Bệnh bứu cổ có ảnh hưởng đến khả năng rụng trứng và mang thai không?

Trang Lê - Vũng Tàu
Chào bác sĩ, Em bị hiếm muộn 1,5 năm rồi. Em đang bị bướu cổ cường giáp nhưng đã điều trị ổn định và dừng uống thuốc được 3 năm và vẫn đi tái khám thường xuyên. Cách đây 6 tháng em và chồng cũng đã đi kiểm tra và làm các xét nghiệm. Cổ tử cung và vòi trứng của em bình thường, mỗi bên buồng trứng có từ 17- 18 nang. Chỉ có điều chỉ số AMH của em là 8,5 bác sĩ nói hơi cao. Từ thời con gái thì kinh nguyệt em tháng nào cũng có đều, nếu có thay đổi thì chỉ lệch khoảng mấy ngày thôi. Thế nhưng sau khi lấy chồng rồi thì tới chu kỳ em hay bị đau bụng nhiều, rối loạn hơn vì có tháng bị trễ hơn mười ngày. Về phía Chồng em thì có làm xét nghiệm tinh dịch đồ. Các chỉ số như số lượng, khả năng di động, tiến tới là bình thường hết, duy nhất là hình dạng bình thượng thì là 0% so với > 4. Em thắc mắc thì bác sĩ có giải thích là chỉ đạt 90% mà ko phải là 100% thì vẫn xếp vào nhóm 0% nhưng vẫn có thể có con bình thường. Vậy bác sĩ cho em hỏi, có phải bệnh bướu cổ của em có ảnh hưởng tới khả năng rụng trứng và mang thai không ạ? Hay do chỉ số AMH của em cao nên có khả năng bị đa nang buồng trứng? Hoặc là do hình dạng bình thường tinh trùng của chồng ạ? Em tính tháng này đi siêu âm canh trứng xem có trứng trội không thì bác sĩ cho em hỏi nên bắt đầu siêu âm từ ngày mấy chu kỳ ạ. Và trường hợp của em có nên làm IUI không hay nên để tự nhiên 1 thời gian nữa? Em cảm ơn bác sĩ rất nhiều vì đã dành thời gian đọc câu hỏi và tư vấn cho em ạ.
THS.BS ĐINH THỊ HIỀN LÊ
THS.BS ĐINH THỊ HIỀN LÊ
Bác sĩ
Trung tâm Sản Phụ khoa
Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội

Cảm ơn bạn đã quan tâm gửi câu hỏi.

Trong trường hợp của bạn có 2 vấn đề cần bàn tới. Thứ nhất là tình trạng bệnh lý tuyến giáp, nó là một trong các nguyên nhân dẫn tới hiếm muộn, sảy thai hoặc thai lưu. Khi điều trị tốt thì hoàn toàn có thể mang thai bình thường. Trong quá trình mang thai nếu bệnh tái phát hoặc chưa ổn, bác sỹ nội tiết có thể kết hợp điều trị để kiểm soát cho bạn trong thai kỳ và cả sau thai kỳ. Vì vậy việc cần làm bây giờ là đi khám lại với chuyên gia về nội tiết để xem sau 3 năm có gì bất thường cần điều trị không?
Vấn đề thứ 2 là tình trạng buồng trứng có phải đa nang hay không. Chỉ số AMH không đủ để kết luận điều này. Bạn cần tới thăm khám để chúng tôi có thể kiểm tra bằng khám lâm sàng và siêu âm. Nếu bị buồng trứng đa nang, tử cung và 2 vòi trứng bình thường, tinh trùng bình thường thì hoàn toàn có thể tiến hành làm IUI. Biện pháp này khá hiệu quả đối với các trường hợp buồng trứng đa nang, tinh trùng yếu. Nhiều tác giả đều đồng thuận rằng biện pháp canh trứng không thực sự hiệu qủa.

Đánh giá bài viết:

ĐẶT CÂU HỎI VỚI CHUYÊN GIA NGAY
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

ĐỐI TÁC BẢO HIỂM