng Evusheld trong suốt 6 tháng theo dõi trong nghiên cứu PROVENT của AstraZeneca. Là hỗn hợp của hai kháng thể đơn dòng tác dụng kéo dài, được thiết kế và tối ưu hóa bởi công nghệ độc quyền của AstraZeneca, Evusheld có hiệu quả phòng ngừa ít nhất 6 tháng, đặc biệt vẫn duy trì khả năng trung hòa trước biến thể Omicron.

Evusheld là kháng thể đơn dòng, có cơ chế khác với vắc xin. Khi sử dụng các vắc xin ngừa Covid-19, bao gồm các kháng nguyên được đưa vào người, cơ thể “nhận diện” rồi tự sản sinh ra kháng thể, gọi là miễn dịch chủ động. Trong khi đó, nhiều trường hợp ở người bị suy giảm miễn dịch từ vừa đến nặng thì khả năng sản sinh không đủ, thậm chí không sinh ra kháng thể để phòng ngừa Covid-19. Để giải quyết vấn đề này, Evusheld đi theo con đường miễn dịch thụ động, nghĩa là tiêm vào cơ thể một lượng kháng thể đã được tổng hợp sẵn. Nhờ đó, Evusheld cung cấp đủ lượng kháng thể cần thiết để chống lại SARS-CoV-2, nhờ trung hòa các tác nhân gây bệnh và chống xâm nhập vào tế bào khỏe mạnh. Người bệnh có thể tiêm Evusheld bằng đường tiêm bắp (cơ mông).

Evusheld có tính chất tương tự kháng thể tự nhiên và đây là cơ hội để nhóm người yếu thế vẫn có được kháng thể chống lại bệnh, như nhóm người bị suy giảm miễn dịch từ trung bình đến nặng do tình trạng sức khỏe hoặc đang điều trị các thuốc gây ức chế miễn dịch những người có khả năng không đáp ứng miễn dịch đầy đủ với vắc xin Covid-19 như  bị ung thư máu hoặc các bệnh ung thư khác đang được hóa trị; những người đang dùng thuốc chống thải ghép; những người đang dùng thuốc ức chế miễn dịch do đa xơ cứng và viêm khớp dạng thấp hay những người chống chỉ định với các vắc xin Covid-19 hiện có do bị phản ứng nghiêm trọng sau khi tiêm vắc xin…

Đánh giá bài viết:

ĐẶT CÂU HỎI VỚI CHUYÊN GIA NGAY
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

ĐỐI TÁC BẢO HIỂM