Bé hay giật mình và biếng ăn, ngủ không tốt có ảnh hưởng xấu đến phát triển của em bé không?

Phương Chi
Chào bác sĩ, em có bé trai gần 5 tháng, mới sinh bé được 2.9kg, bây giờ 7.3kg, 63-64cm. Bé bú sữa mẹ hút ra. Em có 2 vấn đề muốn nhờ các bác sĩ tư vấn ạ: 1. Từ khi sinh ra đến giờ bé ngủ không sâu giấc, hay giật mình khóc thét. Ban ngày bé ngủ rất ít, phải bế ru ngủ trên tay, đặt xuống giường/nôi thường tỉnh giấc khóc; có đặt được xuống cũng hay giật mình khóc thét. Ban đêm ngủ tốt hơn (có thể vì ban ngày ngủ ít) nhưng cũng chỉ ngủ 8-9 tiếng, 5-6h sáng đã dậy. Ngủ ban đêm vẫn hay khua khoắng chân tay. Em vẫn bổ sung Vitamin D3 hàng ngày. 2. Hai tháng đầu bé ăn tốt nên tăng cân tốt (2.9kg lên 5.9kg). Nhưng sau khi tiêm mũi 6 trong 1 lúc 2 tháng về thì bé biếng ăn hẳn. Trung bình 1 ngày ăn 600-700ml. Gần 3 tháng mà bé tăng đc 1.3kg. Em có đi khám dinh dưỡng thì bác sĩ có bảo bé bị thiếu chiều cao nên kê đơn canxi nước Bone Cal (5ml/ngày) và cốm kẽm My Kid (1 gói/ngày). Bé uống được 7 ngày nhưng chưa thấy có biến chuyển. Xin bác sĩ tư vấn hộ em về tình trạng giật mình và biếng ăn lâu như thế ạ. Em sợ ngủ không tốt ảnh hưởng xấu đến phát triển của em bé..."
BS PHAN THỊ THU MINH
Phó trưởng khoa
Khoa Nhi
Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội

Xin chào bạn,

Bé của bạn 5 tháng lúc sinh 2,9 kg, hiện tại 7,3 kg. Xét về điểm cắt ngang so trên biểu đồ tăng trưởng, bé hoàn toàn bình thường về cân nặng, nhưng đánh giá các chỉ số tăng trưởng chúng tôi cần theo dõi dọc em bé. 3 tháng gần đây bé tăng 1,3 kg thì việc tăng cân của bé có vấn đề.

Về chiều cao, bạn không cho tôi số liệu lúc sinh bé thế nào, chiều cao của bố mẹ ra sao, và tốc độ tăng chiều cao của từng tháng thế nào chúng tôi mới có kết luận củ thể. Việc trẻ 5 tháng ngủ 8-9 tiếng ban đêm và có thêm 5-6h ngủ bạn ngày và chiều cao của bé tăng tốt thì bạn không cần lo ngại. Bé của bạn ngủ không sâu giấc, hay giật mình là do có thể bé thiếu melatonin trong não bộ, hoặc thiếu một số acid amin như tryptophan, thiếu vi chất, thiếu canxi, hoặc một số trẻ căng thẳng mệt mỏi, phòng ngủ ồn ào, ánh sáng nhiều, hoặc thay đổi môi trường ngủ, hay thay đổi người chăm sóc.

Việc bổ sung vitamin D hàng ngày với liều bổ sung 400 UI hàng ngày được khuyến cáo cho tất cả các bé đến lúc 18 tháng tuổi. Nhưng bạn nên đưa bé đến khám với bác sĩ để xác định chính xác vấn đề của bé. Phản ứng biếng ăn sau khi tiêm vắc xin 6trong1 có thể gặp, tuy không phổ biến, nhưng việc này thường kéo dài vài ngày.

Bé nhà bạn 2 tháng, bạn không cho chúng tôi thêm thông tin dự kiến sinh bé là ngày bao nhiêu và bé bao nhiêu tuần tuổi, vì chúng tôi có thể dự báo tuần khủng hoảng của bé, các bé 8 tuần tuổi hay rơi vào tuần khủng hoảng biểu hiện bé trở nên khó ăn khó ngủ và sau đó bé hoàn toàn bình thường, tăng trưởng chiều cao cân nặng bình thường. Bé của bạn 3 tháng gần đây tăng 1,3 kg là tăng không thích hợp bé cần được đưa đến thăm khám để tìm nguyên nhân bạn nhé.

Cảm ơn bạn đã tin tưởng chúng tôi. Chúc bạn sức khỏe! Nếu có thêm bất cứ thắc mắc nào, bạn có thể liên hệ tổng đài của Hệ thống bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, tại Hà Nội: 1800 6858 và tại TP.HCM: 028 7102 6789 để được hỗ trợ đặt lịch khám, tư vấn với các chuyên gia của chúng tôi. Trân trọng.

Đánh giá bài viết:

ĐẶT CÂU HỎI VỚI CHUYÊN GIA NGAY
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

ĐỐI TÁC BẢO HIỂM