Bé chậm tăng cân và cách khắc phục

Lương Thị Hằng
Con e được 2 tháng 13 ngày ạ. Lúc sinh bé nặng 2,6kg. Từ khi ở viện về nhà là bé nhà em cứ đi phân lỏng ạ, đến giờ vẫn còn ạ, khi phân màu vàng, có khi hơi xanh và có mùi tanh ạ, bung của bé dạo này hay sôi. Xin hỏi bác sĩ có phải con em bị tiêu chảy không? Bé nhà em vẫn bú bình thường, mỗi tháng lên 1kg ạ, em có bổ sung men vi sinh mà vẫn thấy không đỡ ạ. Vì dịch bệnh em không đưa bé đi khám được ạ. Xin nhờ bác sĩ giải đáp ạ. E chân thành cảm ơn.
THS.BS LÊ PHAN KIM THOA
Trưởng khoa
Khoa Nhi
Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM

Chào bạn,

Con bạn hiện 2 tháng 13 ngày, bé hay đi phân lỏng, đôi khi có màu xanh; tuy nhiên bạn không cho biết bé đang bú sữa mẹ hay sữa công thức? Tính chất phân của bé như thế nào? Ngày bé đi tiêu mấy lần? Thông thường bé bú mẹ thì số lần đi tiêu mỗi ngày sẽ nhiều hơn trẻ bú sữa công thức. Quan trọng là bé không đi tiêu lỏng quá nhiều lần hoặc lượng nước trong phân quá nhiều, đặc biệt là phân không có đàm hay máu.

Về vấn đề sôi bụng, bạn cần chú ý về cách cho bé bú để bé ít nuốt thêm hơi bằng cách cho bé bú đúng tư thế, luôn giữ đầu cao hơn so với dạ dày. Nếu bú mẹ nên cho bé ngậm sát ti mẹ, miệng bé ôm trọn gần hết quầng vú; nếu bé bú bình thì sữa phải ngập núm vú, cần có thời gian nghỉ giữa các cữ bú. Sau bú bạn nên cho bé ợ hơi. Việc bổ sung men vi sinh chỉ có hiệu quả khi bé bị rối loạn vi khuẩn đường ruột. Hiện tại, bé của bạn vẫn chơi, bú giỏi, tăng cân 1 ký mỗi tháng thì bạn có thể chờ khi dịch bệnh được kiểm soát sẽ cho bé đi khám; kỳ khám này không chỉ để đánh giá tình trạng tiêu hóa của bé mà bác sĩ còn đánh giá sự phát triển của bé có phù hợp với tuổi của bé không.

Hy vọng vài thông tin chia sẻ trên sẽ giúp em chăm sóc bé trong mùa dịch này. Thân chào em!

Đánh giá bài viết:

ĐẶT CÂU HỎI VỚI CHUYÊN GIA NGAY
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

ĐỐI TÁC BẢO HIỂM