Bé 9 tháng bị phồng thóp trước có sao không?

Trần Thị Mai Lệ Dung
Bé em hiện 9 tháng hơn nhưng thóp trước bé bị phồng lên, không kèm sốt, bú chỉ được 170ml hơn hơn tý thôi ạ, không nôn, ăn sinh hoạt vui chơi bình thường,... không biết bé em có sao không ạ? Em thấy thóp phồng em rất lo! Mong bác sĩ tư vấn giúp em.
THS.BS LÊ PHAN KIM THOA
Trưởng khoa
Khoa Nhi
Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM

Chào bạn,

Thông thường, trẻ sơ sinh có 6 thóp, trong đó 2 thóp dễ sờ thấy nhất là thóp trước và thóp sau. Trong thời kỳ sơ sinh và thời thơ ấu, sự hiện diện của thóp cho phép não phát triển nhanh chóng và bảo vệ não khỏi những tác động nhỏ đến đầu (chẳng hạn như khi trẻ sơ sinh tập ngẩng đầu, cử động đầu và ngồi dậy). Nếu không có thóp, não của trẻ không thể phát triển và sẽ bị tổn thương.

Bình thường, thóp phẳng khi sờ. Tuy nhiên khi trẻ khóc, trẻ ở tư thế nằm hoặc đang rặn hay nôn, thóp có thể phồng lên tạm thời. Do đó, để đánh giá thóp của trẻ, trẻ phải ở tư thế ngồi, không quấy khóc hay gồng rặn. Nếu thóp trở lại bình thường khi trẻ ngồi yên thì đó không phải là thóp phồng thực sự. Một số bé có biểu hiện thóp phồng thoáng qua sau khi nhiễm siêu vi hoặc sử dụng một số loại thuốc.

Nếu hiện tượng thóp trẻ căng hoặc phồng xảy ra thường xuyên, khả năng trẻ mắc các bệnh lý gây khối choán chỗ trong não (như nước hay khối u), gây tăng áp lực bên trong hộp sọ.

Để xác định bé có thóp phồng thật sự hay không và nếu có thì nguyên nhân là gì, bạn nên đưa bé đến bệnh viện để bác sĩ thăm khám cũng như đo vòng đầu cho bé, cho bé siêu âm xuyên thóp hoặc làm các xét nghiệm chuyên sâu hơn để tìm nguyên nhân và có hướng xử lý phù hợp.

Chúc bạn sức khỏe! Nếu có thêm bất kỳ thắc mắc nào, bạn có thể gửi câu hỏi về cho chương trình hoặc liên hệ tổng đài của Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, tại Hà Nội: 1800 6858 và tại TP.HCM: 0287 102 6789 để được hỗ trợ đặt lịch khám, tư vấn với các chuyên gia của chúng tôi. Trân trọng!

 

Đánh giá bài viết:

ĐẶT CÂU HỎI VỚI CHUYÊN GIA NGAY
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

ĐỐI TÁC BẢO HIỂM