Bé 7 tuổi nhổ 1 răng cửa hàm trên, nướu lành nhưng chưa thấy mầm răng

Minh Trang
Thưa bác sĩ, bé trai nhỏ nhà em năm nay 7 tuổi, bé cao 119cm nặng 20kg. Bé đã thay 2 răng cửa hàm dưới. Cách đây 1 tháng bé lung lay và nhổ 1 răng cửa hàm trên, nhưng đến nay nướu chỗ đó thì lành hẳn mà không thấy mầm răng. Bác sĩ cho em hỏi như vậy là do nguyên nhân gì và có cách nào để xử lý không ạ? Em mong tin và xin chúc bác sĩ cùng anh chị biên tập nhiều sức khoẻ. Em cảm ơn ạ.
THS.BS LÊ PHAN KIM THOA
Trưởng khoa
Khoa Nhi
Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM

Chào bạn,

Thông thường, khoảng 6 tuổi trẻ sẽ bắt đầu thay răng sữa bằng các răng vĩnh viễn; răng sữa sẽ lung lay rồi gãy rụng, sau đó răng vĩnh viễn mới mọc lên. Răng sữa rụng bao lâu thì răng vĩnh viễn sẽ mọc tùy thuộc vào cơ địa của từng trẻ, nhưng thường sẽ dao động từ 1 – 2 tháng.

Răng mọc chậm có sao không tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể với nhiều nguyên nhân khác nhau:

  • Tình trạng răng mọc ngầm, mọc lệch: Những chiếc răng này không mọc lên đúng ở khoảng trống trên cung hàm mà có xu hướng mọc đâm vào răng bên cạnh nên sẽ mọc lên rất chậm.
  • Nướu của trẻ bị xơ hóa: Nếu gặp phải tình trạng này thì răng trẻ sẽ khó trồi lên được bởi lớp nướu trên răng đã bị xơ hóa, trở lên dày hơn.
  • Thiếu mầm răng: Trường hợp này có thể do bẩm sinh hoặc mầm răng đã bị tổn thương khi trẻ vô tình bị va đập.
  • Răng vĩnh viễn bị cứng khớp: tình huống này khá hiếm gặp. Đó là chân răng vĩnh viễn dính hẳn vào xương và không dịch chuyển được.
  • Thiếu dinh dưỡng: Các chất dinh dưỡng cần thiết cho nếu không được cung cấp đầy đủ sẽ khiến thời gian thay răng sữa ở trẻ bị kéo dài, đặc biệt là lượng canxi cung cấp cho răng. 
  • Thói quen xấu ở trẻ: Các thói quen như mút tay, đẩy lưỡi, bú bình, nghiến răng cũng sẽ khiến răng trẻ mọc chậm.

Bé của bạn nhổ răng sữa cách nay 1 tháng và răng vĩnh viễn chưa mọc thì chưa có gì phải lo lắng. Bạn có thể chờ thêm một thời gian nữa khi tình hình dịch bệnh ổn định, nếu răng vẫn chưa mọc thì nên cho bé đi khám để nha sĩ tìm nguyên nhân và có hướng xử trí thích hợp.

Nếu có thêm bất cứ thắc mắc nào, bạn có thể gửi câu hỏi về cho chương trình, hoặc liên hệ tổng đài của Hệ thống bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, tại Hà Nội: 1800 6858 và tại TP.HCM: 0287 102 6789 để được hỗ trợ đặt lịch khám, tư vấn với các chuyên gia của chúng tôi. Mến chào bạn!

Đánh giá bài viết:

ĐẶT CÂU HỎI VỚI CHUYÊN GIA NGAY
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

ĐỐI TÁC BẢO HIỂM