Bị tụ máu dưới màng kín cấp lượng ít có nguy hiểm không?

Huỳnh Quốc Thiều
Xin bác sĩ cho tôi hỏi, mẹ tôi năm nay 70 tuổi bị tai biến mạch máu não 2 lần. Cách nay 4 ngày mẹ tôi bị ngã, bác sĩ chẩn đoán mẹ tôi bị tụ máu dưới màng kín cấp lượng ít. Vậy mẹ tôi có bị nặng không và có ảnh hưởng gì về sau không ạ? Xin cảm ơn bác sĩ.
TS.BS LÊ VĂN TUẤN
Bác sĩ
Khoa Nội thần kinh
Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM

Chào anh,

Mẹ của anh bị té và được chẩn đoán tụ máu dưới màng cứng (chứ không phải màng kín). Màng cứng là một màng ngay dưới xương sọ. Khoang giữa xương sọ và màng cứng gọi là khoang ngoài màng cứng, còn khoang giữa màng cứng và màng nhện bên dưới màng cứng gọi là khoang dưới màng cứng.

Tụ máu dưới màng cứng cấp thường do chấn thương như mẹ của anh. Nếu tụ máu lượng ít thì chỉ cần theo dõi, trong trường hợp khối máu tụ tăng lên thì các bác sĩ có thể chỉ định phẫu thuật lấy bỏ máu tụ. Tụ máu dưới màng cứng nếu lượng ít không tiến triển, không ảnh hưởng nhu mô não, thường có tiên lượng tốt.

Trường hợp của mẹ anh bị tai biến mạch máu não 2 lần và bị té thì cần phải cẩn thận trong sinh hoạt vì ngoài chấn thương do té, các thuốc điều trị tai biến mạch máu não cũng dễ làm tăng nguy cơ chảy máu. Do đó, có những trường hợp té nhẹ nhưng tụ máu khá nhiều hoặc trường hợp tụ máu dưới màng cứng mạn tính khi đến bệnh viện thì bác sĩ ghi nhận tụ máu khá lớn phải mổ ngay, mà tiền căn không ghi nhận chấn thương hay chấn thương rất nhẹ không được để ý.

Nếu có thêm bất kỳ thắc mắc nào, anh có thể liên hệ tổng đài Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh: 1800 6858 (Hà Nội) hoặc 0287 102 6789 (TP.HCM) để được hỗ trợ. Thân mến!

Đánh giá bài viết:

ĐẶT CÂU HỎI VỚI CHUYÊN GIA NGAY
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

ĐỐI TÁC BẢO HIỂM