Bé trai 25 tháng tuổi, cân nặng 10kg, cao 80cm thì có bình thường không?

Kiều Oanh
Chào Bác sĩ! Bé trai nhà em 25 tháng tuổi, cân nặng 10kg, cao 80cm. Cháu sinh hoạt bình thường, ngủ mỗi ngày 2 giấc, đêm vẫn ngủ bình thường, cháu ăn tốt, uống sữa bột khoảng 500ml mỗi ngày. Xin hỏi Bác sĩ tại sao cháu chậm tăng cân? Mong nhận được lời khuyên của Bác sĩ. Xin cảm ơn Bác sĩ!
BS.CKI NGUYỄN THỊ HẠNH TRANG
Bác sĩ
Khoa Nhi
Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM

Chào bạn!

Bé trai con bạn “25 tháng tuổi, cân nặng 10kg, cao 80cm”, như vậy là nhẹ cân và thấp hơn các bạn cùng lứa tuổi (Theo chuẩn thì 25 tháng, bé trai sẽ cân nặng khoảng 12kg và cao khoảng 88cm). Bé ăn ngủ tốt, uống 500ml sữa bột/ ngày là hợp lý. Tuy nhiên, xin hỏi bạn thêm một số thông tin:

– Cân nặng và chiều cao của bé lúc mới sinh;
– Chế độ ăn cụ thể của bé như thế nào: ngày mấy bữa ăn, mỗi bữa bé ăn những gì;
– Bé có bị bệnh gì không…

Có nhiều nguyên nhân khiến bé chậm tăng cân:
– Chế độ ăn không cân đối về lượng và chất (bé ăn nhiều nhưng không đủ số lượng theo tuổi, ăn nhiều lượng nhưng không đủ chất, ăn quá nhiều so với khả năng tiêu hóa của bé, ăn quá nhiều đạm,…).
– Bé hiếu động: năng lượng tiêu hao nhiều, nên bé gầy.
– Bé bị bệnh lý: nhiễm giun, rối loạn tiêu hóa, kém hấp thu, các bệnh nội tiết (suy giáp,lùn…).

Bạn nên cho bé đi khám để được đánh giá toàn diện và có hướng khắc phục phù hợp cho bé. Thân chào bạn! Nếu có thêm bất cứ thắc mắc nào, bạn có thể gửi câu hỏi về cho chương trình, hoặc liên hệ tổng đài của Hệ thống bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, tại Hà Nội: 1800 6858 và tại TP.HCM: 028 7102 6789 để được hỗ trợ đặt lịch khám, tư vấn với các chuyên gia của chúng tôi. Trân trọng!

Đánh giá bài viết:

ĐẶT CÂU HỎI VỚI CHUYÊN GIA NGAY
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

ĐỐI TÁC BẢO HIỂM