Có thể mổ cho trẻ 14 tuổi, bị vẹo cột sống ngực 6 năm?

Nhật Vinh Trần
Xin chào bác sĩ. Tôi có cháu 14 tuổi đang bị vẹo cột sống ngực đã 6 năm, từ lúc phát hiện cho đến bây giờ đã cho tập phục hồi chức năng và mặc áo chỉnh hình, mức độ cong dưới 40 độ. Gia đình đã đưa cháu đi thăm khám 2 cơ sở y tế tại TP.HCM 1. Cơ sở đầu tiên, các bác sĩ không tư vấn gì cả, chỉ nói mổ. 2. Đến cơ sở thứ hai, các bác sĩ tư vấn tập phục hồi chức năng và mặt áo nẹp chỉnh hình cho đến hết tuổi phát triển rồi quyết định mổ hay không. Vậy xin hỏi bác sĩ, ở trường hợp của cháu, nếu mổ thì theo phương pháp nào an toàn, không nhanh chóng phục hồi để cháu có thể đến trường khỏe mạnh. Nên đến bệnh viện nào ở Hà nội hay HCM ạ. Mong các bác sĩ tư vấn. Cảm ơn!
THS.BS.CKII TRẦN ANH VŨ
Trưởng khoa Y học thể thao & Nội soi
Trung tâm Chấn thương chỉnh hình

Chào bạn, Cháu 14 tuổi bị vẹo cột sống thì cần phải chụp phim X-quang đo góc COBB, rồi mới quyết định phương pháp can thiệp một cách chính xác và hiệu quả. Trường hợp của cháu, may mắn là gia đình đã phát hiện sớm và cho cháu tập phục hồi chức năng, mặc áo chỉnh hình. Hai phương pháp này cần thời gian và phải chụp Xquang theo dõi định kỳ mới theo dõi được sự tiến triển của cháu.

Hiện nay, Hệ thống BVĐK Tâm Anh đang có 2 cơ sở bạn có thể đưa cháu đến thăm khám: – Tại Hà Nội: Số 108 Phố Hoàng Như Tiếp, phường Bồ Đề, quận Long Biên, TP. Hà Nội, hotline: 024 3872 3872 – Tại TP.HCM: 2B Phổ Quang, phường 2, quận Tân Bình, TP.HCM, hotline: 0287 102 6789.

Chúc cháu mau chóng hồi phục. Trân trọng!