Bé 4 tuổi không tăng cân

Trần Xuân
Em chào bác sĩ ạ. Con em 4 tuổi rồi nhưng chỉ được gần 13kg, cao 93cm. Cháu 1 năm rồi không tăng cân. Cháu cũng ăn uống được nhưng không hiểu sao không hấp thụ được. Cháu muốn hỏi có cách nào để cháu hấp thụ được không ạ?
BS PHAN THỊ THU MINH
Phó trưởng khoa
Khoa Nhi
Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội

Chào bạn,

Bé nhà bạn 4 tuổi, 13kg, cao 93cm. Bình thường đối với một bé 4 tuổi thì 1 năm sẽ tăng ít nhất 1,5 – 2kg cân nặng và 5cm chiều cao. Nếu bé nhà bạn 1 năm nay chưa tăng cân nào thì bạn nên đưa bé đi khám.

Để bé có thể hấp thụ tốt thì:

  • Thứ nhất về chế độ dinh dưỡng: Bạn nên duy trì cho bé ăn 3 bữa chính và 1 – 2 bữa phụ/ ngày, điều quan trọng nhất là cần cho bé ăn lúc đói, không vừa ăn vừa chơi. Bé đã ăn thô tốt, bạn có thể cho con ăn đa dạng thức ăn, bữa ăn không quá nhanh, không quá chậm và thường kéo dài 20 – 30 phút. Tuy nhiên, bạn không nên cho con ăn mặn và hạn chế đồ ngọt. Bên cạnh đó, bé cần uống đủ nước, thông thường với bé 13kg thì 1 ngày cần uống từ 1,1 – 1,2 lít nước (tất cả các loại nước) trong điều kiện không sốt, không tiêu chảy, thời tiết không quá nắng nóng.
  • Thứ hai về chế độ sinh hoạt: Bạn cần cho bé ngủ sớm từ 8 – 9 giờ tối, để bé ngủ say, ngủ đủ thời gian (thường bé 4 tuổi sẽ ngủ từ 10 – 13 tiếng/ ngày). Bé cũng cần được hoạt động thể lực điều độ với một số bộ môn thể thao, ít nhất 1 ngày 30 phút hoặc tốt hơn có thể 2 tiếng/ ngày bạn nhé.

Ngoài ra, mẹ nên đưa bé đi khám bác sĩ để tìm nguyên nhân tại sao bé chậm tăng trưởng bởi đôi khi có thể do một số nguyên nhân khó can thiệp liên quan đến yếu tố di truyền. Nhưng vẫn có rất nhiều nguyên nhân khác các bác sĩ có thể tìm và giải quyết cho con như: Các bệnh lý nội tiết, chuyển hóa, tiêu hóa, thận, tim mạch, huyết học, dị ứng, nhiễm trùng mạn tính, nhiễm ký sinh trùng,… Việc tiên lượng chiều cao của trẻ phụ thuộc vào nguyên nhân gây chậm tuổi xương của trẻ.

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi, chúc bé hay ăn chóng lớn. Nếu có thêm bất cứ thắc mắc nào, bạn có thể gửi câu hỏi về cho chương trình, hoặc liên hệ tổng đài của Hệ thống bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, tại Hà Nội: 1800 6858 và tại TP.HCM: 0287 102 6789 để được hỗ trợ đặt lịch khám, tư vấn với các chuyên gia của chúng tôi. Trân trọng!

Đánh giá bài viết:

ĐẶT CÂU HỎI VỚI CHUYÊN GIA NGAY
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

ĐỐI TÁC BẢO HIỂM