Bé 30 tháng ăn rất ít

Phạm Hoàn
Xin chào bác sĩ, cháu tôi 30 tháng cao 85cm nặng 12,5kg. Cháu rất lười ăn, ngủ tốt, mẹ cháu nuôi theo phương pháp easy, sinh hoạt theo chuẩn. Mong bác sĩ tư vấn cho tôi làm sao cháu ăn được nhiều hơn ạ. Xin cám ơn bác sĩ.
PGS.TS.BS NGUYỄN THỊ QUỲNH HƯƠNG
Trưởng khoa
Khoa Nhi
Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội

Xin chào bạn.

Việc bạn nuôi con theo phương pháp EASY chứng tỏ bạn là một bà mẹ hiện đại, và đã bỏ rất nhiều thời gian tìm hiểu việc nuôi con. Lợi ích của việc nuôi theo phương pháp này sẽ giúp bạn thiết lập được một thời gian biểu sinh hoạt nề nếp có nhịp điệu cho bé, và giúp bé:

 (1) tập thói quen ăn uống tốt, ăn lúc đói, không ăn vừa ăn vừa chơi

(2) giúp bé ngủ đúng thời điểm, dễ đi vào giấc ngủ, ngủ đủ ban ngày cũng như ban đêm

(3) giúp bé kết nối với mẹ, có khả năng chủ động thể hiện nhu cầu bản thân.

Việc bé của bạn ngủ tốt là dấu hiệu rất tốt, chúc mừng bạn. Bé của bạn lại rất lười ăn đó là vấn đề cẩn thảo luận rõ hơn. Trước tiên phải xem lại bạn đã thật EASY chưa, tức là bé có ăn lúc đói thật sự hay không, bé 30 tháng một ngày thường sẽ có 5 bữa gồm 3 bữa chính và 2 bữa phụ, khoảng cách từ bữa chính với bữa phụ ít nhất là 2h-3h. Và đôi khi có tuần wonder week bé có thể biếng ăn sinh lý bạn nhé. Việc thứ 2 là cần định nghĩa rõ ràng bé có biếng ăn không, bé sẽ biếng ăn khi ít nhất có 2 dấu hiệu trong các dấu hiệu sau: trẻ ăn ít hơn ½ khẩu phần ăn theo tuổi, hoặc bữa ăn kéo dài quá 30 phút, trẻ từ chối khóc lóc, gào thét chạy trốn, nôn oẹ khi thấy đồ ăn, trẻ ngậm thức ăn không nuốt, không tăng cân trong vòng 3 tháng liên tục.

Bé của bạn 30 tháng cao 85cm, năng 12,5kg, như vậy là bé có chiều cao thấp hơn chuẩn, cân nặng vẫn trong giới hạn bình thường, nhưng nếu tốc độ tăng trưởng thấp thì bé của bạn dễ nhanh chóng rơi vào vùng nhẹ cân. Vậy bạn xem lại việc có bị áp lực quá về cân nặng chiều cao, biếng ăn của bé không, nếu có bạn nên đổi người khác cho bé cho ăn nhưng “bác” mát tay khi chăm trẻ con sẽ có thể giúp ích cho bạn. bạn xem lại cách cho bé ăn có đa dạng các thành phần khẩu vị cho bé không nhé. Bạn xem con bạn đã vận động đủ chưa, nhiều khi vận động thiếu đứa trẻ sẽ không cảm giác đói đâu. Và nếu bé không cải thiện nhanh chóng chiều cao, và việc lười ăn bạn buộc phải đến gặp bác sĩ để tìm các nguyên nhân thực thể về một số bệnh liên quan đến biếng ăn, và đánh giá việc việc thiếu vi chất của trẻ có hay không bạn nhé.

Chúc bé của bạn hay ăn chóng lớn nhé. Cảm ơn bạn đã tin tưởng chúng tôi. Nếu có thêm bất cứ thắc mắc nào, bạn có thể gửi câu hỏi về cho chương trình, hoặc liên hệ tổng đài của Hệ thống bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, tại Hà Nội: 1800 6858 và tại TP.HCM: 0287 102 6789 để được hỗ trợ đặt lịch khám, tư vấn với các chuyên gia của chúng tôi. Trân trọng!

Đánh giá bài viết:

ĐẶT CÂU HỎI VỚI CHUYÊN GIA NGAY
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

ĐỐI TÁC BẢO HIỂM