Bé 2 tháng tuổi bị thoát vị bẹn có thể phẫu thuật không?

Huỳnh Ngọc Thiên An
Bé tôi được 2 tháng tuổi. Trẻ được chẩn đoán bị thoát vị bẹn. Khi trẻ khóc, khối thoát vị sưng to, sờ thấy cứng. Khi nằm nghỉ ngơi, khối thoát vị mềm và xẹp xuống nhưng vẫn nhìn thấy được. Trẻ rất hay quấy khóc, và kích thước khối thoát vị to hơn lúc mới phát hiện. Vậy bé có thể phẫu thuật mà không cần đợi đến lúc khối thoát vị bị nghẹt được không? Rất mong nhận được câu trả lời của bác sĩ. Tôi xin cám ơn
BS.CKI PHẠM NGỌC TƯỜNG VY
Phó trưởng khoa
Khoa Nhi
Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM

Chào bạn!

Phẫu thuật là phương pháp duy nhất để điều trị bệnh lý thoát vị bẹn. Khuynh hướng hiện nay là mổ thoát vị bẹn sớm nhất nhằm tránh biến chứng nghẹt (do ruột sa xuống và không trở lại ổ bụng được).

Thời gian phẫu thuật tốt nhất, theo các bác sĩ là khi trẻ được 9 tháng – 1 tuổi. Khi đã có chẩn đoán là thoát vị bẹn, bé cần được điều trị càng sớm càng tốt. Vì để càng lâu thì khối thoát vị ngày càng to, thành bụng ngày càng yếu và khả năng phục hồi thành bụng càng khó. Ngoài ra nếu để lâu, bệnh có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm như nghẹt, đau ở cổ túi thoát vị, có thể gây tắc ruột, thủng ruột, hoại tử ruột, hoại tử buồng trứng ở bé gái hoặc tổn thương tinh hoàn ở bé trai.
Nếu con bạn đã được chẩn đoán là thoát vị bẹn và bé đang có những dấu hiệu bất thường thì bạn nên đưa bé đến BVĐK Tâm Anh để được bác sĩ khám và tư vấn về bệnh tình của bé cũng như thời điểm tốt nhất để phẫu thuật.

Nếu có thêm bất cứ thắc mắc nào, bạn có thể gửi câu hỏi về cho chương trình hoặc liên hệ tổng đài của Hệ thống bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, tại Hà Nội: 1800 6858 và tại TP.HCM: 0287 102 6789 để được hỗ trợ đặt lịch khám, tư vấn với các chuyên gia của chúng tôi. Trân trọng!

Đánh giá bài viết:

ĐẶT CÂU HỎI VỚI CHUYÊN GIA NGAY
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

ĐỐI TÁC BẢO HIỂM