Cách bổ sung canxi cho bé 10 tháng

Nguyễn Thảo
Bé nhà em nay được 10 tháng, nặng khoảng 7kg6, cao 70cm. Bé uống sữa công thức và sữa mẹ (sữa mẹ rất ít). Tuy nhiên, bé uống sữa ngoài rất ít, lúc 4-7 tháng thì 1 ngày khoảng 200-300ml. Từ khoảng 7,5 tháng bé không chịu uống sữa ngoài nữa. Bé ăn cũng không nhiều, ngày 2,3 cữ cháo (mỗi cữ dưới 100ml), 1 bữa phụ: bánh plan, sữa chua, váng sữa... Em vẫn duy trì cho bú mẹ. Em muốn hỏi là bé không uống sữa như vậy có thiếu canxi không ạ. Có cách nào bổ sung canxi thêm cho bé không ạ. Em định cho bé đi khám dinh dưỡng nhưng do dịch chưa đi được. Mong bác sĩ tư vấn giúp, em xin cám ơn.
THS.BS LÊ PHAN KIM THOA
Trưởng khoa
Khoa Nhi
Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM

Chào bạn,

Bé của bạn được 10 tháng, nặng 7kg6 và cao 70cm, tuy nhiên bạn không cung cấp thông tin về cân nặng và chiều cao lúc sanh của bé, bé sanh đủ tháng hay không, bé là bé trai hay bé gái, nên bác sĩ khó có thể đánh giá sự phát triển của bé có phù hợp không. Nếu bé sanh đủ tháng và cân nặng cũng như chiều cao lúc sanh trong giới hạn bình thường thì với cân nặng và chiều cao hiện tại bé ở trong chuẩn bình thường (ở ngưỡng 10 tháng tuổi, bé trai có cân nặng cho phép từ 7kg4 -11kg4 và chiều cao từ 68.7 – 77.9cm, bé gái cân nặng 6kg7 – 10kg9 chiều cao 66.5-76.4cm). Đối với lứa tuổi của bé, bé đã có thể ăn được các loại rau, ngũ cốc, sữa chua không đường, phô mai, thịt,… đồng thời bé vẫn cần nguồn cung cấp dinh dưỡng từ sữa mẹ hoặc sữa công thức.

Vấn đề của bé là lượng sữa và các bữa ăn hàng ngày của bé chưa đủ để giúp bé phát triển tối ưu. Hiện tại bé không chịu uống sữa công thức mà chỉ bú mẹ thì bạn phải đảm bảo lượng sữa mẹ đủ cho nhu cầu của bé, khoảng 700- 800ml/ngày. Để tăng cường sữa mẹ, trước tiên bạn phải giữ tinh thần thoải mái, tăng phản xạ bài tiết sữa bằng cách cho bú cạn một bên vú và cho trẻ bú đúng tư thế, mẹ uống ăn đủ chất và uống đủ nước, không dùng thức ăn nhiều gia vị hay trà, và phê…Hàng ngày bé cũng cần 3- 4 cữ ăn. Các cữ ăn phụ bạn đã thay đổi đa dạng thức ăn cho bé là rất tốt, riêng các cữ ăn chính, bạn nên tăng lượng cháo lên khoảng 200ml/ lần. Bạn có thể thử một số cách sau để kích thích bé ăn ngon miệng hơn: tạo không khí vui vẻ cho trẻ khi đến giờ ăn, bữa ăn nên kéo dài < 30 phút, cho bé cảm giác đói trước bữa ăn (cữ sữa nên cách cữ ăn 2-3 giờ). Ngoài ra bạn cần kiên trì vì trung bình bé cần 10-15 lần thử món ăn mới để có thể chấp nhận món ăn mới, đôi khi một vài lần đầu bé không chịu ăn nhưng những lần sau bé hợp tác hơn. Khi tình hình dịch bệnh ổn định, bạn nên cho bé đi khám, bác sĩ sẽ đánh giá lại dinh dưỡng và tình trạng calci để được bổ sung nếu cần.

Chúc bạn và bé có những bữa ăn đầy niềm vui! Nếu có thêm bất cứ thắc mắc nào, bạn có thể gửi câu hỏi về cho chương trình, hoặc liên hệ tổng đài của Hệ thống bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, tại Hà Nội: 1800 6858 và tại TP.HCM: 0287 102 6789 để được hỗ trợ đặt lịch khám, tư vấn với các chuyên gia của chúng tôi. Trân trọng!

Đánh giá bài viết:

ĐẶT CÂU HỎI VỚI CHUYÊN GIA NGAY
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

ĐỐI TÁC BẢO HIỂM