Bị xơ gan F4 mất bù giai đoạn cuối phải làm gì?

Trần Huy
Em bị xơ gan F4 mất bù giai đoạn cuối vỡ tĩnh mạch thực quản đi cấp cứu rất nhiều lần và truyền rất nhiều nước, máu, đã thắt tĩnh mạch thực quản mũi 6, truyền rất nhiều máu, em đã qua được 8 tháng rồi. Bác sĩ bảo chỉ có ghép gan thôi nhưng em không có tiền đành chịu, giờ các mạch máu phình ngày càng to và có vết loang tụ máu. Bác sĩ cho em hỏi tình trạng của em nên làm gì và hướng điều trị như thế nào để cải thiện bệnh?
BS.CKII BÙI QUANG THẠCH
BS.CKII BÙI QUANG THẠCH
Bác sĩ
Khoa Tiêu hóa - Gan mật - Tụy
Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội

Chào bạn. Bạn bị xơ gan mất bù có biến chứng xuất huyết tiêu hóa do giãn vỡ tĩnh mạch thực quản và đã được thắt giãn tĩnh mạch thực quản bằng vòng cao su. Điều trị biến chứng giãn tĩnh mạch thực quản do xơ gan thường bằng phương pháp thắt giãn tĩnh mạch thực quản bằng vòng cao su và thuốc giảm áp lực tĩnh mạch thực quản.

Với thắt giãn tĩnh mạch thực quản sẽ thắt vài lần cách nhau 3 hay 4 tuần đến khi hết các búi giãn và không thắt tiếp được, sau đó sẽ nội soi định kỳ 3 – 6 tháng một lần đánh giá mức độ giãn tái phát.

Việc dùng thuốc giảm áp lực tĩnh mạch thực quản mục đích giảm 25% nhịp tim hay mạch so với nhịp tim hay mạch nền của bạn. Nếu mạch nhanh quá sẽ không đạt hiệu quả làm giảm giãn tĩnh mạch thực quản, còn mạch chậm quá < 50 lần/phút sẽ nguy hiểm.

Thuốc giảm áp lực tĩnh mạch thực quản thường sẽ dùng kéo dài suốt đời, chú ý một số bệnh phổi như hen phế quản, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, suy tim, hay xơ gan nặng giai đoạn cuối không được sử dụng. Nếu áp dụng tốt 2 phương pháp dùng thuốc và thắt tĩnh mạch thực quản sẽ điều trị tốt biến chứng này. Tốt nhất bạn có thể đến khám khoa Tiêu hóa – Gan mật – Tụy, Bệnh viện Tâm Anh với đội ngũ bác sĩ giỏi và phương tiện hiện đại có thể giúp chẩn đoán, theo dõi và điều trị tốt cho bạn.

Đánh giá bài viết:

ĐẶT CÂU HỎI VỚI CHUYÊN GIA NGAY
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

ĐỐI TÁC BẢO HIỂM