Bé lười ăn, chậm mọc răng

Phương
"Chào Bác sĩ! Nhờ bác sĩ tư vấn trường hợp bé gái nhà em, lúc sanh ra bé được 3,1kg. Tuy nhiên bé bú ít từ nhỏ, lên cân rất chậm. Khi đến tuổi ăn dặm bé cũng ăn ít. Hiện tại bé 18 tháng nhưng cân nặng 9kg. Bé mọc rặng chậm, hiện tại mới mọc được 6 cái răng. Hai tuần nay bé bỏ bú bình, ăn uống ngày có khi được 1 hay 2 chén cháo mặc dù e đã thay đổi món ăn mỗi ngày. Bé vẫn hoạt động vui chơi và lanh lợi tuy nhiên khi thấy sữa hay chén cháo là bé trốn, em làm thử cơm thì ăn được rất ít. Em sợ bé ngán sữa có đổi sữa khác nhưng cũng bé vẫn không uống hoặc bú. Nếu ép bé uống thì bé phun ra. Nhờ bác sĩ tư vấn giúp em. Cảm ơn bác sĩ.

Chào bạn!

Rất chia sẻ với tình trạng con bạn đang gặp phải. Với vấn đề răng sữa của bé, thông thường từ 6 tháng đến 2,5 tuổi bé sẽ có khoảng 20 răng sữa, nhưng mỗi bé sẽ có thời điểm mọc răng khác nhau một chút có bé nhanh có bé chậm, nhưng thường không chênh lệch quá một năm. Để cải thiện tình trạng này, ba mẹ nên cung cấp đa dạng và cân đối khẩu phần ăn cho bé đặc biệt là sữa, các chế phẩm từ sữa. Bé nên có giấc ngủ đủ phù hợp với lứa tuổi. Ngoài ra, ba mẹ cũng nên chăm sóc bộ răng sữa mỗi ngày bằng việc vệ sinh răng cho bé để hạn chế tối đa những bệnh về răng miệng.

Về vấn đề cân nặng hiện tại thì bé có nguy cơ suy dinh dưỡng so với tuổi. Để cải thiện tình trạng này, ba mẹ có thể làm những biện pháp sau: làm bữa ăn gia đình trở nên vui vẻ, ba mẹ cùng ngồi ăn với trẻ; khuyến khích trẻ tự xúc ăn hoặc bốc ăn; tuyệt đối không nên ép trẻ ăn sẽ làm bé sợ ăn. Nên giới hạn thời gian tối đa cho một bữa ăn cho bé trung bình khoảng 30 phút và khoảng cách giữa các bữa ăn khoảng 4-5 tiếng để bé có thời gian cảm thấy đói. Thường xuyên thay đổi thực đơn cho bé, và mẹ có thể trang trí đồ ăn cho bé nhìn thật bắt mắt để kích thích cảm giác ăn của trẻ. Nếu bé hoàn toàn không chịu hợp tác bú bình do bé đã 18 tháng ba mẹ có thể tập cho bé uống sữa bằng ly hoặc cốc, hoặc đút muỗng cho bé uống.

Nếu sau khi thực hiện các biện pháp trên mà bé vẫn không cải thiện tình trạng biếng ăn, ba mẹ nên đưa bé đến bệnh viện để được bác sĩ thăm khám. Từ đó đưa ra chẩn đoán chính xác tình trạng của con và có phương pháp điều trị phù hợp nhất.

Nếu có thêm bất cứ thắc mắc nào, bạn có thể gửi câu hỏi về cho chương trình, hoặc liên hệ tổng đài của Hệ thống bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, tại Hà Nội: 1800 6858 và tại TP.HCM: 028 7102 6789 để được hỗ trợ đặt lịch khám, tư vấn với các chuyên gia của chúng tôi. Chúc bạn sức khỏe! Trân trọng!

Đánh giá bài viết:

ĐẶT CÂU HỎI VỚI CHUYÊN GIA NGAY
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

ĐỐI TÁC BẢO HIỂM