Bé 5 tuổi hay bị đau bụng quanh vùng rốn, mỗi lần đau chỉ 10 đến 20 giây là hết cơn đau, nhưng bị đau thường xuyên, mới ngủ dậy cũng kêu đau, đang ngồi chơi cũng đau thì làm sao ạ?

Dương Bích Hòa
Chào Bác sĩ! Con trai thứ 2 của em năm nay 5 tuổi. Cháu hay bị đau bụng quanh vùng rốn, mỗi lần đau chỉ 10 đến 20 giây là hết cơn đau, nhưng bị đau thường xuyên, mới ngủ dậy cũng kêu đau, đang ngồi chơi cũng đau. Em đã cho bé đi khám và siêu âm nhưng không phát hiện bệnh, bác sĩ cho thuốc táo bón uống thì giảm tình trạng đau bụng xuống, nhưng hết thuốc thì cháu lại tăng cơn đau trở lại. Xin hỏi bác sĩ, tình hình của cháu vậy là do nguyên nhân gì, và cách khắc phục tình trạng trên? (Cháu ăn uống bình thường, 2 ngày đi vệ sinh 1 lần). Cám ơn bác sĩ nhiều.
THS.BS LÊ PHAN KIM THOA
Trưởng khoa
Khoa Nhi
Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM

Chào chị!

Đau bụng ở trẻ em có nhiều nguyên nhân khác nhau tùy theo cơn đau bụng cấp tính hay mãn tính, các triệu chứng đi kèm như nôn ói, tiêu chảy, sốt, sụt cân…, chế độ ăn khi trẻ có cơn đau, thay đổi tâm lý của trẻ…

Theo như chị mô tả, cháu có cơn đau bụng nhẹ quanh rốn tái đi tái lại không kèm theo các dấu hiệu bất thường khác khi đau. Thông thường, kiểu đau như vậy thường gặp ở trẻ từ 5-7 tuổi và 8-12 tuổi, là đau bụng chức năng. Tuy nhiên, vẫn có một số bệnh lý gây đau bụng mãn ở trẻ em cần được bác sỹ khám để chẩn đoán nguyên nhân và có hướng điều trị thích hợp như hội chứng ruột kích thích, migrain bụng, viêm ruột… Bé uống thuốc táo bón có giảm nhưng không biết tình trạng phân của bé như thế nào.

Tốt nhất chị nên cho bé đi khám tổng quát lại để xác định nguyên nhân gây đau bụng và có hướng điều trị thích hợp. Chúc cháu mau khỏe!

Đánh giá bài viết:

ĐẶT CÂU HỎI VỚI CHUYÊN GIA NGAY
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

ĐỐI TÁC BẢO HIỂM